Hút thuốc ở viện: Giám đốc viện chỉ biết lắc đầu

(VTC News) – Nhiều lãnh đạo các bệnh viện lớn ở TP.HCM đều than trời với việc xử phạt người hút thuốc lá trong bệnh viện.

Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đã chính thức có hiệu lực, nhưng nhiều người dân TP.HCM vẫn còn thơ ơ, mơ hồ, vô tư hút thuốc nơi công cộng.

Ghi nhận của PV VTC News trong ngày 2/5, một ngày sau khi luật phòng chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực, nhưng nhiều bệnh viện lớn ở TP.HCM vẫn còn tràn lan khói thuốc.

Tại căng tin trong khu điều trị, bệnh viện Nhân dân 115 vào buổi chiều cùng ngày, VTC News ghi nhận có ít nhất 3 người đang phì phèo…khói thuốc khi đang ngồi uống nước ở nơi đây. Nói về nguyên nhân hút thuốc lá của mình, anh Trịnh Minh Tuấn (nhà ở tỉnh Kiên Giang, có người thân đang điều trị khoa Tai Mũi Họng) nêu lý do: “Trong khi con anh đang ngủ trưa thì anh tranh thủ ra đây uống café, hút điếu thuốc cho đỡ nghiền ấy mà…”

Đối với các bệnh viện nhi đồng, nơi mà tưởng chừng như khói thuốc lá được hạn chế tối đa nhất, nhưng trên thực tế vẫn có thể tìm thấy người hút thuốc lá ở nơi này.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, dù rằng đã giăng những tấm bảng tuyên truyền, kêu gọi ‘cấm hút thuốc lá’ trong bệnh viện, nhưng nhiều người vẫn vô tư hút thuốc trong bệnh viện.

Chia sẻ với chúng tôi về nguyên nhân hút thuốc của mình, anh Trương Công Định nói: “Con anh đã nằm viện ở đây điều trị gần 10 ngày nay rồi, chẳng lẽ nguyên ấy thời gian trông cháu anh không được hút tí thuốc nào. Anh nghiền thuốc lá đã 10 năm nay rồi”.

  Một người dân vô tư hút thuốc tại căn tin của bệnh viện nhân dân 115 chiều 2/5 (ảnh: N.D) 

Một người dân vô tư hút thuốc tại căn tin của bệnh viện nhân dân 115 chiều 2/5 (ảnh: N.D) 


Cũng trong ngày 2/5, qua khảo sát của chúng tôi, các bệnh viện lớn khác ở TP.HCM đều thấy xuất hiện của khói thuốc lá. Không những người nhà bệnh nhân, mà ngay cả một số bệnh nhân cũng đã lén bác sĩ ra ngoài sân vườn để hút thuốc.

Rất nhiều người dân khi được hỏi đều trả lời một cách rất mơ hồ về những tác hại của hút thuốc lá, hay những ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi hít phải khói thuốc. Một lí do chung mà mọi người hút thuốc lá đều biện hộ là do “nghiền” hay “hút cả vài năm rồi nhưng có thấy gì đâu”.

Khó xử phạt

Theo quy định của luật phòng chống tác hại thuốc lá, khi phát hiện có người hút thuốc lá ở nơi công cộng, không chỉ người hút thuốc lá bị phạt tiền, mà ngay cả người quản lý ở nơi đó cũng sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng nếu để xảy ra tình trạng vô tư ‘nhả khói’ thuốc tại nơi mình quản lý.

Thế nhưng, qua tiếp xúc với VTC News, hầu hết lãnh đạo các bệnh viện lớn ở TP.HCM đều than trời với việc này.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM cho rằng: Việc xử phạt người hút thuốc lá ở bệnh viện, ngoài việc tuân thủ theo luật phòng chống tác hại của thuốc lá vừa có hiệu lực, lại còn phải tuân thủ theo luật xử lý vi phạm hành chính, mà theo luật này thì bệnh viện hoàn toàn không có quyền xử phạt.

Từ đó, lãnh đạo bệnh viện chỉ có thể treo bảng ‘cấm hút thuốc lá’ rộng rãi ở khuôn viên bệnh viện, cho bảo vệ đi nhắc nhở chứ hoàn toàn chưa có biện pháp chế tài nào với bệnh nhân hay người thân về việc này.

Theo bác sĩ Châu, nếu phát hiện thấy nhân viên hay bác sĩ của bệnh viện hút thuốc trong giờ làm việc thì sẽ dễ xử phạt hơn vì tính vào thi đua, chứ những đối tượng khác thì thua.

“Chủ yếu sử dụng biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, vận động là chủ yếu mà’ – bác sĩ Châu nhấn mạnh.

  Vô tư hút thuốc ngay dưới bảng cấm trong bệnh viện (Ảnh: Nguyên Mi) 

Vô tư hút thuốc ngay dưới bảng cấm trong bệnh viện (Ảnh: Nguyên Mi) 


Còn bác sĩ Phạm Xuân Dũng – Phó Giám đốc bệnh viện Ung bướu TP.HCM thì lại cho rằng: “Để bắt quả tang người hút thuốc lá trong bệnh viện là rất khó, bởi lẽ việc hút một điếu thuốc chỉ kéo dài trong vòng từ 1 – 2 phút. Khi bị phát hiện, người vi phạm quăng đầu thuốc đi, họ có chối thì chúng tôi cũng chẳng thể nào phạt được.”

Vì vậy, bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng đặt rất nhiều bảng thông báo sẽ phạt từ 50.000 – 100.000 đồng đối với những người vi phạm hút thuốc lá trong bệnh viện, nhưng đã vài năm nay cũng chưa xử phạt được trường hợp nào.

Đại diện lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM hôm 2/5 cho biết, theo quy định của luật phòng chống tác hại thuốc lá, thanh tra ngành y tế của các tỉnh, TP hoặc thanh tra Bộ Y tế là đơn vị được phân công xử phạt người hút thuốc lá ở những nơi công cộng.

Thế nhưng, cũng theo Sở Y tế TP.HCM, việc xử phạt này thực hiện cũng rất khó vì không có đủ người. Bản thân thanh tra Sở Y tế cũng đã phải kiêm thêm quá nhiều việc,, nên chủ yếu vẫn sử dụng các biện pháp ‘tuyên truyền, nhắc nhở’ để người dân hiểu là chính.

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm: Hiện luật phòng chống tác hại thuốc lá đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5, nhưng các văn bản dưới luật, triển khai của ngành hiện vẫn chưa có, nên ngành y tế các địa phương cũng vẫn còn rất bị động, không biết làm thế nào trong việc xử phạt.

Việt Dũng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU