Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hút thuốc lá, nhai kẹo cao su, uống nước tăng lực dễ ‘dính’ dương tính giả khi kiểm tra nồng độ cồn

Bệnh và thuốc Thứ Hai, 06/01/2020 16:14:58 +07:00
(VTC News) -

Không chỉ uống bia rượu, người dân uống nước tăng lực hay hút thuốc lá vẫn cho ra kết quả dương tính giả khi bị kiểm tra nồng độ cồn.

Trong bài viết gửi cho VTC News, BS Hoàng Văn Tâm - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương nêu những "thủ phạm" gây dương tính giả khi bị kiểm tra nồng độ cồn.

Thuốc

Thông thường những thuốc này gồm hỗn hợp dung dịch thuốc hạ sốt/thuốc cúm, thuốc dị ứng, các loại thuốc kê đơn có cồn, xịt thơm miệng (breath fresheners), thuốc hen dạng xịt, các sản phẩm làm thơm sử dụng gần miệng (như sp sau khi cạo râu) và nước súc miệng.

Một số dạng, như thuốc ho (thường chứa tinh dầu bạc hà menthol) có thể gây ra dương tính giả. Vì vậy một số loại chứa bạc hà như kẹo cao su, nước tăng lực, thanh protein, liqueur chocolates cũng có thể gây dương tính giả.

Nếu bạn vừa uống rượu vừa sử dụng những sản phẩm trên thì kết quả test của bạn sẽ tăng lên kha khá, đồng nghĩa với việc mức phạt của bạn sẽ tăng lên.

Khắc phục: Đo lại lần 2 sau 15 phút kết quả sẽ về âm tính.

Hút thuốc lá, nhai kẹo cao su, uống nước tăng lực dễ ‘dính’ dương tính giả khi kiểm tra nồng độ cồn - 1

Hút thuốc lá, nhai kẹo cao su, uống nước tăng lực cũng dễ ‘dính’ dương tính giả với nồng độ cồn. (Ảnh: Bình Nguyên)

Tình trạng bệnh

Nồng độ acetone cao có thể được tìm thấy trong hơi thở của bệnh nhân tiểu đường. Nồng độ acetone có thể lớn hơn 1000 lần so với ở một người không mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, ngay cả ở nồng độ cao này cũng có rất ít phản ứng trên máy test loại pin nhiên liệu.

Cồn trong miệng sau khi uống

Sau khi uống đồ uống có cồn, một số chất cồn nằm trong niêm mạc miệng. Điều này có thể phóng đại kết quả đo, làm kết quả cao hơn nồng độ cồn trong máu thực tế.

Vì thế khi mới uống rượu xong cần súc lại miệng và đợi sau 15 phút để đo lại lần 2.

Một số loại thực phẩm nhất định

Khi được sử dụng trong nấu ăn, rượu sẽ bị cháy nên tỷ lệ dương tính sẽ thấp. Nhưng khi rượu được thêm vào món tráng miệng thì ăn món tráng miệng đó cũng như uống rượu. Bánh pizza, men có trong bột nhào có thể tạo ra rượu.

Rượu dễ hòa tan trong sản phẩm có nhâm sâm và cây rễ vàng (Rhodiola) nên các loại thực phẩm này thường chứa 1 lượng rượu nhất định.

Một số thức uống tăng lực chứa vitamin B cần rượu để dễ hòa tan. Trong 1 nghiên cứu của Brian và cộng sự ở Mỹ thấy rằng (40.7% các loại đồ uống tăng lực, trong đó có Red bull (bò húc) cho kết quả dương tính), và 88.9% cho thấy lượng rượu dao động từ 5-230 mg/dL. Vì thế chỉ cần uống bò húc (miền Nam gọi là bò cụng) với lượng lớn khi liên hoan thì kết quả vẫn cho dương tính qua test thở, ngay cả khi dùng đo nồng độ cồn trong máu.

Quá trình lên men

Quả có thể lên men: Khi quả chín nồng độ cồn có thể đạt tới 4,5% - nhưng điều này là không thường xuyên và hiếm thấy.

Tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau (bao gồm cả một số loại pizza), khi khí của chúng được thải ra qua ợ hoặc trong quá trình trào ngược có thể gây ra nồng độ cồn thấp ở lần hà hơi đầu tiên và sau đó bằng 0 ngay sau đó. Điều này là do lượng nhỏ của quá trình lên men thức ăn hoặc trào ngược trong dạ dày tạo ra rượu ở nồng độ thấp.

Đã có những nghiên cứu về ảnh hưởng của trào ngược dạ dày thực quản đối với kiểm tra nồng độ cồn.

Thuốc lá

Đáng ngạc nhiên khi thuốc lá cũng có thể gây ra dương tính giả dù sử dụng cảm biến bằng pin nhiên liệu.

Nguyên nhân do hydrogen chiếm 1% thành phần của khói thuốc lá. Hydrogen có thể bị oxy hóa ở điện cực platinum để tạo ra dòng điện. Dòng điện này nhỏ nhưng vẫn gây dương tính trên máy đo nồng độ cồn.

Khắc phục: Đo lại lần 2 sau khi hút thuốc 15 phút sẽ cho kết quả chính xác.

Công việc hoặc nơi làm việc của người bị kiểm tra

Những người làm việc trong môi trường có chất bay hơi như chất lỏng làm sạch, keo dán, chất kết dính tiếp xúc, sơn, sơn mài và các loại sơn phun khác có thể gây dương tính giả.

Khắc phục: Đo lại lần 2 sau 15 phút.

Khuyến cáo

Nếu bạn không uống rượu mà kết quả test thổi vẫn dương tính nên bình tĩnh chờ 15 phút để đo lại lần 2.

Nếu bạn uống quá nhiều thức ăn hay đồ uống có rượu trong đó bạn vẫn bị phạt nếu theo nghị định mới.

Nếu bạn vừa sử dụng rượu vừa hút thuốc, vừa ăn uống những đồ kể trên kết quả của bạn sẽ bị thổi phồng, bình tĩnh chờ 15 phút đo lại để mong giảm án phạt.

 

 

BS Hoàng Văn Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin