Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 29/05/2020 14:28:00 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia y tế kêu gọi những người hút thuốc bỏ thuốc và các công ty thuốc lá ngừng sản xuất và bán các sản phẩm thuốc lá để giúp giảm rủi ro từ COVID-19.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm  COVID-19  - 1

Hút thuốc lá làm gia tăng các biến chứng nghiêm trọng từ COVID-19

Hút thuốc lá gây hại đến phổi, làm suy yếu chức năng phổi, làm giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch, Do đó những người hút thuốc đặc biệt dễ bị viêm phổi do vi khuẩn và virus, bao gồm cả COVID-19.

Cụ thể hơn, hút thuốc làm tê liệt và thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi. Khi không có các nhung mao này, người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với COVID-19.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý rằng những người hút thuốc dễ nhiễm COVID-19 hơn những người không hút thuốc vì hành động đưa tay lên miệng khi hút thuốc sẽ tạo cơ hội cho virus xâm nhập vào cơ thể nếu tay người đó dính virus.

Nghiên cứu dịch tễ học gần đây nhất, được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 2, cho thấy so với những người không hút thuốc, những người hút thuốc có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy hoặc tử vong cao gấp 2,4 lần khi bị nhiễm Covid 19.

Trong cùng nghiên cứu trên 1.099 người mắc COVID-19, gần 17% bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng nhất là những người đang hút thuốc và chỉ hơn 5% là những người từng hút thuốc trước đây.

Bằng chứng cho thấy việc phơi nhiễm với khí do thuốc lá điện tử tạo ra, bất kể dung dịch là nicotine, tetrahydrocannabinol hay thậm chí chỉ là hương liệu đều có hại cho tế bào phổi, làm tổn thương mô phổi và làm tăng tình trạng viêm nhiễm, do đó làm giảm khả năng đáp ứng của phổi với nhiễm trùng, kể cả COVID-19.

Hơi hoặc khí tạo ra từ việc hút thuốc lá điện tử có thể chứa virus, gây nguy cơ cho những người không hút nhưng hít phải các khí này. 

LAN HƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin