• Zalo

Hút 12,5 lít dịch trong ổ bụng bệnh nhân

Sức khỏe Thứ Ba, 05/04/2016 03:38:00 +07:00

Một bệnh nhân mang khối bướu khổng lồ, chèn ép các cơ quan nội tạng may mắn được phẫu thuật thành công.

Một bệnh nhân mang khối bướu khổng lồ, chèn ép các cơ quan nội tạng may mắn được phẫu thuật thành công.

Bụng bệnh nhân chướng căng trước khi bước vào ca phẫu thuật
Bụng bệnh nhân chướng căng trước khi bước vào ca phẫu thuật 

Thông tin từ BS Nguyễn Văn Tiến, quyền Trưởng khoa Ngoại, bệnh viện Ung Bướu, TPHCM cho biết, tại đây vừa thực hiện thành công cuộc mổ bóc khối bướu khổng lồ cho một phụ nữ. Bệnh nhân là bà N. T. C. (59 tuổi, ngụ tại Châu Thành, Tiền Giang).

Điều tra bệnh sử ghi nhận, khoảng 7 tháng trước, bà C. gặp phải các biểu hiện, đau bụng âm ỉ quanh rốn, không ra huyết âm đạo nhưng bụng ngày càng chướng lớn, khiến việc vận động, đi lại khó khăn. Do điều kiện kinh tế gia đình quá nghèo nên bệnh nhân chần chừ không đến bệnh viện kiểm tra.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi
Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi 

Giữa tháng 3/2016, bụng bệnh nhân chướng lớn, thở mệt, sức khỏe “tuột dốc", gia đình đưa đến bệnh viện Từ Dũ thăm khám rồi được chuyển qua bệnh viện Ung Bướu TPHCM vì khối bướu quá lớn. Tại đây, qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ ghi nhận, vòng bụng của bệnh nhân lên tới 103cm, vùng chướng chạy dài từ xương mu đến hõm ức.

Các kết quả kiểm tra hình ảnh ghi nhận, cơ thể bệnh nhân có một khối bướu lớn khoảng 40cm đè vào túi cùng, chưa xâm lấn. Khối bướu phình đại lan tới hõm ức và hai bên hông, đè vách âm đạo - trực tràng, chèn ép tim phổi và các bộ phận nội tạng khác.

12,5l dịch được hút ra từ khối bướu của bệnh nhân
12,5l dịch được hút ra từ khối bướu của bệnh nhân 

Sau khi sinh thiết bệnh phẩm và tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị bướu buồng trứng khổng lồ, dạng lành tính nên chỉ định phẫu thuật can thiệp.

Sáng 4/4, ê kíp phẫu thuật đã bắt tay vào cuộc mổ. BS Nguyễn Văn Tiến cho hay: “Sau khi mở ổ bụng thám sát, chúng tôi phát hiện khối bướu đã chèn ép các cơ quan nội tạng. Ê kíp tiến hành hút 12,5 lít dịch, làm xẹp bướu, sau đó cắt toàn bộ khối bướu (trọng lượng lớp vỏ khối bướu cân nặng gần 3kg), làm sạch ổ bụng, đóng vết mổ.”

Cũng theo BS Tiến, đây là một trong số nhiều trường hợp mang bướu khổng lồ đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện Ung Bướu. Nhờ kinh nghiệm từ những ca bệnh trước đó, việc can thiệp cho bà C. đã diễn ra rất suôn sẻ.

Hiện, bệnh nhân đang được hồi sức hậu phẫu, tình trạng sức khỏe ổn định.

Vỏ bướu khổng lồ nặng gần 3kg
Vỏ bướu khổng lồ nặng gần 3kg 

Qua trường hợp trên, BS Tiến khuyến cáo, ngày nay với sự phát triển của y học, số ca mắc bướu khổng lồ ngày càng ít đi. Tuy nhiên, một số trường hợp do những nguyên nhân khác nhau, người bệnh đã chậm trễ đến bệnh viện, tạo cơ hội cho khối bướu phát triển lớn gây khó khăn cho việc điều trị, phẫu thuật.

Để tránh nguy hiểm đối với bản thân, kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm để có giải pháp điều trị hợp lý, bác sĩ Tiến khuyến cáo cộng đồng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc một năm một lần. Những trường hợp cơ thể có biểu hiện bất thường, người bệnh nên đến các bệnh viện chuyên khoa để bác sĩ chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng, đe dọa sinh mạng và gây khó khăn về chuyên môn trong quá trình chữa trị.


Nguồn: Dantri

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin