Hút 10 quả bóng cười mỗi tuần, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp
  • Zalo

Hút 10 quả bóng cười mỗi tuần, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp

Sức khỏe Thứ Bảy, 26/10/2019 21:05:00 +07:00

Nam thanh niên sau khi hút 10 quả bóng cười/tuần kéo dài trong một năm được chẩn đoán khó tránh biến chứng về thần kinh.

Sau khoảng một năm liên tục hút bóng cười, mới đây, N.T.A (26 tuổi, Tây Hồ, Yên Phụ, Hà Nội) thấy chân tay tê bì, đặc biệt là hai chân yếu đi. T.A. quyết định đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám.

Tại bệnh viện, BSCKI Nguyễn Đình Tuấn - Chuyên khoa Thần kinh trực tiếp thăm khám, tư vấn, đồng thời chỉ định anh A. làm các xét nghiệm và cận lâm sàng cần thiết như: Tổng phân tích tế bào máu, sinh hóa máu, thăm dò điện sinh lý thần kinh - cơ...

Kết quả, anh A. được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh mạn tính trên nền bệnh nhân có tiền sử hút bóng cười.

Bác sĩ cho biết, Dinitơ monoxid (N2O) được gọi là khí cười, bóng cười vì sau khi hít phải, gây ra ảo giác, kích thích hưng phấn cười. Hiện tại các nhà hàng, quán bar, quán cà phê, thậm chí một số quán vỉa hè cũng cung cấp bóng cười thu hút rất nhiều thanh thiếu niên. Giới trẻ coi bóng cười như thú vui an toàn và đang lạm dụng.

Theo bác sĩ Tuấn, trước kia, khí N2O được ứng dụng trong y tế có tác dụng giảm đau, giải lo âu, tuy nhiên sử dụng quá liều sẽ gây tác hại đến hệ thần kinh và tim mạch. Hút khí này vào trong cơ thể gây tổn thương thần kinh ngoại biên và gây ảnh hưởng chu trình chuyển hóa vitamin B12.

bongcuoi_2509085430

Hít khí N2O có thể dẫn tới rối loạn thần kinh như co giật, mất kiểm soát, trầm cảm... (Ảnh minh họa)

Nếu lạm dụng N2O có thể dẫn tới rối loạn thần kinh như co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, rối loạn cảm giác, liệt vận động, rối loạn giấc ngủ, tổn thương thần kinh trung ương. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp, người dùng cũng sẽ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác.

Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng.

Đáng sợ là khí N2O cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện.

Qua trường hợp của bệnh nhân A., bác sĩ Tuấn khuyến cáo người dân, đặc biệt là giới trẻ không nên sử dụng bóng cười vì những tác hại của nó. Đồng thời, mọi người nên có lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục thể thao, ăn uống và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hút 10 quả bóng cười mỗi tuần, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin