• Zalo

Hương vị cà phê đô thị: Còn hay Mất?

Kinh tế Thứ Tư, 16/12/2015 02:02:00 +07:00

Người đô thị, gần như sẽ khó cảm nhận được sự tỉnh thức rõ ràng nếu không có hương cà phê lan tỏa những góc phố, con đường trong những buổi ban mai.

(VTC News) - Người đô thị, gần như sẽ khó cảm nhận được sự tỉnh thức rõ ràng nếu không có hương cà phê lan tỏa những góc phố, con đường trong những buổi ban mai.
Ở từng quán cà phê cóc, từng thị dân được đối thoại và chia sẻ không ngừng với cộng đồng hàng xóm, bà con, với cả khách phương xa đang ngồi cùng bàn cà phê đơn sơ và để yên cho hương cà phê thơm ngát, lan tỏa, truyền tải thông tin từ người này qua người khác về các điều chưa biết, chưa thể nhìn thấy. 

Bạn và tôi hãy cùng nhau nhìn lại không gian đầm ấm chân tình quán cà phê cóc để biết cách mở rộng lòng cùng trò chuyện đời, truyền tin thế sự, chia sẻ kiến thức... Ngày nay, có thể các quán cóc và cách truyền tin cổ điển đã chết bởi trào lưu Laptop, Smartphone. Hiện tượng người người vào quán, bất kể quán sang hay quán hèn đều cúi mặt vào các phương tiện di động thông minh để được rơi vào guồng kết nối với thế giới mạng xã hội. Đã không còn lạ gì hiện tượng phổ biến này, bởi chúng tôi và bạn, nếu vào quán mà không có wife hoặc 3G thì như máu và dưỡng khí không lưu chuyển qua não.

Hẳn nhiên, một khi thay đổi phương tiện sống, nhất là phương tiện sống thông minh thì văn hóa ngồi quán cà phê cũng đổi khác. Có thể không thương cho một không gian quán cóc với cây mận, hàng me, bụi hoa dại... đang phủ xanh bốn mùa quán nhỏ, có thể không màng tới màu nắng xuyên qua cửa quán soi ân cần từng gương mặt hạnh húc hoặc âu lo đang ngồi cạnh nhau, có thể không còn nhìn thấy ánh lửa than, lửa củi đang đung sôi nước pha cà phê, có thể hàng trăm lần ngồi quán mà không nhìn thấy bức tranh đẹp, nhưng làm sao có thể nếu chúng ta quên đi hương vị cà phê phin đang tận hiến cho chúng ta trọn vẹn cảm xúc tỉnh thức.
 
Không phải là chuyện phân biệt tình yêu cà phê của thời trước và thời nay. Nhưng nếu ghiền cà phê chỉ để thỏa mãn nhu cầu tìm chất kích thích thì tự bạn đem ly cà phê của bạn ra khỏi không gian văn hóa cà phê. Điều chính xác là khi bạn ngồi cạnh ly cà phê Cappuccino , Latte... mà không hề nhìn thấy cà phê  như cách bạn bỏ quên người tình cũng đang ngồi cạnh mình. Làm sao bạn đành lòng cư xử hờ hững thế với nguồn hương tinh tế cà phê lúc nguồn hương tri âm này đang muốn chia sẻ cảm xúc về mối tình đẹp và sự quyến rũ từ tình nhân của bạn. 

Không ai nói là phải quay về với quán cà phê cóc hay trở lại với phong cách ngồi quán cà phê ngày xưa để được sống trong không gian truyền tin cũ; bởi lẽ đó chỉ là văn minh-cà phê bình dân của một thời đang dần lụi tàn. Nhưng người ta cũng có thể nói với nhau rằng, để không trở thành một cá nhân chai lỳ cảm xúc đang bị cuốn vào các đại lộ thông tin di động thông minh thì hãy tha thiết hơn với ly cà phê phin ở ngay trước mặt mình, ly cà phê đang chập chờn thân phận mờ tỏ bên màn mình ảo. 
 

Sống chậm hơn với người tình cà phê phin một chút, để các ngón tay, đôi mắt bạn rời bàn phím lâu hơn một chút mà âu yếm tách cà phê pha phin ấm nóng dịu dàng, hay ly cà phê sữa đá mát lạnh, bạn sẽ cảm thụ trọn vẹn hương vị quyến rũ của người tình cà phê, cảm nhận cái hồn đúng nghĩa trong ly cà phê pha phin của người Việt.

Có người vợ người chồng hay người tình nhân qua đường nào thủy chung cho bằng người tình cà phê! Chẳng phải là chúng ta những công dân toàn cầu dù là nghệ sĩ, công nhân, doanh nhân hay chính khách ... sẽ trở thành mù, câm, điếc và lơ mơ-lờ mờ thông tin về nơi chốn tồn tại nếu thế giới hôm nay không còn nguồn cà phê để đặt môi hôn vào mỗi thời khắc sống. Thật đáng hoảng hốt nếu người tình cà phê phin đã chết bỏ lại loài người bơ vơ! 

Trần Tiến Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin