Hương "tươi" gọi cách diễn của Vân Dung là “quái đản”

(VTC News) - “Bước ra sân khấu, sự “quái đản” của Vân Dung có thể lập tức làm khán giả cười nghiêng ngả. Còn tôi không thể làm người ta cười ào lên, mà chỉ tủm tỉm, tủm tỉm xong oà cười lên rồi lại tủm tỉm, tủm tỉm…” - diễn viên hài Thu Hương - biệt danh Hương "tươi" - so sánh phong cách hài của mình và Vân Dung.

- Thời điểm giáp Tết, các nghệ sỹ hài đang mải mướt chạy sô chương trình hài, phim Tết. Từng là một gương mặt hài ăn khách, chắc chị nhận được nhiều lời mời tham gia?

- Thời gian này tôi phải dành nhiều thời gian cho nhà hát, lại có 2 con nhỏ nên hầu như không mấy nhận lời mời diễn bên ngoài. Giáp Tết rồi, nhà hát thường nhiều việc, riêng đoàn kịch chúng tôi đang dựng tới 2 vở, tháng này lại đi diễn gần 3 tuần ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo tôi nói gì thì nói, là nghệ sỹ hài thì tết nhất cũng không nên vắng mặt trên truyền hình, nên tôi đã nhận lời tham gia một bộ phim Tết và một chương trình giải trí dạng như gặp nhau cuối năm.

Hương "tươi" tự nhận, sở trường của chị là diễn bi kịch chứ không phải hài. Ảnh: Trịnh Mão.

- Nếu ai thường xuyên đến Nhà hát Tuổi trẻ xem chị diễn, chắc chắn phải công nhận sở trường của chị là diễn bi kịch và chị từng thừa nhận điều đó cách đây ít lâu. Tại sao với sở đoản diễn hài, chị vào vai một cách ngọt và ấn tượng thế?

- Tôi không dám nói là mình diễn hài tốt, có thể do khán giả yêu mến nên nghĩ như vậy. Đạo diễn Anh Tú ở Nhà hát Tuổi trẻ luôn khẳng định, sở trường của tôi là diễn bi kịch chứ không phải hài. Tôi cũng chắc chắn như vậy.

Về một mặt nào đó, diễn bi mà “gảy” thêm chút hài hước rất thú vị. Cho nên, một diễn viên "đa- di- năng" thường có nhiều đất diễn trên sân khấu. Với tôi, cứ nhận vai là sẵn sàng cống hiến hết mình trên sân khấu, dù đó là bi hay hài. Diễn nửa vời, tự bản thân tôi thấy xấu hổ với khán giả lắm!

- Lối diễn hài của chị tưng tửng giống kiểu diễn Vân Dung. Nếu ai đó mang phong cách này ra so sánh giữa 2 người, chị sẽ nói gì?
 
- Nếu ai đó so sánh như thế tôi thấy mừng và tôi nghĩ Vân Dung cũng nghĩ như tôi. Tại sao không so sánh tôi với người khác mà lại so với Vân Dung? Chứng tỏ cả hai chúng tôi đều có chút gì đọng lại trong lòng công chúng. Chúng tôi là diễn viên ở cùng một nhà hát nên nhiễm nhau một chút ở sự tưng tửng trên sân khấu.
 

 
 Con trai Hương tươi. Ảnh: Trịnh Mão.

Nhưng nếu ai đó tinh ý, chắc chắn nhận ra hai chúng tôi không giống nhau quá đâu. Mỗi người một thế mạnh, một kiểu hài khác nhau đấy chứ! Vân Dung diễn ngoại hình thuyết phục hơn. Bước ra sân khấu, sự “quái đản” của Vân Dung có thể lập tức làm khán giả cười nghiêng ngả. Còn tôi không thể làm người ta cười ào lên, mà chỉ tủm tỉm, tủm tỉm xong oà cười lên rồi lại tủm tỉm, tủm tỉm.

Diễn “bi” dễ hơn, diễn hài phải cực kỳ phải thật, chỉ cần một chút không nhập vai, diễn hơi “cương” là hỏng. Diễn hài tưng tửng, tôi không sợ bị khán giả chê là “sến”, là chanh chua.

- Thường xuyên đi diễn xa nhà, chị dành thời gian chăm sóc 2 con nhỏ như thế nào?

- Ngày xưa, khi trả lời phỏng vấn, tôi thường nói sẽ cố gắng dung hoà công việc và gia đình, nhưng thời gian này không thể mạnh mồm nói câu ấy được nữa, mà chắc chắn tôi nghiêng hẳn thời gian về phía gia đình, hạn chế lời mời chạy show bên ngoài. Đã là người diễn viên, không ai muốn mình bị chìm lấp trong lòng công chúng, nên tôi cố gắng xuất hiện trong phạm vi có thể nhất.

Con gái tôi năm nay lên lớp 2, con trai 4 tuổi, mà ai làm mẹ đều hiểu, con cái lứa tuổi này, nếu không kèm cặp sát sao học tập, chỉ ngày hôm sau nó học tập khác ngay. Con đi học, mẹ giống như đi học theo là thế. Riêng công việc ở nhà, nói thật, chỉ cần chơi với con, chăm con ăn uống là đã hết một ngày. Một mình chăm hai đứa con, mệt thì có, bù lại tinh thần thoải mái, cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Vất vả một tí nhưng vẫn nằm trong tầm tay phụ nữ chúng tôi.

Ở nhà hát, trưởng đoàn kịch biết tôi có con nhỏ nên ưu ái hơn một chút so với mọi người. Nếu tập vở đến cảnh, mà chưa thấy mặt thì anh vẫn châm chước cho nghỉ.

- Chồng kém hơn tới 9 tuổi, hai người có gặp nhiều bất đồng quan điểm trong cuộc sống?

- Tôi chỉ muốn nói rằng, tôi rất hạnh phúc với cuộc sống mình đang có. Một gia đình có hai con cả nếp lẫn tẻ và  một cái “nóc” vững chắc. Bình thường, người ra hay nói nghệ sỹ lấy nhau dễ thông cảm, chia sẻ hơn, trên thực tế, nghệ sỹ nhạy cảm, lại dễ nhìn thấy mặt trái của nghề nên xảy ra xích mích nhiều hơn. Tuy nhiên, tôi khẳng định lần nữa, những gì tôi đang có vẫn là đẹp nhất.

Gia tài của Hương tươi chính là 2 đứa con xinh xắn, ngoan ngoãn. Ảnh: Trịnh Mão.

- Phụ nữ mau già hơn đàn ông, chị lo lắng nhiều đến việc bị chồng chán, chồng chê không?

- Bây giờ với tôi, con cái là số 1. Vợ chồng có xảy ra chuyện gì đi nữa, tôi đều cố gắng chịu đựng để không làm ảnh hưởng tới các con. Bản thân bố mẹ phải là niềm tự hào, chứ không phải nỗi xấu hổ của con cái trước bạn bè, người khác.

- Lâu nay râm ran tin đồn gia đình chị không hạnh phúc cho lắm?

- Tôi mãn nguyện với những gì đang có đấy chứ! Tôi là một người vợ, người mẹ chu đáo, và tôi hạnh phúc vì có 2 đứa con xinh đẹp, ngoan ngoãn. Trong cuộc sống, con người ta phải biết bỏ đi điều gì không tốt cho bản thân. Sự bỏ đi đó, đâu phải không là một niềm hạnh phúc? Sáng nào tôi cũng dậy sớm, đi chợ chuẩn bị cơm nước đầy đủ rồi mới đi làm. Tôi là một người mẹ chu đáo, một người vợ chu toàn và người con có hiếu.

Gia tài của tôi là 2 đứa con. Trong nghề, tôi tự nhận mình là người quá sướng. Bố mẹ tôi sinh được 4 chị em gái, đi công tác tôi yên tâm hơn ở nhà vì 2 con được các cô, các dì đến chăm lo cho. Tôi quý trọng gia đình mình lắm nên không thể làm bừa làm phứa trong công việc hay cuộc sống được. Tôi mong muốn con cái lớn lên phải tự hào về mẹ nó.

- Có lẽ, nguyên nhân chuyện này bắt nguồn từ việc chị đưa 2 con sang ở với ông ngoại…

- Mẹ tôi mất rồi, nên tôi chỉ còn một mình bố thôi. Tôi thương bố, nên sang ở để chăm sóc cho ông. Bây giờ, vợ chồng tôi còn trẻ, còn sống với nhau nhiều, còn bố tôi già rồi, sức khoẻ yếu cần có người thường xuyên trông nom, chăm sóc. Dù ở với ông, tôi vẫn thấy mình thực sự hạnh phúc, một căn nhà tràn ngập tiếng cười, có trên có dưới.

- Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Văn Trinh (thực hiện)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN