Hưởng nhiều ưu đãi, DN xăng dầu vẫn kêu lỗ nặng

Dù Bộ Tài chính đã thực hiện giảm thuế nhập khẩu và cho sử dụng quỹ bình ổn, song theo các hãng kinh doanh đầu mối, mỗi lít xăng họ vẫn lỗ gần 1.500 đồng.

Theo tính toán Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) trong vòng 30 ngày qua, giá xăng A92 thành phẩm giao dịch tại thị trường Singapore vẫn đứng ở mức rất cao với 99,95 USD một thùng. So với cách đây một tuần, giá xăng đã tăng thêm gần 5 USD. Các mặt hàng dầu cũng dao động quanh ngưỡng 103,6 USD một thùng, tăng hơn 3 USD so với trước.

Petrolimex cho biết với giá nhập khẩu này sau khi trừ đi các khoản chi phí như thuế nhập khẩu, VAT, tiêu thụ đặc biệt, bến bãi, hoa hồng, mỗi lít xăng, doanh nghiệp đang lỗ gần 2.600 đồng. Và nếu trừ đi lợi nhuận định mức, 1.200 đồng được sử dụng từ quỹ bình ổn, mức lỗ đối với mỗi lít xăng là gần 1.500 đồng. Tương tự, các mặt hàng dầu cũng có mức lỗ trên dưới 1.200-1.300 đồng mỗi lít.

Giá xăng dầu vẫn được giữ ổn định đến hết quý I/2011.  

Ngày 23/12 vừa qua, lần thứ 2 trong vòng một tháng, Bộ Tài chính tiến hành giảm thuế nhập khẩu nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh giá thế giới leo thang. Trong đó, các loại xăng nhập khẩu được giảm thuế từ mức 12% xuống 6%, còn các mặt hàng dầu đồng loạt áp dụng thuế suất 2%, thay cho mức 5% cũ. Cùng với thuế, Bộ Tài chính cũng tiếp tục cho doanh nghiệp được sử dụng quỹ bình ổn, gồm 1.200 đồng với mỗi lít xăng và 700-1.200 đồng với các mặt hàng dầu.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, mức hỗ trợ này vẫn chỉ là muối bỏ bể và "chưa thể giải quyết được vấn đề" trong bối cảnh giá thế giới tiếp tục biến động. Nhiều dự báo cho biết giá dầu thô có thể vọt lên ngưỡng 100 USD một thùng. Kéo theo, các mặt hàng xăng dầu thành phẩm cũng thiết lập mức kỷ lục mới.

"Theo yêu cầu của Chính phủ, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ ổn định giá bán đến hết quý I/2011 nên chúng tôi đang chờ các biện pháp can thiệp của Nhà nước", vị lãnh đạo của Xăng dầu Quân đội cho biết.

Một lãnh đạo của Petrolimex cũng cho rằng hiện nay giá cả các mặt hàng xăng dầu đều công khai, minh bạch và người tiêu dùng có thể tự tính toán căn cứ vào giá thế giới. Do đó, chuyện lỗ lãi trong kinh doanh xăng dầu hiện nay như thế nào, ai cũng có thể biết. "Chúng tôi không dám kêu ca phàn nàn thêm mà công việc điều hành sẽ do Nhà nước quyết định", lãnh đạo Petrolimex nói.

Tráo đổi với báo chí, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, việc giữ ổn định giá xăng dầu cùng với một số mặt hàng khác như điện, nước, than bán cho hộ tiêu dùng lớn vẫn được thực hiện đến hết quý I/2011. "Việc giữ ổn định giá đã hứa trước dân nên vẫn thực hiện chứ không có gì thay đổi", quan chức Bộ Tài chính nói. Tuy nhiên, ông cho rằng để giảm áp lực lỗ cho doanh nghiệp trong bối cảnh giá thế giới leo thang, Nhà nước đang tính toán và có thể sử dụng tiếp công cụ thuế, phí...

Theo báo cáo của Bộ Tài chính kể từ khi lập quỹ đến 30/7/2010 quỹ bình ổn đã trích lập được trên 3.619 tỷ đồng. Trong đó, các doanh nghiệp đã được sử dụng gần 1.050 tỷ đồng vào việc bình ổn giá, hiện còn trên 2.569 tỷ đồng trong tài khoản của các doanh nghiệp. Số tiền này tiếp tục được trích ra để hỗ trợ doanh nghiệp khi thị trường có đột biến.

Tin liên quan

» Khan hiếm xăng dầu, DN "găm" hàng chờ giá cao?
» Thuế nhập khẩu xăng giảm 6%
» Kêu lỗ nặng, DN xăng dầu xin giảm thuế
» Tăng giá xăng dầu dịp Tết sẽ bị rút giấy phép KD
» Từ 1/1/2011: Xăng sẽ chịu thuế môi trường


Theo Vnexpress
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN