Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hướng dẫn chọn quất cảnh đẹp mỹ mãn cho cả năm may mắn

(VTC News) - Một cây quất đẹp mỹ mãn là phải có dáng hình cân đối và hội tụ được đầy đủ "tứ quý" gồm quả vàng, quả xanh, nụ trắng và lá chồi.

Một cây quất cảnh đẹp thường có gốc to, thân ngắn chẻ làm nhiều nhánh nhỏ, thể hiện cho sự sum vầy của gia đình nhiều thế hệ.

Dáng quất phải tròn hoặc hình tháp, chẻ ngang để tạo thế. Cây cũng phải đủ "tứ quý" gồm: Quả vàng, quả xanh, nụ trắng, lá chồi.

Do vậy, khi chọn quất, chúng ta phải chú ý 4 yếu tố quan trọng: Dáng đẹp - quả đẹp - có lộc xanh - đủ cả nụ và hoa...

Nếu như trưng bày cây trong một không gian rộng và ngắm cây từ nhiều phía thì nên chọn dáng cây cân đối, không bị lép về một phía.

Sau khi tìm được cây có dáng đẹp thì phải xem yếu tố về quả. Quả càng to, càng sáng màu thì cây quất càng đẹp.

Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ bị nhỏ. Nếu như trên cây có cả quả xanh, quả ương sẽ càng hoàn hảo bởi điều này thể hiện cho sự đề huề, hạnh phúc của các thế hệ trong một gia đình.

Ngoài ra bạn cũng phải chú ý đến lộc, lá của cây. Những cây quất có bộ lá nhỏ, khô, không có chút lộc non nào…thì nên bỏ qua. Những cây quất có lá to, xanh đậm và bóng mượt là những cây tươi, đẹp.

Cây nào càng tốt tươi về lá, lộc thì năm sau càng có nhiều điều may mắn, làm ăn tấn tới phát tài phát lộc. Chính vì thế mà nhiều người còn quan tâm đến lá, lộc của cây hơn là dáng và quả.

Thêm nữa, một cây quất có cả nụ và hoa trắng nữa thì là một cây quất cảnh đẹp mỹ mãn và tràn đầy ý nghĩa.

Người chọn quất phong thuỷ thường mong muốn không chỉ mang vượng khí cho mình, mà cho cả mỗi thành viên trong gia đình. Vì mỗi người đều có một mệnh khác nhau, mà cây quất lại “đạt” được yếu tố ngũ hành: kim (hoa màu trắng) sinh thủy (lá xanh đậm), thủy sinh mộc (thân cây), mộc sinh hỏa (quả chín màu cam), hỏa sinh thổ (đất trong chậu) và thổ sinh kim (hoa màu trắng).

Có thể nói loại cây này hội đủ ngũ hành và ngũ hành đều vượng, biểu lộ ra ngoài nên mới có thể kết đủ bốn mùa hoa trái. Ngày Tết chưng bày cây quất hội tụ đủ ngũ hành đều vượng như thế là tốt quanh năm.

Quả quất sai trĩu vào mùa đông là mùa thuỷ vượng, mà thuỷ đại biểu cho tài lộc. Thuỷ vượng sinh mộc cho nên cuối đông đầu xuân thì quất đơm hoa. Mộc là biểu tượng của sinh khí, sinh khí đơm hoa. Do đó dân gian nói rằng quất là biểu tượng của thành tựu và khởi phát, biểu tượng của tài lộc và sinh khí.

Có người cho rằng cây có 3 cành lớn, 3 tán hoặc đủ hoa – quả – lộc, hoặc đủ quả xanh – quả chín và hoa là “quất Tam Đa”. Vì thế nói tam đa là yêu cầu đa sức (tràn căng nhựa sống), đa lộc (nhiều lộc) và đa quả (nhiều kết quả).

Cây quất trong quan niệm dân gian còn là biểu tượng sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên. Những người kinh doanh thường hay đặt hai chậu quất lớn có nhiều trái chín trước cửa nhà với mong muốn mang lại sự phát đạt, tiền tài dồi dào trong năm mới.

Huyền Trân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN