• Zalo

'Hung thủ' kỳ bí trong chiếc mũ Trung Quốc gây nguy hại cho trẻ

Sức khỏeThứ Ba, 12/01/2016 10:35:00 +07:00

Các bác sỹ cảnh báo mũ len gắn thiết bị phát ra âm thanh có thể gây điếc cho trẻ em, nhiều phụ huynh kinh sợ sau khi phát hiện thiết bị này.

(VTC News) – Các bác sỹ cảnh báo mũ len gắn thiết bị phát ra âm thanh có thể gây điếc cho trẻ em, nhiều phụ huynh kinh sợ sau khi nghe điều này.

Một phụ huynh đăng tải trên trang mạng xã hội về việc cô con gái của chị kêu với bố mẹ bị đau đầu, ù tai. Nguyên nhân là do cháu đội chiếc mũ len Trung Quốc mua tại Chợ Rồng (TP Nam Định) một tuần liền.

Bé gái thường nghe thấy tiếng nhạc rè rè phát ra từ mũ. Thấy hiện tượng bất thường, phụ huynh của cháu bé đã kiểm tra và phát hiện vật thể lạ trên.
Mũ len Trung Quốc có gắn thiết bị âm thanh.
Tại các sạp bán mũ len Trung Quốc, các thiết bị tương tự cũng được tìm thấy hai bên tai mũ.

Ở phần mũ len tiếp giáp với tai được đính hai quả bông mịn có giấu thiết bị lạ. Khi được lôi ra, thiết bị lạ là một hộp hình chữ nhật màu ghi. Bên trong có chứa thiết bị màu đen được đấu với ba cục pin, một vi mạch, bên ngoài chiếc hộp này ghi nhãn “Made in China”.


Bác sỹ Tố Uyên bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, những âm thanh dội trực tiếp vào tai từ mũ len gắn hộp âm thanh dễ gây tổn thương thính lực thậm chí mất thính lực ở trẻ.

Điều này cho thấy, khả năng nghe của trẻ đã có dấu hiệu tổn thương. Với trẻ em, tế bào nghe rất tinh tế. Những âm thanh từ chiếc mũ len Trung Quốc áp sát tai sẽ không thể kiểm soát được tần số và cường độ. Điều này là rất nguy hiểm, thậm chí sẽ gây điếc ở một tần số nhất định.
Thiết bị gắn bên trong mũ len.
Vì vậy, theo BS. Uyên, khi trẻ đội mũ có gắn âm thanh lạ và cảm thấy nhức đầu, ù tai thì ngay lập tức phải dừng luôn. Nếu không can thiệp, những tổn thương tế bào nghe sẽ tiến triển tăng lên. Tế bào nghe đã bị tổn thương, hủy diệt rồi thì không thể hồi phục lại.

Hiện tượng này cũng tương tự như hiện tượng nhiều người bị bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn gây ra. Theo nghiên cứu, những người điếc nghề nghiệp thường tiếp xúc với những âm thanh trên 90 dB từ 3 tới 6 tháng sẽ gây tổn thương tới sức nghe.

Video kết quả “mổ xẻ” cả 2 chiếc mũ len được mua trên tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào (Hà Nội) đều cho thấy một thiết bị lạ chứa các vi mạch điện tử, lò xo, pin và dây điện.

Còn TS. Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng Khoa Tai mũi họng BV Nhi Trung ương cho biết, chính ông đã nghe thử loại mũ này và thấy âm thanh phát ra rất khó chịu. Theo ước chừng của ông Xương, nó có tần số và cường độ rất lớn, khoảng 90 dB. Trong khi ngưỡng an toàn của trẻ chỉ từ 70 dB trở xuống.

Thiết bị này được giấu kín khiến ông Xương cũng phải tự đặt câu hỏi: Nhà sản xuất làm như vậy nhằm ý đồ gì?

Nếu trẻ đeo loại mũ này trong một thời gian dài nhiều giờ liền, nhiều ngày liền chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng nghe về sau.

Không chỉ dừng ở việc ảnh hưởng đến thính lực, những chiếc mũ này còn ảnh hưởng đến khả năng nói thậm chí khả năng nhận thức của trẻ - các chuyên gia khuyến cáo.


Tuấn Phong
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !