• Zalo

Huế tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 23/09/2020 17:29:00 +07:00
(VTC News) -

Trong thời gian chờ kết luận từ cơ quan chuyên môn, Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

Ngày 23/9, ông Nguyễn Đại Phúc - Phó giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Thừa Thiên Huế trong sáng 18/9 gây thiệt hại lớn cho đơn vị, ước khoảng 11,4 tỉ đồng.

Theo thống kế của Điện lực tỉnh Thừa Thiên - Huế, gió bão quật gãy đổ hơn 400 cột điện. Cụ thể số lượng bị quật gãy là 272 cột, số còn lại bị quật đổ. Số lượng cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực bị gãy là 30 cột (trung thế là 7 cột và hạ thế là 23 cột), chiếm tỉ lệ 11% tổng số cột bị gãy.

Huế tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực - 1

Bão số 5 quật đổ, gãy hàng trăm cột cột điện ở Thừa Thiên - Huế.

Lãnh đạo Điện lực tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, theo thiết kế các cột điện ly tâm dự ứng lực chịu được gió trên cấp 12 theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5847:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Những cột điện này trước khi xuất xưởng tại nơi sản xuất đều được thử nghiệm chặt chẽ bởi cơ quan chức năng với 2 nội dung gồm: Thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy, nếu đạt mới được dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng.

Các cột điện này khi đưa vào sử dụng cho công trình đều tuân thủ các quy định hiện hành. Hiện nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt bão số 5 vừa qua.

Được biết, khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế cho biết thêm, đến ngày 23/9 đơn vị cơ bản cấp điện lại cho 100% khách hàng và đang tiếp tục rà soát xử lý để cấp điện cho những hộ dân mất điện nằm trong các khu vực có điện.

Video: Người dân xếp hàng mua đèn, bình ắc quy thắp sáng sau bão số 5

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin