• Zalo

Huế không thanh toán khoản chi sử dụng sản phẩm nilon khi tiếp khách

Thời sự Thứ Ba, 12/11/2019 19:16:00 +07:00

Cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại Thừa Thiên - Huế sử dụng sản phẩm nhựa, nilon sử dụng một lần, khó phân hủy sẽ không được thanh toán.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa ban hành công văn yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai hoạt động, nhiệm vụ nhằm đẩy mạnh hành động thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa".

Theo đó, các cơ quan hành chính Nhà nước, tổ chức đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thực hiện, tạo điều kiện và vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không sử dụng túi nilon, vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần trong sinh hoạt, hoạt động của cơ quan, đơn vị.

rac-thai-nhua

Nhiều cơ quan ở Thừa Thiên - Huế sử dụng chai nước thủy tinh thay thế chai nước đóng sẵn, sử dụng một lần.  

Đáng chú ý, các hội nghị, hội thảo, mời cơm do cơ quan tổ chức trong hoặc ngoài cơ quan, bộ phận quản lý tài chính quán triệt sẽ không thanh toán các khoản chi có liên quan đến tiêu dùng sản phẩm nilon, nhựa sử dụng một lần.

Công văn cũng yêu cầu các cơ quan không treo băng rôn, pano, backdrop, áp phích, quảng cáo, tuyên truyền bằng nhựa heflix; nếu cần thiết thì phải bảo đảm theo đúng quy định về địa điểm và sử dụng vật liệu thân thiện môi trường. Đặc biệt, không cho phép treo băng rôn, pano tại hàng rào trụ sở, văn phòng làm việc.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế  chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường hướng dẫn triển khai các giải pháp sử dụng vật liệu thay thế sản phẩm nilon, nhựa sử dụng một lần, các vật liệu cấm, hạn chế sử dụng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục yêu cầu các trường học hướng dẫn học sinh không bọc sách vở bằng nilon, không thả bóng bay vào các ngày lễ hội, có kế hoạch ưu tiên đầu tư máy lọc nước uống dùng chung tại nhà trường...

Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh có phương án, lộ trình cụ thể thay thế bao bì bằng nhựa, nilon đang được sử dụng để đựng thuốc, hồ sơ bệnh án… bằng những vật liệu thân thiện môi trường theo yêu cầu của Bộ Y tế. Đề xuất phương án không xuất in phim âm bản nếu người bệnh không có nhu cầu.

Sở Công Thương xây dựng chương trình gắn liền với các hoạt động cụ thể để tăng cường vận động, hỗ trợ cũng như xây dựng chế tài có lộ trình cụ thể, yêu cầu doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... sản xuất, tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế sản phẩm nhựa, nilon khó phân hủy; phấn đấu đến năm 2020, các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng trên địa bàn tỉnh sử dụng túi nilon thân thiện môi trường.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin