• Zalo

Huawei sắp ra mắt hệ điều hành riêng

Thế giới Thứ Sáu, 24/05/2019 16:13:00 +07:00

Huawei tuyên bố có thể tung ra hệ điều hành riêng cho điện thoại thông minh và máy tính xách tay ở Trung Quốc vào mùa Thu hoặc mùa Xuân tới.

Theo New Straits Times, Richard Yu, một lãnh đạo cấp cao của Huawei, nói có thể ra mắt hệ điều hành mới do họ tự phát triển vào mùa Thu này tại Trung Quốc. Phiên bản quốc tế của hệ thống có thể sẵn sàng vào quý 1 hoặc 2/2020.

"Hôm nay, Huawei chúng tôi vẫn có cam kết hợp tác từ Microsoft Windows và Google Android", ông Richard Yu nói. "Nhưng nếu chúng tôi không thể có điều đó, Huawei sẽ chuẩn bị kế hoạch B là sử dụng hệ điều hành của riêng mình".

Huawei-Hongmeng-OS

 (Ảnh minh họa)

Tờ Thời báo Hoàn cầu, một nhật báo của nhà nước Trung Quốc, hôm 20/5, đưa tin, hệ điều hành này - có tên là Hongmeng - đã trải qua các thử nghiệm và sẽ dần thay thế hệ thống Android.

"Chúng tôi không muốn làm điều này nhưng chúng tôi buộc phải làm vì chính phủ Mỹ", Yu nói với CNBC

Huawei bị "giáng một đòn mạnh" khi Google tuyên bố cắt nguồn cung cấp một phần thiết bị Huawei với hệ điều hành Android. Động thái được đưa ra sau khi chính quyền ông Trump cấm bán hoặc chuyển giao công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ tuần trước bổ sung Huawei và 68 chi nhánh vào "danh sách đen". Ngày 20/5, họ tuyên bố gia hạn 90 ngày, cho phép một số dịch vụ cung cấp cho Huawei được.tiếp tục đến cuối tháng 8.

Sẽ mất bao lâu để Huawei thay thế Android?

Huawei Technologies có thể sử dụng hệ điều hành Hongmeng tự phát triển của mình để thay thế hệ thống Android trong điện thoại thông minh trong vòng sáu tháng, với sự hỗ trợ của thị trường nội địa khổng lồ ở Trung Quốc, một chuyên gia công nghệ thông tin Hong Kong nhận định hôm 22/5.

Theo chuyên gia Wong Kam-fai từ đại học Hong Kong, bên cạnh việc chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại phải sử dụng một hệ điều hành cụ thể nào đó, vì Hongmeng là một nền tảng mở mà các nhà phát triển khác nhau có thể cùng tham gia, nên thời gian thích ứng sản phẩm của nó có thể chỉ là nửa năm.

Theo truyền thông Trung Quốc, không chỉ hệ điều hành, ông Richard Yu, gần đây cũng chia sẻ với bạn bè rằng Huawei có kế hoạch B bao gồm cả kế hoạch về chip tự phát triển. 

Các chuyên gia trong ngành cho biết các con chip được Huawei đề cập đến là dòng Kirin, do HiSilicon, công ty con của Huawei nghiên cứu. Tên của hai sản phẩm có liên quan đến các truyền thuyết Trung Quốc như Kirin, hay Qilin trong tiếng Quan thoại, là "Kỳ lân", còn Hongmeng là tình huống trước khi thế giới được tạo ra, "Hồng Bàng".

Hongmeng được phát triển từ năm 2012, xây dựng dựa trên hệ thống Linux, hoạt động với Huawei EROFS, một hệ thống tài liệu, và Fangzhou, trình dịch mã.

Trong một bài đăng trên WeChat gần đây, Yu cho biết, hệ điều hành mới sẽ tương thích với tất cả các ứng dụng Android trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng, TV, ô tô và thiết bị đeo tay.

"Hongmeng sẽ trông và hoạt động giống như Android để người dùng có thể thích nghi với nó một cách dễ dàng", chuyên gia Wong Kam-fai nói. "Một trải nghiệm người dùng tốt là những gì Hongmeng phải đạt được vì nó sẽ giúp cải thiện khả năng chấp nhận của người dùng".

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều