Huawei sa thải giám đốc kinh doanh mới bị Ba Lan bắt giữ

(VTC News) - Trong một thông báo ngày 12/1, Huawei cho biết đã sa thải giám đốc kinh doanh tại Ba Lan, người vừa bị cơ quan an ninh nội địa của Ba Lan bắt giữ với cáo cuộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

“Chiếu theo các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng lao động của Huawei, chúng tôi đưa ra quyết định trên bởi vụ việc đang gây ảnh hưởng tới danh tiếng của Huawei", tập đoàn Trung Quốc cho biết trong một thông báo đưa ra hôm 12/1. 

Công ty này cũng nhấn mạnh họ tuân thủ tất các các quy định và pháp luật hiện hành tại các quốc gia đang hoạt động và yêu cầu các nhân viên có hành động tương tự tại quốc gia nơi họ đang làm việc. 

Giới chức Ba Lan hôm 11/1 cho biết bắt giữ Weijing Wang (Vương Vĩ Tinh), giám đốc kinh doanh của Huawei tại Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. 

Huawei sa thai giam doc kinh doanh moi bi Ba Lan bat giu hinh anh 1

Một nhân viên của Huawei giới thiệu sản phẩm với khách hàng trong một cửa hàng ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters) 

Ông Wang là nhân vật cao cấp thứ 2 của Huawei bị bắt giữ trong vòng hơn 1 tháng qua. Đầu tháng 12/2018, giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ. Bà Meng đang được tại ngoại trong khi chờ Mỹ hoàn thành các thủ tục dẫn độ.   

Mỹ đang cố gắng làm suy yếu ảnh hưởng của Huawei, cảnh báo về liên kết giữa công ty này với tình báo Trung Quốc và kêu gọi các đồng minh, nhà cung cấp dịch vụ Internet và mạng không dây ra lệnh cấm sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei vì lý do lo ngại an ninh. 

Về phần mình, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc khẳng định họ làm việc độc lập và không dính dáng tới các hoạt động gián điệp của chính phủ. 

Những rắc rối kéo đến với Huawei trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tìm kiếm giải pháp để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây bày tỏ quan ngại và thúc giục Ba Lan xử lý vụ việc một cách công bằng.

Toàn cảnh vụ giám đốc kinh doanh Huawei bị bắt giữ tại Ba Lan

Toàn cảnh vụ giám đốc kinh doanh Huawei bị bắt giữ tại Ba Lan

Cơ quan phản gián của Ba Lan hôm 11/1 tuyên bố bắt giữ một giám đốc kinh doanh của tập đoàn Huawei với cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh.
Giữa căng thẳng Canada-Trung Quốc, một lãnh đạo cấp cao Huawei xin từ chức

Giữa căng thẳng Canada-Trung Quốc, một lãnh đạo cấp cao Huawei xin từ chức

Một lãnh đạo cấp cao của Huawei tại Canada tuyên bố từ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc đang gia tăng.

 (Nguồn: CNBC)

Song Hy
Chủ đề:

Huawei

,

Ba Lan

,

Trung Quốc

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU