• Zalo

Huawei hoãn vô thời hạn ra mắt máy tính xách tay mới do lệnh cấm của Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 12/06/2019 14:03:00 +07:00

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei buộc phải hủy ra mắt máy tính xách tay mới do hệ lụy từ lệnh cấm tiếp cận với các nhà cung cấp Mỹ.

Đây là sản phẩm đầu tiên Huawei phải hủy bỏ ra mắt do bị đưa vào danh sách đen, hạn chế quyền tiếp cận với các công nghệ Mỹ, theo CNBC.

Ông Richard Yu, Giám đốc điều hành bộ phận tiêu thụ của Huawei, nói với CNBC rằng, công ty đã lên kế hoạch ra mắt sản phẩm laptop mới  tại sự kiện CES Asia đang diễn ra ở Thượng Hải vào tuần này. Tuy nhiên kế hoạch này phải hoãn vô thời hạn. Ông Yu không tiết lộ cụ thể "máy tính xách tay mới" mà Huawei có kế hoạch ra mắt là gì, chỉ biết nó thuộc dòng Matebook. Giám đốc tiêu thụ của Huawei cũng cho biết việc nằm trong "Danh sách Thực thể" của Mỹ, bị giới hạn quyền tiếp cận với các công ty Mỹ, là nguyên nhân chính của sự việc này. Ông Yu cũng gọi đây là tình huống "không may".

huawei-hoan-ra-mat-may-tinh

 (Ảnh: Getty)

Khi được hỏi liệu máy tính xách tay có thể được ra mắt vào một ngày này đó sau này không, ông Yu nói điều này phụ thuộc vào việc Danh sách Thực thể sẽ tồn tại trong bao lâu.

Ông thừa nhận nếu Huawei ở trong danh sách này một thời gian dài, phiên bản laptop này sẽ không thể ra mắt.

Huawei dựa vào công nghệ Mỹ cho một số bộ phận quan trọng của sản phẩm. Matebook X Pro, sản phẩm hàng đầu của hãng, chạy hệ điều hành Microsoft Windows và sử dụng chip Intel. Công ty đã và đang đưa ra các biện pháp giảm thiểu tác động của danh sách đen, bao gồm dự trữ các linh kiện chính. Họ cũng phát triển hệ điều hành riêng, dự kiến có thể ra mắt sớm nhất là vào mùa Thu năm nay tại Trung Quốc.

Theo truyền thống, ngành kinh doanh lớn nhất của Huawei là bán thiết bị mạng. Nhưng năm 2018, ngành kinh doanh tiêu dùng, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thiết bị đeo, là bộ phận có đóng góp doanh thu lớn nhất. Mặc dù phần lớn doanh thu tiêu dùng của Huawei được thúc đẩy bởi điện thoại thông minh, họ cho biết, muốn trở thành một trong những nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới.

Điện thoại thông minh Huawei dường như vẫn chưa bị ảnh hưởng, song một số chuyên gia cảnh báo, việc bị chặn tiếp cận với công nghệ Mỹ có thể gây hại cho công ty. Hôm 11/6, Shao Yang, một giám đốc điều hành Huawei, nói rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để công ty đạt được tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1. Công ty hiện ở vị trí thứ 2 - sau Samsung của Hàn Quốc.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin