• Zalo

Huawei ‘cầu cạnh’ hàng loạt công ty Hàn Quốc để vượt qua lệnh cấm của Mỹ?

Thế giới Thứ Hai, 03/06/2019 07:38:00 +07:00

Báo Hàn Korea Times dẫn nguồn tin nói Huawei gặp lãnh đạo hàng loạt công ty công nghệ Hàn Quốc để cố gắng duy trì mối quan hệ kinh doanh sau lệnh cấm của Mỹ.

Theo Korea Times, lãnh đạo Huawei đã gặp các giám đốc điều hành của Samsung Display và LG Display cũng như Samsung Electronics và SK hynix, kêu gọi họ tiếp tục cung cấp linh kiện cho công ty này. "Các quan chức Huawei tuyên bố những hạn chế của chính phủ Mỹ là không hợp lý", một nhân vật tại một trong những công ty Huawei đã có tiếp xúc, người từ chối nêu tên, tiết lộ.

Động thái diễn ra vào thời điểm các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu bao gồm Google và ARM đình chỉ các thỏa thuận với công ty Trung Quốc, sau quyết định đưa Huawei vào danh sách đen của chính phủ Mỹ. Mỹ cũng gây áp lực với Hàn Quốc, thông qua các kênh ngoại giao khác nhau, để tham gia chiến dịch chống Huawei.

huawei-1_685x434

 (Ảnh: ET Telecom)

Kể từ khi chính quyền ông Donald Trump ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện và phần mềm cho Huawei, một số công ty bao gồm Google, Qualcomm và Intel đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với công ty Trung Quốc. Trong bối cảnh này, các công ty Hàn Quốc, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, được cho là không thể tự quyết định được vấn đề hợp tác với Huawei vì Hàn Quốc là một trong những đồng minh thân thiết của Mỹ, nhưng đồng thời có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Huawei được cho là đã mua số linh kiện trị giá 10,6 tỷ USD từ các công ty Hàn Quốc vào năm 2018. Samsung Electronics và SK hynix đã cung cấp sản phẩm bán dẫn, trong khi Samsung Display và LG Display đã cung cấp các bảng hiển thị. Samsung Electro-Mechanicalics và LG Innotek là nhà cung cấp module máy ảnh.

Theo báo cáo kinh doanh do Samsung Electronics phát hành, Huawei là một trong năm khách hàng lớn của đại gia công nghệ Hàn Quốc, cùng với Apple và AT&T. Việc cung cấp chất bán dẫn của SK hynix cho công ty Trung Quốc cũng chiếm một phần rất lớn trong doanh số bán hàng của công ty.

Các nhà phân tích ngành công nghiệp cho biết Huawei có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong các lô hàng và thị phần của mình nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán.

Huawei hiện đang ở trung tâm cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. 

Ngày 20/5, Google ngừng cấp phép sử dụng Android với Huawei, theo sắc lệnh mà Tổng thống Trump ký ngày 15/5, trong đó Huawei bị coi là rủi ro an ninh với Mỹ. Sau đó, hàng loạt công ty thông báo ngừng kinh doanh với Huawei như Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom...

Ngày 21/5, Mỹ nới lỏng một số hạn chế và Google khẳng định tiếp tục hợp tác với Huawei tới ngày 19/8. Sau thời điểm này, điện thoại đang sử dụng của Huawei sẽ không còn được tiếp cận với các phiên bản cập nhật của hệ điều hành Android. Những chiếc điện thoại mới sẽ mất quyền truy cập vào các ứng dụng phổ biến như YouTube và Chrome.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều