• Zalo

Huawei 'bạo chi' hút nhân tài công nghệ để chiến đấu với Mỹ

Thế giớiThứ Năm, 25/07/2019 18:36:00 +07:00

Huawei có kế hoạch thu hút tân binh tài năng với mức lương "khủng", củng cố đội ngũ nghiên cứu khi phải vật lộn với lệnh cấm thương mại của Mỹ.

Theo email được lưu hành rộng rãi do người sáng lập công ty, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) kí, Huawei có kế hoạch tuyển mộ 20 đến 30 nhân tài hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới trong năm 2019.

Động thái diễn ra cùng ngày Huawei thông báo cắt giảm hơn 600 nhân viên tại cơ sở nghiên cứu và phát triển Futurewei Technologies tại Mỹ.

huawei-tra-luong-cao-chieu-mo-nhan-tai-1

(Ảnh: SCMP) 

Trên hệ thống tuyển dụng mới của mình, Huawei cho biết đợt tuyển dụng đặc biệt đầu tiên đặt mục tiêu tuyển dụng được tám người mới có bằng tiến sĩ, mỗi người nhận được mức lương hàng năm từ 896.000 nhân dân tệ đến 2,01 triệu nhân dân tệ (130.000 USD đến 292.000 USD).

"Huawei cần thắng trận chiến công nghệ và thương mại trong tương lai" - ông Nhậm viết trong email. Ông cho biết việc tuyển các tài năng hàng đầu có lợi cho tổ chức sẽ yêu cầu "những thách thức và sự khen thưởng hàng đầu".

Sáng kiến đó sẽ được mở rộng mỗi năm, phù hợp với những nỗ lực của công ty để xây dựng "khả năng chiến đấu", theo tuyên bố.

Một nhân viên Huawei giấu tên cho biết các cuộc thảo luận nội bộ về gói thù lao cao này khá nóng. Phát ngôn viên của công ty từ chối bình luận.

Theo SCMP, Huawei chịu áp lực phải kích thích hoạt động vì lệnh cấm thương mại của Mỹ trước đó được ước tính sẽ làm "bốc hơi" 30 tỷ USD doanh số của công ty. Huawei dự kiến sẽ công bố số liệu tài chính trong sáu tháng đầu năm nay vào ngày 30/7.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại - được gọi là Danh sách thực thể - vào tháng 5, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Điều đó khiến họ không thể mua phần cứng, phần mềm và dịch vụ từ các nhà cung cấp công nghệ cao của Mỹ.

Trong khi chính phủ Mỹ gần đây cho biết họ sẽ cho phép các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei, miễn là không gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Ông Nhậm cho biết quyết định của Mỹ không ảnh hưởng nhiều đến công ty.

Huawei đổ lỗi việc cắt giảm hoạt động kinh doanh, sa thải nhân viên của Futurewei do lệnh cấm của Mỹ. "Những quyết định như thế này không bao giờ dễ thực hiện. Nhân viên đủ điều kiện sẽ được cung cấp các gói hỗ trợ thôi việc, bao gồm cả lương và phúc lợi. Futurewei sẽ tiếp tục hoạt động tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định của địa phương tại Mỹ".

Mặc dù nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ, Huawei ước tính sẽ xuất xưởng 270 triệu điện thoại thông minh trên toàn cầu trong năm 2019, tăng 30% so với năm 2018, ông Nhậm cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây với Yahoo Finance. Huawei cũng "chốt" được 50 hợp đồng thiết bị mạng di động 5G thương mại trên toàn thế giới, trong đó có 28 hợp đồng được ký kết ở châu Âu, một đại diện công ty cho biết.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !