• Zalo

Huấn luyện viên đội bóng nhí Thái Lan vừa được giải cứu là người không quốc tịch

Thế giới Thứ Năm, 12/07/2018 11:50:00 +07:00

Vị huấn luyện viên đội bóng nhí Lợn Hoang Ekkapol Chantawong, người cuối cùng được giải cứu khỏi hang Tham Luang hôm 10/7 là một người không mang quốc tịch.

Huấn luyện viên Ekkapol Chantawong, người dân tộc Tai Lue, đang được truyền thông Thái Lan và quốc tế ca ngợi là người hùng khi giữ 12 thành viên đội bóng an toàn, trấn tĩnh tinh thần và nhường đồ ăn cho các em trong suốt 10 ngày bị mắc kẹt trong hang Tham Luang trước khi được cứu hộ tìm thấy. 

Vị huấn luyện viên 25 tuổi này cùng ba thành viên khác của đội bóng Lợn Hoang gồm Dul, Mark và Tee là người dân tộc thiểu số ở vùng núi phía bắc Thái Lan và chưa được chính phủ công nhận là công dân nước này.

ekapol.sized-770x415xb

Huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Chantawong. (Ảnh: Internet)

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết Thái Lan có khoảng 480.000 người không có quốc tịch. Nhiều người trong số này đến từ các bộ lạc du cư và các nhóm thiểu số khác từng sống nhiều thế kỷ quanh Mae Sai, trung tâm của Tam Giác Vàng, khu vực giao giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Trung Quốc.

Do không có quốc tịch Ekkapol và ba cầu thủ nhí không thể ra khỏi tỉnh Chiang Rai để thi đấu theo quy định trong luật của Thái Lan.

"Có được quốc tịch là niềm hy vọng lớn nhất đối với các cậu bé. Lũ trẻ thường gặp vấn để khi đi tham gia các giải đấu bên ngoài Chiang Rai", người thành lập đội bóng Lợn Hoang Nopparat Khanthavong cho hay. 

Nếu không có quốc tịch, Ekkapol và lũ trẻ cũng không thể được cấp hộ chiếu, đồng nghĩa với việc họ không thể tới Anh theo lời mời của câu lạc bộ Manchester United

"Những cậu bé cũng không thể trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp", ông Nopparat nói và bày tỏ hy vọng câu chuyện của các cậu bé có thể khiến các nhà làm luật điều chỉnh lại chính sách. 

Video: Nhìn lại hành trình kỳ diệu giải cứu đội bóng Thái Lan

Ekkapol được cho là người cuối cùng rời khỏi hang trong chiến dịch giải cứu nhóm 13 người mắc kẹt. Hiện nay anh đang được làm các xét nghiệm và kiểm tra y tế tại bệnh viện Chiang Rai cùng với các học trò trong đội bóng của mình. 

Trong những ngày chiến dịch giải cứu đang diễn ra, huấn luyện viên 25 tuổi này trở thành tâm điểm chỉ trích của một bộ phận cư dân mạng Thái Lan, cho rằng anh bất chấp nguy hiểm và không lường trước hậu quả khi dẫn những đứa trẻ khám phá hang động trong mùa mưa dù được cảnh báo trước. 

Tuy nhiên, cha mẹ các em nhỏ lên tiếng cho rằng Ekkapol là người yêu thương và hiểu lũ trẻ hơn ai hết, họ không trách mắng mà tiếp thêm sức mạnh cho vị huấn luyện viên trẻ. "Hãy chăm sóc cho lũ trẻ. Đừng đổ lỗi cho chính mình", bố mẹ các cậu bé nhắn nhủ tới huấn luyện viên 25 tuổi. 

.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều