HS thừa nhận bị dụ dỗ dùng thuốc gây nghiện

Giáo dụcThứ Bảy, 24/03/2012 09:00:00 +07:00

(VTC News)- Theo em N.V.L, học sinh nhỏ tuổi nhất đã thừa nhận dùng thử chất gây nghiện do một người anh trong thôn cho thì cảm thấy lâng lâng, bay bổng.

(VTC News)- Theo em N.V.L, học sinh nhỏ tuổi nhất cùng nhiều học sinh thừa nhận dùng thử chất gây nghiện do một người anh trong thôn cho thì cảm thấy sung sướng, lâng lâng, bay bổng.


18 học sinh một thôn bị dụ dỗ

Sau khi có thông tin hàng chục học sinh từ cấp tiểu học đến THPT tại thị trấn Phố Mới (Quế Võ, Bắc Ninh) bị dụ dỗ dùng chất gây nghiện, PV đã tìm về tận nơi để tìm hiểu thực hư sự việc.

Có mặt tại khu vực trường THCS Phố Mới, nơi được cho là có nhiều học sinh bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện, PV ghi nhận tâm trạng hoang mang, lảng tránh của nhiều người dân cũng như giáo viên của trường.

Tại sân trường THCS Phố Mới có treo bảng khẩu hiệu rất to: "Mọi người hãy nói không với ma túy/HIV" (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Chúng tôi tìm vào thôn Đỉnh (thị trấn Phố Mới) để tìm hiểu sự việc thì được những người dân ở đây tận tình giúp đỡ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Thưởng, trưởng thôn Đỉnh (thị trấn Phố Mới) cho biết thôn có tới 18 trẻ em nằm trong danh sách bị dụ dỗ dùng chất gây nghiện.

Khi lần đầu hỏi, các em chỉ khai nhận đã hút chất gây nghiện 1-2 lần, tuy nhiên sau khi lãnh đạo thôn tiếp tục tra hỏi thì nhiều em lại khai đã hút từ 3-5 lần.

Nói về quá trình phát hiện sự việc, ông Thưởng cho biết cách đây một thời gian thường xuyên thấy đám trẻ trong làng tụ tập chơi tại sân chùa, sân kho của làng. Tại khu vực các cháu thường xuyên tụ tập hay có vỏ bia, vỏ lon cô ca cô la nằm la liệt dưới đất.

Sau đó, nhiều người dân trong làng quan sát và theo dõi đều nhận thấy những dấu hiệu bất thường cũng đã báo cáo ngay cho lãnh đạo thôn. Lãnh đạo thôn Đỉnh đã quyết định không cho các học sinh trong làng tụ tập đông người tại những khu vực như sân chùa, sân kho. Ngoài ra các học sinh trong làng cũng không được tụ tập lúc khuya tối.

Một người dân trong thôn Đỉnh cho biết, để nhận ra các cháu đã từng tham gia hút không khó. Nhiều học sinh sau khi đá bóng mệt mỏi thường xuyên tụ tập thành một nhóm tụm năm, tụm bảy làm gì đó. Sau đó, thấy các cháu mặt mũi hồng hào lại tỏ ra sảng khoái vui vẻ như thường.

Lãnh đạo thôn đã ngay lập tức trao đổi sự việc với các phụ huynh có con em trong danh sách “nghi vấn”. Một số gia đình ban đầu còn tỏ ra bao che cho các em nhưng hầu hết sau đó đều nhận ra tác hại của chất gây nghiện và hứa sẽ hợp tác cùng lãnh đạo thôn, các cấp chính quyền. Ngay sau đó, qua việc khai thác từ các  học sinh, những em nào đã sử dụng chất gây nghiện đều đã được gửi danh sách lên công an thị trấn Phố Mới.

Trưởng thôn Đỉnh thể hiện sự quyết tâm: “chúng tôi sẽ dùng đoàn thể, cũng được các gia đình ủng hộ, chứ không để các cháu quá đà sa nghiện”.

Hiện tại, trong địa bàn thôn Đỉnh có 4 đối tượng nghiện hút, trong đó có một đối tượng đã được về trước Tết. Nếu không phát hiện và giáo dục sớm các em học sinh thì rất có thể các em sẽ  rơi vào trường hợp của những thanh niên nghiện ngập thì sẽ “phá tan cả thôn Đỉnh này”.

Ông Thưởng cũng khẳng định: “Nói chung sự việc này được sớm phát giác, được toàn dân ủng hộ, và chưa có cháu nào sa vào nghiện hút”.

Lãnh đạo thôn Đỉnh cho rằng, gia đình và các cháu học sinh đã biết được tác hại của sự việc, thậm chí có gia đình viết đơn để mong các cấp chính quyền giúp đỡ giáo dục con em họ dưới bất kỳ hình thức phù hợp nào.

Học sinh thú nhận

Cháu N.K.P (học sinh lớp 9 trường THCS Phố Mới) cho biết trong xóm thỉnh thoảng có khoảng chục bạn “hút” tại sân chùa vào khoảng thời gian buổi chiều. Hiện tại, lớp của P cũng có một bạn đã “hút” chất gây nghiện và đã được gọi lên làm việc với công an thị trấn. Hiện tại, sự việc cô giáo chủ nhiệm của lớp cũng đã nắm bắt được thông tin.

Là một học sinh nhỏ tuổi nhất thôn Đỉnh đã sử dụng chất gây nghiện, em N.V.L cho biết đã từng “hít” 2 lần thứ thuốc màu trắng do một anh trong xóm rủ. L. cho biết sử dụng thuốc này cùng nhiều học sinh khác nhưng không mất tiền.

Khi được biết đây là một loại chất có thể gây nghiện và được công an gọi lên lấy lời khai thì bản thân L. bắt đầu mới thấy “sợ”.

L. cho biết : “Bọn cháu hay hút tại sân kho, buổi chiều sau lúc được nghỉ” và bây giờ khi không còn được “hít” thứ thứ thuốc đó thì Long cũng “không thấy nhớ, không thấy thèm”.
 
Theo lời kể của L, thứ thuốc mà cậu học sinh này hít có màu trắng, đốt lên có bốc khói. Thường thì 5-7 học sinh sẽ cùng hít thứ thuốc đó. Khi “hít” xong thì cảm giác thấy “lâng lâng, bay bổng”.
Trường THCS Phố Mới (Quế Võ, Bắc Ninh) nơi có hàng chục học sinh đã nhận hút chất gây nghiện (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Cũng có con từng thử chất gây nghiện 3 lần, chị H. (mẹ của cháu N.V.Đ, học lớp 8 trường THCS Phố Mới) cho biết sau khi phát hiện ra cháu có những biểu hiện bất thường do sử dụng chất gây nghiện, gia đình cảm thấy hết sức hoang mang lo lắng. Ngay lập tức, chị H. đưa cháu ra trình báo sự việc với trưởng thôn và công an thị trấn Phố Mới.

Chị H. lắc đầu ngán ngẩm, tâm sự: “Gia đình lúc nào cũng cấm cháu chơi điện tử thì nào ai ngờ nó lại rẽ ra hướng này”. Theo chị H. rất may sự việc vẫn chưa mất kiểm soát khi các cháu vẫn chưa bị dính nghiện vì một liều thuốc thường có hàng chục học sinh cùng hút, lại bập bõm lúc có lúc không.

Sau sự việc, gia đình chị H. thường xuyên đưa đón con đi học và liên lạc nhiều hơn với giáo viên chủ nhiệm để quản lý con em mình.

Chia sẻ về nguyên nhân của sự việc, ông Thưởng (trưởng thôn Đỉnh) cho biết: “Chúng tôi đang nghĩ là đối tượng từ nơi khác mang đến cho các cháu, nhưng cũng phải bắt được quả tang, vì sự việc đòi hỏi phải chính xác.”

Trao đổi với báo chí, Ông Hoàng Công Huân (trưởng công an thị trấn Phố Mới) cho biết trong danh sách 23 học sinh dính dáng đến chất gây nghiện, cơ quan công an đã triệu tập 4 học sinh (sinh năm 1995, 1996) là học sinh trường THPT Dân lập Quế Võ, THPT Quế Võ 1. Bốn học sinh này đã thừa nhận đi mua thuốc và rủ các em nhỏ hơn hít cùng tại khu vực nhà kho ở thôn Đỉnh.

Hiện tại, công an thị trấn Phố Mới đã chuyển hồ sơ lên cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ để tìm ra đối tượng đứng sau tổ chức cấp tiền, chỉ đạo 4 học sinh dụ dỗ các em nhỏ hơn cùng hít thứ thuốc gây nghiện.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả khi có diễn biến mới nhất của sự việc.

Phạm ThịnhBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !