• Zalo

HS nghèo nhận tiền hỗ trợ không đủ nộp phí cho trường

Giáo dụcThứ Ba, 07/05/2013 04:32:00 +07:00

Trong hai năm học gần đây, tại Trường tiểu học Ngọc Trung có thu nhiều khoản tiền của phụ huynh học sinh trái với quy định của tỉnh và ngành GD-ĐT.

Trong hai năm học gần đây, tại Trường tiểu học Ngọc Trung có thu nhiều khoản tiền của phụ huynh học sinh trái với quy định của tỉnh và ngành GD-ĐT.

Trường tiểu học Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa
 Trường tiểu học Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa
Được biết, xã Ngọc Trung - một xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Ngọc Lặc, Thanh Hóa (hiện được hưởng chính sách Chương trình 135 của Chính phủ).

Một phụ huynh (xin được giấu tên) ở thôn Minh Lâm, xã Ngọc Trung cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, hiện có hai con đang học lớp 5 và lớp 3 tại Trường tiểu học Ngọc Trung. Năm học này, hai con tôi phải đóng tổng số tiền hơn 1,6 triệu đồng cho nhà trường. Do ở xã vùng đặc biệt khó khăn, con tôi được hưởng tiền hỗ trợ chi phí học tập theo nghị định 49 của Chính phủ, với mức 630.000 đồng/cháu/năm học, nên khi nhận tiền hỗ trợ này cô giáo thu luôn trên lớp mà vẫn chưa đủ tiền đóng góp cho nhà trường”.

Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Hằng - hiệu trưởng Trường tiểu học Ngọc Trung - giải thích các khoản tiền quỹ Đội, quỹ hội chữ thập đỏ, quỹ khuyến học, quỹ hội phụ huynh là nhà trường thu hộ cho tổ chức Đội, hội để hoạt động.

Còn các khoản tiền đóng góp xây dựng trường, tiền nước uống, tiền bảo vệ, tiền ủng hộ thư viện, quạt mát là do hội phụ huynh thu ủng hộ nhà trường, dùng để làm khuôn viên trường học, công trình nước sạch phục vụ giáo viên và học sinh.

Riêng khoản tiền học buổi hai (tiền học thêm), bà Hằng cho biết giáo viên các lớp tự thu của phụ huynh học sinh.

Bà Hằng cũng thừa nhận việc thu tiền xây dựng trường, tiền học thêm và một số khoản thu khác là sai với quy định của tỉnh, của ngành.

Ông Ngô Tiến Ngọc - chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc - cho hay: “Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân xã Ngọc Trung phản ảnh, lãnh đạo huyện đã giao cho phòng GD-ĐT phải kiểm tra ngay việc thu nhiều khoản tiền của phụ huynh học sinh tại Trường tiểu học Ngọc Trung.

Kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc này sẽ được công bố trong vài ngày tới. Không thể để tình trạng một trường ở vùng đặc biệt khó khăn, các em học sinh đang được hưởng tiền hỗ trợ của Nhà nước lại thu tiền của phụ huynh học sinh trái quy định như vậy được.

Khoản thu nào sai nhà trường phải trả lại phụ huynh và phải xin lỗi người dân.

Qua đây, UBND huyện sẽ kiểm tra toàn bộ việc thu tiền của phụ huynh học sinh trong tất cả các trường học trên địa bàn, để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường cố tình thu các khoản tiền của phụ huynh học sinh trái với quy định của tỉnh, của ngành...”.

Theo Hà Đồng/ Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !