HS nhận dùng chất gây nghiện, nhà trường lẩn tránh?

Giáo dụcChủ Nhật, 25/03/2012 08:38:00 +07:00

(VTC News)- Trái ngược với việc nhiệt tình cung cấp thông tin từ phía người dân là việc lãnh đạo trường tiểu học và THCS Phố Mới có dấu hiệu lẩn tránh sự việc.

(VTC News)- Trái ngược với việc nhiệt tình cung cấp thông tin từ phía người dân là việc lãnh đạo trường tiểu học và THCS Phố Mới có dấu hiệu lẩn tránh sự việc.

Tin liên quan


Sau khi có thông tin cho biết nhiều học sinh tiểu học và THCS Phố Mới (Quế Võ, Bắc Ninh) bị các đối tượng lớn hơn dụ dỗ sử dụng chất gây nghiện, PV đã tìm về tận nơi để tìm hiểu thực hư sự việc.

Theo thông tin cơ quan chức năng cung cấp, trường tiểu học Phố Mới có một học sinh bị lôi kéo sử dụng chất gây nghiện, nhưng ông Nguyễn Quang Hạnh - hiệu trưởng nhà trường lại khẳng định nhà trường không hề có trường hợp nào như báo chí đã nêu trong thời gian vừa qua.

Ông Hạnh lý giải, hiện tại đến thời điểm này nhà trường không có trường hợp nào bị dụ dỗ tham gia sử dụng chất gây nghiện bởi cơ quan chức năng như cơ quan công an, cơ quan y tế vẫn chưa có ý kiến gì gửi về trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng không hề bắt gặp một học sinh nào sử dụng chất gây nghiện nên kết luận không hề có học sinh nào trong diện bị dụ dỗ dùng chất gây nghiện như thời gian vừa qua.

 Trong giờ ra chơi, cổng trường tiểu học Phố Mới không được đóng khiến nhiều học sinh ra các quán xá phía ngoài tụ tập (Ảnh: Phạm Thịnh)

Tuy nhiên, PV VTC News đã tiếp xúc trực tiếp với em N.V.L ( học sinh lớp 5C, trường tiểu học Phố Mới) là một học sinh nhỏ tuổi nhất thôn Đỉnh đã sử dụng chất gây nghiện. Em N.V.L cho biết đã từng “hít” 2 lần thứ thuốc màu trắng do một anh trong xóm rủ. L. cho biết sử dụng thuốc này cùng nhiều học sinh khác nhưng không mất tiền.

Khi được biết đây là một loại chất có thể gây nghiện và được công an gọi lên lấy lời khai thì bản thân L. bắt đầu mới thấy “sợ”.

L. cho biết: “Bọn cháu hay hút tại sân kho, buổi chiều sau lúc được nghỉ” và bây giờ khi không còn được “hít” thứ thứ thuốc đó thì Long cũng “không thấy nhớ, không thấy thèm”.

Theo lời kể của L, thứ thuốc mà cậu học sinh này hít có màu trắng, đốt lên có bốc khói. Thường thì 5-7 học sinh sẽ cùng hít thứ thuốc đó. Khi “hít” xong thì cảm giác thấy “lâng lâng, bay bổng”.

L. cũng cho biết thêm, sự việc này hiện cô giáo chủ nhiệm đã biết sự việc và còn căn dặn L: “từ lần sau không được làm như thế nữa”.

Thậm chí, chị Lại Thị A. ( mẹ của em N.V.L) còn thẳng thắn chia sẻ quan điểm cần phải công khai thông tin để các bậc phụ huynh khác biết được mà tránh, đồng thời cũng giúp các cơ quan chức năng sớm tìm ra kẻ chủ mưu đứng sau để cung cấp tiền và dụ dỗ các cháu sử dụng chất gây nghiện.

Trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Khắc Thưởng, trưởng thôn Đỉnh (thị trấn Phố Mới) cũng khẳng định trường hợp của em N.V.L học trường tiểu học Phố Mới bị các đối tượng lớn hơn sử dụng chất gây nghiện là có. Hiện tại toàn bộ danh sách các em có liên quan đến vụ việc đều đã được lãnh đạo thôn báo cáo lên ủy ban thị trấn và công an thị trấn trong buổi họp giao ban có cả đại diện lãnh đạo của trường tiểu học và THCS Phố Mới.

Theo quan sát của PV, trong các giờ ra chơi và giờ học cổng trường tiểu học Phố Mới không hề được khóa kín lại khiến cho các học sinh có thể dễ dàng ra khu vực ngoài trường, tụ tâp tại các hàng quán.

Trả lời câu hỏi của PV tại sao nhà trường không đóng cổng trường để quản lý học sinh được tốt hơn, ông Nguyễn Quang Hạnh phân trần do giáo viên có “tiết nọ tiết kia” nên việc đóng cổng trường là khó. Bên cạnh đó, nhà trường lại thường xuyên có cơ quan khác đến liên hệ để làm việc nên đã chọn việc không đóng cổng trường để thuận tiện cho việc giải quyết công việc.

Khi PV đề cập đến vai trò của người bảo vệ sẽ trực tiếp sẽ mở cửa khi có các cơ quan khác đến làm việc thì ông Hạnh lại lý giải vòng vo do từ trước tới giờ nhà trường chưa có hiện tượng gì bất thường xảy ra.

Ông Hạnh cũng thông tin thêm, dù đã có chủ trương dọn dẹp hàng rong trước cổng trường nhưng do tính chất phức tạp nay đi mai ở, nay bán mai không của các chủ hàng rong nên các cơ quan chức năng cũng không thể quản lý.

Khẩu hiệu được đặt tại trường THCS Phố Mới

 Khi PV đến làm việc tại trường THCS Phố Mới, nơi có hàng chục học sinh bị dụ dỗ sử dụng chất gây nghiện thì nhận được câu trả lời là hiệu trưởng và hiệu phó đều đi vắng. Khi PV liên lạc để đặt lịch hẹn với ban giám hiệu nhà trường thì các cán bộ của nhà trường lẩn tránh. Nhiều giáo viên của trường THCS Phố Mới vẫn cho rằng thông tin như thời gian vừa qua báo chí nêu chỉ là do “đồn đoán”.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến mới nhất của sự việc.

Phạm Thịnh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !