HP "tẩu tán" WebOS và Palm với giá 1,2 tỷ USD

Khoa học - Công nghệThứ Sáu, 30/12/2011 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Số phận của WebOS và Palm đã được định đoạt sau khi HP lên kế hoạch bán lại cả 2 với giá 1,2 tỷ USD.

(VTC News) - Số phận của WebOS và Palm đã được định đoạt sau khi HP lên kế hoạch bán lại cả 2 với giá 1,2 tỷ USD.
Sau một thời gian dài đắn đo suy nghĩ, HP cuối cùng cũng đưa ra được quyết định đối với nền tảng WebOS của mình, nhưng theo nguồn tin nội bộ VentureBeat, công ty bước đầu muốn bán WebOS cùng với các tài sản của Palm, với giá 1,2 tỷ USD.

Tuy nhiên. số tiền này chỉ bằng với chi phí mà HP đã bỏ ra 2 năm trước để mua lại Palm. Quyết định này của HP cho thấy những cố gắng từ phía ban lãnh đạo tập đoàn trong việc giảm tải thất thoát từ thương vụ mua Palm để không phải chịu lỗ.
HP đã từng nuôi hy vọng Palm sẽ giúp mình thực hiện tham vọng bá chủthị trường smartphone (ảnh: IE) 
Và dĩ nhiên, không có gì ngạc nhiên khi HP sẽ phải mất một thời gian khá dài để có thể tìm ra được bất cứ thương gia nào muốn thực hiện phi vụ mua bán với số tiền ngất ngưởng nói trên. Trên thực tế, giá trị của Palm đã giảm xuống đáng kể từ khi được HP mua lại, thêm vào đó là sự thất bại ê trề của WebOS cùng đứa con đã "chết yểu" và hàng loại smartphone như Pre 3 hay Veer càng khiến cho Palm "mất giá".
Có rất nhiều tin đồn xung quanh việc HP đang trong kế hoạch đàm phán với các đại gia công nhệ khác để "tẩu tán" cả Palm và WebOS. Những cái tên xuất hiện trong danh sách nói trên bao gồm Amazon, Samsung, Intel, thậm chí cả Facebook.

Mặc dù vậy, theo nhận định, cái giá mà HP đưa ra là hoàn toàn "bất khả thi" và để có thể thông qua được bản hợp đồng "thanh lý" gấp này, số tiền mà HP nhận về không thể quá 500 triệu USD.
TouchPad trên nền tảng WebOS đã "chết yểu" ngay từ khi mới ra lò. (ảnh: IE) 
HP đã chịu chơi chi 1,2 tỷ USD để mua lại Palm với mục tiêu tạo ra các sản phẩm smartphone đủ sức để cạnh tranh cùng các đối thủ sừng sỏ là Apple, Nokia hay RIM. Ngay từ khi thực hiện thành công thương vụ này, giới phân tích đã đánh giá thấp khả năng thành công của HP trên thị trường smartphone.

Người được lợi nhất từ thương vụ của HP với Palm là Elevation Partners, một công ty tư nhân đã mua lại 1/4 cổ phiếu của Palm năm 2007 với giá 325 triệu USD, công ty này đã thoát khỏi "vũng lầy" sau rất nhiều nỗ lực với hy vọng giúp Palm lội ngược dòng. Điều kỳ diệu này sẽ không thể xảy ra với HP sau khi tập đoàn này đã đầu tư quá nhiều để có thể cho ra đời WebOS mà không hề đem lại lợi nhuận.

Hải Vân


Bình luận
vtc.vn