HP, Dell và hàng loạt công ty công nghệ muốn rời khỏi Trung Quốc

Thế giớiThứ Năm, 04/07/2019 07:15:00 +07:00

Một số công ty công nghệ lớn có trụ sở tại Mỹ đang lên kế hoạch chuyển một lượng đáng kể sản xuất ra khỏi Trung Quốc, theo Nikkei.

Nikkei cho biết, các nhà sản xuất máy tính cá nhân HP Inc (HPQ.N) và Dell Technologies (DELL.N) đang lên kế hoạch chuyển tới 30% dây chuyền sản xuất máy tính xách tay của họ ra khỏi Trung Quốc.

Trong khi đó Microsoft Corp, Alphabet Inc, Amazon.com Inc, Sony Corp và Nintendo Co Ltd cũng đang xem xét chuyển một số sản xuất bảng điều khiển trò chơi và loa thông minh ra bên ngoài Trung Quốc.

hp

 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết định "đình chiến" lần hai tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 cuối tuần qua tại Nhật Bản, mở đường cho việc tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại sau nhiều tháng bế tắc. Tuy nhiên, các công ty không có khả năng thay đổi kế hoạch chuyển một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc vì họ cũng phải đối mặt với chi phí hoạt động cao hơn ở nước này, theo Reuters.

Vào tháng 6, Apple Inc yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động chi phí của việc chuyển 15% -30% dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, khi họ chuẩn bị tái cấu trúc chuỗi cung ứng. HP, Dell, Amazon, Microsoft và Google không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Các công ty khác bao gồm Lenovo Group, Acer và Asustek Computer Inc. đang đánh giá các lựa chọn của họ, các phương tiện truyền thông đưa tin.

Cuộc chiến thương mại có nguy cơ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp liên quan đến nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc và Mỹ. Nhiều thành phần đi vào các thiết bị không phải được sản xuất tại Mỹ, mặc dù được thiết kế ở đó. Một chip điện thoại do Apple thiết kế có thể đến từ một nhà máy, sau đó được đóng gói (một quá trình chuẩn bị để tích hợp vào mạch điện) ở một nơi khác, trước khi được chuyển đến Trung Quốc để lắp ráp vào iPhone.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn