Hot mom Thủy Anh chia sẻ 5 cách dạy con tránh bị xâm hại tình dục

Bà xã ca sĩ Đăng Khôi cho biết cô dạy con phòng chống xâm hại tình dục từ khi còn nhỏ bằng cách như quy định 4 "vùng bí mật", tập tình huống giả, không nhận quà người lạ.

Hiện nay, phụ huynh rất quan tâm các nội dung phòng chống xâm hại tình dục cho con, nhưng đa số thực hiện nửa vời, không tới nơi tới chốn, thiếu kỹ năng kiến thức để trao đổi với con. Chỉ khi nào có sự việc xảy ra gây xôn xao dư luận, cha mẹ mới giật mình xem lại.

Thay vì chia sẻ hình ảnh, tên tuổi, thông tin của kẻ được coi là tội phạm ấu dâm. Thủy Anh (vợ ca sĩ Đăng Khôi) chọn cách giáo dục con về giới tính ngay từ khi biết nhận thức. 

Dưới đây là 5 cách Thủy Anh thường áp dụng khi dạy hai con trai để tránh bị xâm hại: 

Dạy con 4 vùng "bất khả xâm phạm"

Chúng ta quy định với trẻ, môi, hai bên ngực, mông và bộ phận sinh dục là “vùng bí mật”, chỉ có cha mẹ được chạm vào những lúc vệ sinh hoặc con bị đau cần kiểm tra.

Hot mom Thuy Anh chia se 5 cach day con tranh bi xam hai tinh duc hinh anh 1

 Hot mom Thủy Anh dạy con 4 "vùng bí mật" không để người lạ đụng chạm. 

Khi còn ở Hà Nội, Thủy Anh thường nhìn thấy các bà, cô hoặc cha mẹ có thói quen sờ vào bộ phận sinh dục của các bé để trêu đùa trước mặt mọi người. Điều đó sẽ khiến trẻ hình thành tư duy việc người khác đụng chạm vào người mình là điều hiển nhiên, không sao.

Trong gia đình tôi, đôi khi, bà ngoại cũng “lỡ tay” sờ Ken và con nghiêm nghị nói ngay: “Bà đừng sờ con như vậy!". 

Thường xuyên tâm sự với con

Mỗi khi Ken đi học về, Thủy Anh vẫn hỏi con những nội dung như: "Hôm nay có ai? Cô giáo hay có bạn nào sờ vào 4 "vùng bí mật" của con?".

Khi cha mẹ đi làm và con ở nhà với người giúp việc, tôi cũng hỏi bé rằng lúc tắm có động chạm vào "vùng bí mật" và khiến con bị khó chịu hay không. Cha mẹ nên tập cho bé tự vệ sinh những vùng nhạy cảm từ khi còn nhỏ.

Cách hỏi han thường xuyên và trò chuyện giúp con thoải mái chia sẻ mọi chuyện với cha mẹ, không giấu diếm và xấu hổ khi gặp chuyện không hay.

Thận trọng với cả nam và nữ khi ở bên cạnh con

Nói đến lạm dụng tình dục, mọi người thường chỉ nghĩ đến đàn ông quấy rối bé gái và phụ nữ quấy rối bé trai.

Tuy nhiên, Thủy Anh luôn cảnh báo với con, ngay cả các chú, các bác cũng không được sờ vào người hay hôn con.

Tập tình huống giả để con phòng vệ

Thủy Anh cùng tập với bé, giả định mẹ là một người lạ và sờ vào một  trong 4 "vùng bí mật" của con, hoặc kéo áo, tụt quần. Bé hét lên, gạt mạnh tay và chạy đi. Có những khi tôi ghì bé, không cho chạy, phương án Ken làm là cắn mẹ.

Hot mom Thuy Anh chia se 5 cach day con tranh bi xam hai tinh duc hinh anh 2

 Hai nhóc tỳ nhà Đăng Khôi - Thủy Anh.

Việc tập luyện này được lặp lại thường xuyên sẽ giúp con nếu rơi vào tình huống nguy hiểm thì không bị “đơ”, cứng họng không dám kêu ca. Con sẽ rèn được kỹ năng xử lý tình huống và mạnh bạo hơn.

Không nhận quà người lạ, học thuộc số điện thoại người thân

Cha mẹ dặn trẻ tuyệt đối không nhận quà của người lạ. Nếu ai ngỏ ý nhờ giúp đỡ, trẻ phải chạy đi báo người lớn, công an vì bản thân không đủ khả năng làm việc này.

Phụ huynh cũng lưu ý các con học thuộc số điện thoại của người thân; không nên tò mò tụ tập tại những nơi công cộng; đi chơi cùng nhóm bạn 3 - 4 người; không đi một mình khi trời tối...

Nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường như sợ đi học, cha mẹ cần nhạy cảm hỏi lý do, nhẹ nhàng chia sẻ để con bày tỏ nguyên nhân.

Video: Nghi án bé gái 13 tuổi bị chú rể xâm hại đến mang thai

>>> Đọc thêm: Xâm hại tình dục trẻ em: Một số phạm tội do mắc bệnh lý tâm thần

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU