HoREA đề xuất giảm diện tích tối thiểu nhập hộ khẩu TP.HCM

Bất động sảnThứ Năm, 22/03/2018 10:17:00 +07:00

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có ý kiến về đề xuất quy định diện tích tối thiểu nhập hộ khẩu ở TP.HCM.

Trong buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với đại diện hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, HoREA đề nghị quy định điều kiện để xét nhập hộ khẩu với diện tích tối thiểu bình quân 15m2/người, tương tự như Thành phố Hà Nội đang áp dụng 15m2/người, và chỉ áp dụng đối với người nhập cư xin nhập hộ khẩu, không áp dụng điều kiện 15m2/người đối với các trường hợp xin nhập hộ khẩu do quan hệ hôn nhân, huyết thống, người bảo vệ theo pháp luật quy định.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, Sở Xây dựng nên xem xét lại đề xuất điều kiện nhập hộ khẩu vào TP.HCM phải đảm bảo diện tích nhà ở bình quân không thấp hơn 20m2/người bởi hiện nay vẫn còn rất nhiều hộ gia đình đang sống trong các căn nhà chật hẹp, diện tích nhỏ nhưng lại rất nhiều người có tên trong sổ hộ khẩu.

ong le hoang chau

Ông Lê Hoàng Châu phát biểu tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp. (Ảnh: Infonet) 

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất tăng diện tích ở bình quân lên 20m2/người đối với các trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ ở thuê hoặc mượn, ở nhờ, không phân chia khu vực nội hay ngoại thành. Tiêu chuẩn này sẽ được điều chỉnh tăng thêm cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của thành phố theo từng thời kỳ.

Tuy nhiên, theo khảo sát, mức chuẩn này là quá cao so với điều kiện thực tế của nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn. Mức diện tích nhà ở bình quân này cao gấp 4 lần mức diện tích nhà ở bình quân để đăng ký hộ khẩu hiện hành là 5m2/người. 

Theo thống kê, hiện TP.HCM có 8 triệu người đang thường trú (có hộ khẩu), chưa kể 5 triệu người đang tạm trú trên địa bàn thành phố. Theo Sở Xây dựng, việc ban hành quy định này nhằm đảm bảo chất lượng sống của người dân và thắt chặt tình trạng nhập cư ồ ạt như hiện nay. 

Cũng theo Sở Xây dựng, chỉ tiêu bình quân diện tích nhà ở tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 nhiệm kỳ 2015- 2020 thì diện tích nhà ở bình quân của người dân thành phố đến năm 2020 là 19,8m2/người.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc nâng điều kiện nhập hộ khẩu TP.HCM với diện tích tối thiểu gây ra nhiều khó khăn, đặc biệt là với nhiều người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố. Không chỉ vậy, việc áp dụng các biện pháp hành chính để quản lý dường như đã trở nên lỗi thời và không còn hiệu quả đối với việc giám sát tình trạng nhập cư quá tải tại TP.HCM.

Video: Cách mua nhà đất thông minh, không bao giờ sập bẫy lừa

Những kiến nghị của Hiệp hội góp phần đề xuất các phương án giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, sinh viên cũng như lao động nghèo đang sinh sống, làm việc, góp phần cống hiến cho sự phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ của thành phố.

Tiểu An

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn