• Zalo

Họp trực tuyến, Thủ tướng kiểm tra đột xuất lãnh đạo xã, phường

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 05/09/2021 20:05:56 +07:00
(VTC News) -

Tại cuộc họp, trên tinh thần không báo trước, Thủ tướng yêu cầu kết nối đột xuất với nhiều lãnh đạo xã, phường, quận, huyện có diễn biến dịch phức tạp trên cả nước.

Chiều 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp được kết nối tới hơn 9.000 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn; quận, huyện, thị xã; tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Tại cuộc họp, trên tinh thần không báo trước, Thủ tướng yêu cầu kết nối đột xuất với nhiều lãnh đạo xã, phường, quận, huyện có diễn biến dịch phức tạp trên cả nước.

Người đứng đầu Chính phủ tiếp tục kiểm tra xem người đứng đầu cơ sở nắm vững tới đâu về tình hình dịch, phương pháp chống dịch, các quan điểm chỉ đạo của Trung ương và liên tục đặt ra các câu hỏi về công tác điều trị bệnh nhân F0, công tác y tế, xét nghiệm, đảm bảo an sinh xã hội.

Họp trực tuyến, Thủ tướng kiểm tra đột xuất lãnh đạo xã, phường - 1

Thủ tướng họp trực tuyến với hơn 9.000 xã phường.

 

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, theo chỉ đạo của Lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, ngày 25/8/2021, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 được kiện toàn, nhằm huy động sự tham gia của đầy đủ, đồng bộ cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch. Thay mặt Ban Chỉ đạo mới kiện toàn, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà Ban Chỉ đạo trước đây đã đạt được.

Thủ tướng cho biết, ngoài 63 tỉnh, thành, cuộc họp được truyền đến 705 quận huyện thị xã, 9.043 xã phường trên cả nước. Mấy ngày qua, được sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, các tập đoàn viễn thông Viettel, VNPT, đã thiết lập chỉ huy từ phòng làm việc của Thủ tướng đến tận xã, phường. Thiết lập hệ thống kiểm tra, giám sát, đôn đốc xã, phường, thị trấn.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc thiết lập chỉ huy như vậy không có nghĩa là Thủ tướng hay Ban chỉ đạo làm thay, không có chuyện tỉnh làm thay huyện, huyện làm thay xã. Nhiệm vụ của ai người ấy phải làm, cấp trên kiểm tra, đôn đốc cấp dưới. Cấp dưới thực hiện quy trình báo cáo, đề xuất các vấn đề thấy cần thiết, đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Họp trực tuyến, Thủ tướng kiểm tra đột xuất lãnh đạo xã, phường - 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. 

Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc họp hôm nay lấy trọng tâm bàn việc phòng, chống dịch tại xã phường, thị trấn và đề cập sâu đến việc khi thực hiện giãn cách xã hội thì xã, phường, thị trấn phải làm gì, người dân phải làm gì.

Thủ tướng chỉ rõ, vừa qua, chúng ta chuyển hướng lấy trọng tâm là xã phường, lấy xã phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ, vì dân sống ở xã, phường; xã phường hiểu dân nhất, gần dân nhất, xã phường đến với dân nhanh nhất. Xã phường trực tiếp với dân, người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch. Khi chúng ta đang thực hiện giãn cách thì nhiệm vụ chống dịch là đầu tiên. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ 27/4/2021 đến ngày 4/9/2021, ghi nhận khoảng 508.318 ca mắc, 279.699 người đã khỏi bệnh (55%) và 12.758 ca tử vong; Cả nước đã tiêm vaccine được hơn 21.500.000 liều, đạt gần 30% số người từ 18 tuổi trở lên.

Việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, nhất là ở cơ sở tại một số địa phương. Một số xã, phường, thị trấn có nơi, có lúc còn chưa thực hiện nghiêm, chưa quyết liệt, đồng bộ, triệt để trong triển khai các quy định về phòng, chống dịch, nhất là những nơi giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội; các cấp trên trực tiếp chưa đặt ra mục tiêu cụ thể cần đạt được, đặc biệt là trong thời gian giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội; còn có tình trạng lúng túng trong phân công nhiệm vụ, phối hợp tổ chức thực hiện.

Họp trực tuyến, Thủ tướng kiểm tra đột xuất lãnh đạo xã, phường - 3

Lãnh đạo các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp.

Đại đa số người dân đã chấp hành các quy định về phòng, chống dịch tuy nhiên vẫn còn một số người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với diễn biến dịch bệnh và chưa ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh để tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả.

Về công tác chỉ huy tại tuyến xã phường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, công tác chỉ huy, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch tại một số xã, phường còn hạn chế, bất cập, hiệu quả chưa cao; có địa bàn chưa làm tốt, chưa nắm vững quan điểm chỉ đạo và cách làm trong việc lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sỹ; chưa bám sát tình hình, chưa nắm chắc các biện pháp phòng, chống dịch và chưa xác định được nhiệm vụ của xã, phường, thị trấn (pháo đài) phải làm gì? người dân (chiến sỹ) phải làm gì?; nhiều nơi chưa kiện toàn Ban chỉ đạo, Trung tâm/Sở chỉ huy phòng, chống dịch, chưa có quy chế làm việc và chưa phân công ứng trực phòng, chống dịch 24/24.”

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp