• Zalo

Họp thượng đỉnh Joe Biden - Tập Cận Bình diễn ra trực tuyến

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/11/2021 07:13:35 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến vào tuần tới.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết cuộc họp sẽ không đề cập đến vấn đề mở lại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô cũng như lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Ngày chính xác của hội nghị thượng đỉnh giữa ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình vẫn đang được thương lượng.

Hôm 9/11, phát ngôn viên Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre cho biết, sẽ có "thỏa thuận về nguyên tắc" cho cuộc họp trực tuyến "trước cuối năm nay” giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

Họp thượng đỉnh Joe Biden - Tập Cận Bình diễn ra trực tuyến - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Bloomberg)

“Đây là một phần trong những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm quản lý sự cạnh tranh giữa các quốc gia một cách có trách nhiệm, không phải để tìm kiếm các mục tiêu cụ thể”,  Karine Jean-Pierre nói.

Nhà Trắng cũng hy vọng, cuộc họp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đồng ý về mặt nguyên tắc, đảm bảo cho mối quan hệ cạnh tranh giữa hai bên không trở thành xung đột.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về nguyên tắc để hai nhà lãnh đạo Joe Biden và Tập Cận Bình tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung theo hình thức trực tuyến trước thời điểm cuối năm. Các quan chức Mỹ cho hay, cuộc họp là sự tiếp nối của cuộc điện đàm hôm 9/9 giữa lãnh đạo hai nước.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có những dấu hiệu cải thiện trong những tháng gần đây, dù Mỹ và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng trong vấn đề Đài Loan, lẫn thông tin Bắc Kinh mở rộng kho vũ khí hạt nhân...

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: