Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hợp thời nhất là làm việc cho thị trường Android

(VTC News) - Hơn 5.000 nhà thiết kế ứng dụng cho iOS đã tham gia bữa tiệc lớn của Apple tại Hội nghị phát triển toàn cầu, nhưng báo cáo mới cho biết hợp thời nhất là làm việc cho thị trường Android.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Bluevia và Vision Mobile, thấy rằng 67 phần trăm các nhà phát triển muốn viết mã chương trình cho Android, trong khi những người theo con đường của iOS là 59 phần trăm.

Số các nhà phát triển phần mềm làm việc với mỗi nền tảng đều tăng trong năm nay, Android tăng từ 59% lên 67%, còn iOS từ 50% lên 59%.

Android đang thắng thế trong cuộc đua thu hút các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng di động 


Hai “gã khổng lồ” dẫn đầu trong lĩnh vực hệ điều hành di động đang tiếp tục thu hút càng nhiều nhà phát triển phần mềm càng tốt, nhưng một điều ngạc nhiên là nền tảng phát triển nhanh nhất lại không phải một trong 2 nền tảng iOS hay Android-đó chính là các ứng dụng Web viết trên mãng HTML hoặc Java. Từ 40% của năm trước, hơn 55% các nhà phát triển ứng dụng đang làm việc trên nền tảng này.

Các nhà thiết kế của Mobile Web không liệt kê Microsoft trong danh mục các công ty có nền tảng “hot” nhất, nhưng điều này có thể sẽ thay đổi nhanh chóng, theo một phần của báo cáo điều tra nền tảng mà các nhà phát triển muốn sử dụng trong tương lai. “Developer Intentshare Index” cho biết 35% người viết phần mềm đang trông chờ Android và 32% đang muốn đầu tư phát triển các ứng dụng trên Windows Phone

Sơ đồ cuộc đua giữa các "ông lớn" về hệ điều hành trên di động. 

Symbian và Java là các nền tảng di động bị các nhà phát triển từ chối nhiều nhất. Vision Mobile thống kê được 40% các nhà viết ứng dụng trên nền Symbian đang muốn từ bỏ nó, và với Java thì là 35%.

Ngược lại với Android, Symbian và Java là các nền tảng bị từ chối nhanh nhất. 

Nghiên cứu của Motion về nền tảng BlackBerry cho biết nền tảng này thu hút được 45% nhà phát triển, tăng 5% so với năm ngoái. Nhưng nghiên cứu của Intentshare lại cho ra kết quả khác, với lượng nhà thiết kế phần mềm giảm ¼.

"Đội quân" của Android đang tăng lên nhanh chóng, đồng nghĩa với việc những "người mới" sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Vision Mobile còn điều tra các nhà phát triển về tiêu chí lựa chọn một nền tảng để viết phần mềm. Theo các kết quả thì các nhà thiết kế ứng dụng kiếm lời được nhiều từ việc xâm nhập các thị trường rộng lớn và công cụ phát triển có sẵn, điều này giải thích cho việc Android chiếm ưu thế rõ ràng để dẫn đầu nhờ độ phổ cập và mã nguồn mở.

Thật thú vị là các nhà thiết kế xếp doanh thu tiềm năng thứ ba trong danh sách các lý do để lựa chọn một nền tảng.

Lãng Nguyên (theo PCWorld)


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN