Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hợp tác y tế Việt Nam – Cuba: Tín hiệu tốt cho bệnh nhân Việt

Sức khỏe Chủ Nhật, 08/10/2017 15:14:00 +07:00

Đoàn y bác sĩ Cuba đầu tiên trong chương trình hợp tác về y tế giữa Việt Nam và Cuba đã tới Việt Nam, đây là một tín hiệu rất tốt đối với ngành y tế và bệnh nhân Việt Nam.

Cuba được thế giới biết đến bởi rượu rum, xì gà, Varadero, những thành tựu y tế nổi bật. Chính phủ Cuba đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh. Ngoài việc khám chữa bệnh, hằng ngày bác sĩ đến nhà hỏi thăm tình hình sức khỏe rất kĩ càng cẩn thận. 

Trong chăm sóc trẻ sơ sinh, Cuba cấm cho trẻ uống sữa bột. Chỉ những trường hợp bà mẹ nào mất sữa hoàn toàn thì mới được phép cho con bú bình, còn lại mọi đứa trẻ đều được nuôi bằng sữa mẹ. Theo thống kê năm 2014, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh là 4,2 trên 1.000, con số này đưa Cuba vào danh sách các nước đứng đầu về đảm bảo sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trên thế giới.

Năm 2016, các bác sĩ Cuba đã chế tạo ra vắc-xin chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, đây là một trong số nhiều thành tựu y học của Cuba được cả thế giới công nhận

Y học ở Cuba là một trong số những ngành có số sinh viên học cao nhất, ngoài sinh viên Cuba, hiện ngành này có hơn 10.000 sinh viên nước ngoài đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới sang học tập, Việt Nam cũng là một trong số đó.

Hợp tác y tế Cuba - Việt Nam

Với nhân dân Việt Nam, Cuba được nhắc đến bằng hai chữ “anh em”. Tình cảm này xuất phát từ câu nói nổi tiếng của người anh hùng, nhà lãnh đạo Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. 

Đó là tiền đề vô cùng quan trọng trong mối quan hệ anh em, khăng khít giữa hai quốc gia.

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Nhà nước, nhân dân Cuba đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam vô điều kiện, và sau đó là công cuộc xây dựng lại đất nước cũng có sự tham gia của các chuyên gia xây dựng, y tế, quân sự Cuba.

Trong công cuộc hiện đại hoá đất nước, Việt Nam và Cuba đã và đang cùng nhau hợp tác trên nhiều lĩnh vực được Nhà nước và nhân dân hai quốc gia quan tâm, trong đó phải kể đến y tế.

1

Các bác sĩ Cuba ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. (Ảnh: Phong Sơn)

Vừa qua, đoàn bác sĩ Cuba đầu tiên đã tới Việt Nam, theo chương trình hợp tác về y tế Việt Nam – Cuba được ký thành công vào ngày 16/3/2017. 

Theo đó, chương trình hợp tác này là một trong những ưu tiên lớn của Chính phủ Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia và đặc biệt là về y tế.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được chọn làm nơi đón tiếp và làm việc của đoàn bác sĩ Cuba đầu tiên tới Việt Nam.

Đoàn bác sĩ Cuba tới Việt Nam lần này gồm 16 người, với nhiều chuyên môn khác nhau, nhưng chủ yếu là các bác sĩ có chuyên môn tốt về ung bướu, nhi, nội khoa, nội tiết, điều dưỡng, nội soi tiêu hoá, sản phụ khoa... Đoàn được chia làm 3 nhóm; nhóm đầu tiên tới Việt Nam ngày 4/9, các nhóm còn lại lần lượt tới vào các ngày 20 và 22/ 9.

Được sự cho phép của Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, VTC News đã có buổi làm việc, trao đổi với một số bác sĩ trong đoàn.

Bác sĩ Sixto Jesus Morillo Perez, bác sĩ chuyên nghành nội khoa chia sẻ: “ Chúng tôi hết sức vui mừng khi được tới làm việc tại Việt Nam. Những ngày qua ở đây, chúng tôi cảm thấy như đang được ở nhà bởi bệnh viện Thu Cúc đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để chúng tôi có thể hoà nhập với cách sống, cách làm việc ở Việt Nam…”.

Video: Cận cảnh siêu bão Irma đổ bộ vào Thủ đô La Havana của Cuba

Được biết, hiện nay, các bác sĩ Cuba chưa đi vào làm việc chính thức. Vì họ mới tới Việt Nam được ít ngày nên Bệnh viện Thu Cúc đang tổ chức lớp học hướng dẫn giúp các bác sĩ làm quen với ngôn ngữ, cách thức hoạt động khám chữa bệnh tại Việt Nam

Bác sĩ Sixto cho biết: “Đầu tiên chúng tôi cũng có những bỡ ngỡ về thức ăn nhưng mà cho đến bây giờ, phải hoan hô người đầu bếp mà bệnh viện chuẩn bị cho chúng tôi. Anh ấy rất hết mình trong từng bữa ăn, nhờ đó mà chúng tôi được ăn những đồ ăn của Cuba rất ngon.”

Trao đổi với VTC News, vị đại diện truyền thông của bệnh viện Thu Cúc cho biết, bệnh viện đã bố trí phiên dịch cho các bác sĩ, hầu hết là du học sinh Việt Nam từng ở Cuba.

Bác sĩ sản phụ khoa Cecilia Alvarado Alfaro chia sẻ thêm: “Khi tới đây, chúng tôi xác định rõ sẽ có nhiều khó khăn, nhưng các bác sĩ luôn sẵn sàng đương đầu, khắc phục và thực hiện tốt nhất việc khám chữa bệnh tại Việt Nam.”

Được biết, đoàn bác sĩ Cuba tới Việt Nam lần này có đem tới nhiều loại thuốc đặc trị, trong đó phải kể đến thuốc chống ung thư – một dược phẩm nổi tiếng của Cuba, đồng thời nhiều công nghệ chữa bệnh tiên tiến khác.

Trong vòng nhiều năm trở lại đây, ngành y tế Cuba đã có nhiều phát minh y học vĩ đại, vượt qua cả các quốc gia phát triển trên thế giới. Trong đó phải kể đến vắc xin phòng chống ung thư Vidatox. Đặc biệt hơn nữa, khi vừa rồi Cuba đã công bố chữa trị thành công ung thư phổi ở mọi giai đoạn.

Đây là một tin mừng đối với các bệnh nhân bị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng.

Được biết, theo chương trình hợp tác giữa Việt Nam – Cuba thì trong thời gian tới, sẽ có nhiều đoàn bác sĩ Cuba tới làm việc ở một số bệnh viện lớn tại Hà Nội. Đây là một thông tin đáng mừng cho người dân Thủ đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Phong Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin