• Zalo

Hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc

Thị trường Thứ Sáu, 09/11/2018 09:20:00 +07:00

Ngày 7/11/2018, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam - VCIC” đã phối hợp với Tổng công ty Đầu tư Mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC) tổ chức Hội thảo “Hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc”, dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp nhỏ, vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS).

Mục đích của Hội thảo là thảo luận về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng kế hoạch hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp giữa hai bên, xúc tiến thành lập quỹ đầu tư chung trong thời gian tới.

Với chính sách hướng về phía Nam, Hàn Quốc xác định Việt Nam đang là đích đến nhiều tiềm năng. Vì vậy, các quỹ đầu tư Hàn Quốc mong muốn hợp tác với các tổ chức của Việt Nam để xây dựng hệ sinh thái, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và có thể đưa các các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam sang Hàn Quốc. 

Ông Lee Jae-hong, Tổng Cục trưởng Tổng cục chính sách sáng tạo và đầu tư mạo hiểm, trực thuộc MSS cho biết: Hàn Quốc mong muốn hợp tác với các tổ chức của Việt Nam để cùng kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp hai Nước, thông qua đó xây dựng không gian làm việc chung Việt – Hàn, hỗ trợ vốn mồi, hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm giữa hai bên.

Ông cũng chia sẻ, tại Hàn Quốc, tỷ lệ Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới 99,9%, với số lượng hơn 03 triệu doanh nghiệp. Vì vậy, chính phủ nước này rất quan tâm và coi khối doanh nghiệp này là chủ thể quan trọng, dẫn đường cho nền kinh tế quốc gia.

Riêng năm 2018, dự kiến các quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc đầu tư tới 3 tỷ USD cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp là 600 triệu USD.

IMG_5423

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) kiêm Giám đốc Ban QLDA VCIC phát biểu tại Hội thảo.

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) kiêm Giám đốc VCIC cho biết, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong hai năm qua gia tăng nhanh về số lượng và cải thiện đáng kể về chất lượng.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, bước đầu thu hút các nguồn lực tư nhân hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các đối tác, nhà đầu tư quốc tế.

Hai Bên nhất trí triển khai các hoạt động hợp tác giữa VCIC và KVIC trong việc tổ chức các diễn đàn thường niên nhằm tăng cường trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp giữa hai Nước.

IMG_5431

Các quan chức của Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp nhỏ, vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS) chụp ảnh lưu niệm.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy đã có buổi tiếp ông Lee Jae-hong, Tổng Cục trưởng Tổng cục chính sách sáng tạo và đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định, Bộ KH&CN sẽ tạo mọi điều kiện để VCIC triển khai các chương trình hợp tác với KVIC đạt được các mục tiêu đề ra. Đồng thời, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đề nghị phía Hàn Quốc xem xét việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa KVIC và VCIC vào dịp diễn ra Techfest quốc gia 2018 tại Đà Nẵng.

Ông Lee Jae-hong bày tỏ cảm ơn Bộ KH&CN Việt Nam đã ủng hộ Hàn Quốc trong việc hợp tác để thúc đẩy kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp giữa hai Nước. Đồng thời, ông Lee Jae-hong cũng bày tỏ mong muốn tạo mối quan hệ thông qua thành lập nhóm hoạt động chung để triển khai các hoạt động tiếp theo trong việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và xây dựng quỹ tại Việt Nam. Về việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa KVIC và VCIC, phía Hàn Quốc hoàn toàn thống nhất, tuy nhiên về mặt thời điểm ký kết sẽ theo quy trình của chính phủ Hàn Quốc.

Nguyễn Hương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều