Hợp tác quốc phòng ASEAN ngày càng đạt hiệu quả thiết thực

Chính trịThứ Ba, 03/03/2020 14:50:26 +07:00
(VTC News) -

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá hợp tác quốc phòng ASEAN đang tiếp tục được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và càng ngày càng đạt hiệu quả thiết thực hơn.

Nhận định này được đưa ra ngày 3/3, trong lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI), tổ chức tại TP Đà Nẵng. 

Hợp tác quốc phòng ASEAN ngày càng đạt hiệu quả thiết thực - 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng, với tư cách là kênh học giả, kênh hỗ trợ tham mưu, NADI cần đề xuất các ý tưởng sáng kiến thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đang triển khai hướng tới: “NADI cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong nghiên cứu phân tích, đánh giá, dự báo các nguy cơ đối với quốc phòng an ninh và đề xuất các giải pháp ứng phó, tư vấn xây dựng hợp tác quốc phòng an ninh cho từng nước và cả ASEAN”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng các nội dung được đưa ra thảo luận trong hội nghị lần này sẽ là tham vấn quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, vì một ASEAN gắn kết, tự cường, thích ứng với những biến đổi địa chính trị khu vực, vì một Đông Nam Á hòa bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng.

Hội nghị NADI diễn ra trong hai ngày 3 và 4/3, chương trình nghị sự chính gồm: Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và chuyển dịch địa chính trị ở khu vực, cơ hội và thách thức đối với vai trò trung tâm của ASEAN; Tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực trong thời gian qua và những vấn đề an ninh đang nổi lên ở khu vực; Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết, tự chủ thích ứng với biến động địa chính trị khu vực...

Hợp tác quốc phòng ASEAN ngày càng đạt hiệu quả thiết thực - 2

Quang cảnh hội nghị.

Qua 13 năm kể từ khi được thiết lập, NADI có nhiều đóng góp thiết thực trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua những đề xuất và khuyến nghị lên Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và việc tư vấn chính sách cho chính phủ các quốc gia ASEAN.

Là nước chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020, Việt Nam lựa chọn chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” và sẽ chủ trì tổ chức hơn 300 hoạt động, đặc biệt là Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào tháng 4, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các cấp cao liên quan tháng 11/2020.

Video: Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI)

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp