Hợp tác KHCN và đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan

(VTC News) - Chiều 16/10, tại Hà Nội, Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ KHCN Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan trong lĩnh vực KHCN và đổi mới sáng tạo đã diễn ra.

Tham dự Lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintilä, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cùng đại diện Bộ Ngoại giao Phần Lan, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan và Bộ KHCN Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết: Mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan đã được thiết lập và phát triển trong 45 năm qua, trong đó, hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được Chính phủ hai Nước quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển.

Trong những năm qua, EU nói chung trong đó có Phần Lan là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam. Đặc biệt, Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) với sự hỗ trợ của Chính phủ Phần Lan đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lành mạnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam trong chỉ số đổi mới sáng tạo và cạnh tranh toàn cầu.

Hop tac KHCN va doi moi sang tao Viet Nam – Phan Lan hinh anh 1

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ KHCN Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan trong lĩnh vực KHCN và đổi mới sáng tạo (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KHCN) 

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước. Các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp KH&CN tiềm năng của hai Nước sẽ có thêm cơ hội cùng tham gia các dự án chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu chung và thương mại hóa kết quả nghiên cứu trên nguyên tắc hợp tác hai bên cùng có lợi, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Chúng tôi tin rằng Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan sẽ giúp tăng trưởng kinh tế cao hơn cũng như mang lại những tác động tích cực cho các doanh nghiệp. Để có thể giải quyết vấn đề toàn cầu, tôi mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các viện, trường, doanh nghiệp hai Nước trong thời gian tới”, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintilä phát biểu.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc với đoàn Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan về các tiềm năng và cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao. Đồng thời, chúc mừng thành công tốt đẹp của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ KHCN Việt Nam đồng chủ trì thực hiện trong 4 năm qua, góp phần thúc đẩy sự hình thành và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững dựa trên đổi mới sáng tạo.

Phan Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU