Hợp đồng Mobifone mua AVG gần 8.900 tỷ đồng che mắt dư luận bằng cách nào?

(VTC News) - Để Mobifone mua AVG được thông suốt, tránh khỏi sự chú ý của dư luận, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa hợp đồng này vào danh mục “Mật của Nhà nước".

Liên quan đến thương vụ Mobifone mua AVG với giá gần 8.900 tỷ đồng năm 2015, Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone có văn bản trình Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) xin phê duyệt chủ trương cho Mobifone đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số.

Theo sự chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ngày 3/2/2015, Phạm Đình Trọng - nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TTTT lập phiếu trình đề nghị cho Mobifone thực hiện dự án trên, nhưng không yêu cầu Mobifone lập dự án đầu tư mới để có căn cứ so sánh, lựa chọn phương án đầu tư. 

Hop dong Mobifone mua AVG gan 8.900 ty dong che mat du luan bang cach nao? hinh anh 1

 Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son.

Dự án này được cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đồng ý và giao cho Trọng ký văn bản trả lời Mobifone. Ngày 6/2/2015, Phạm Đình Trọng có văn bản số 408/BTTTT-QLDN thống nhất chủ trương đầu tư theo đề xuất của Mobifone. 

Tại thời điểm này, giữa AVG và Mobifone chưa thảo luận việc mua bán nhưng ngày 5/3/2015, Phạm Đình Trọng lập phiếu trình có nội dung: “Công ty AVG đã trao đổi, làm việc với Tổng công ty Viễn thông Mobifone và thống nhất sẽ chuyển nhượng cổ phần của AVG cho Mobifone”. 

Theo cáo trạng, Phạm Đình Trọng đề xuất Mobifone và AVG không thông tin, tuyên truyền giao dịch này, đồng thời đề nghị Bộ TTTT đưa giao dịch vào danh mục “Mật của Nhà nước". Đề xuất của Trọng được Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đồng ý.

Ngày 5/3/2015, ông Trương Minh Tuấn, lúc đó là Thứ trưởng Bộ TTTT có Văn bản số 44/BTTTTQLDN gửi Bộ Công an đề xuất đưa dự án vào danh mục tài liệu “Mật”. 

Theo sự chỉ đạo của ông Son, ông Tuấn ký quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư dịch vụ truyền hình AVG, quyết định giá mua 8,898,3 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần của công ty này. Trong khi đó, tài sản ròng của AVG chỉ có tổng giá trị là 1.970 tỷ đồng.

Clip: Vi phạm của ông Trương Minh Tuấn trong vụ Mobifone mua AVG

Ông Nguyễn Bắc Son cũng chỉ đạo Lê Nam Trà ký thỏa thuận và hợp đồng với AVG để chuyển tiền mua bán cổ phần.

Trong quá trình thực hiện dự án, Nguyễn Bắc Son gọi cho Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ, thúc đẩy dự án sớm hoàn thành.

Sau đó, Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện, nhắn tin thúc giục Trương Minh Tuấn tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án. 

Sau khi AVG bán thành công 95% cổ phần với giá 8.898,3 tỷ đồng cho Mobifone, Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG thu được số tiền bất chính hơn 6.475 tỷ đồng (đây chính là con số thiệt hại về vốn Nhà nước tại Mobifone).

Phạm Nhật Vũ sau đó cảm ơn cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD và cảm ơn cựu Thứ trưởng Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Đến nay, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án. Trong đó, Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị đề nghị truy tố về 2 tội danh "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Bị can Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội "Đưa hối lộ". Các bị can còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

AVG được thổi phồng giá trị lên hơn 16.000 tỷ đồng bằng cách nào?

AVG được thổi phồng giá trị lên hơn 16.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Trước khi mua 95% cổ phần AVG, Mobifone thuê công ty thẩm định giá để thổi phồng giá trị thực của công ty này từ gần 2.000 tỷ đồng lên hơn 16.000 tỷ đồng.
 
Ông Nguyễn Bắc Son nhắn tin, gọi điện hàng trăm cuộc đẩy nhanh việc mua bán AVG

Ông Nguyễn Bắc Son nhắn tin, gọi điện hàng trăm cuộc đẩy nhanh việc mua bán AVG

Để vụ mua bán giữa Mobifone và AVG sớm diễn ra, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắn tin, gọi điện hàng trăm cuộc.
Mạnh Đoàn
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU