Họp báo vụ sập giàn giáo ở Formosa: Nhiều câu hỏi bị 'bỏ ngỏ'

Thời sựThứ Sáu, 27/03/2015 02:25:00 +07:00

Nhiều chất vấn của báo chí về trách nhiệm, việc cấp phép, quy định vận hành hệ thống giàn giáo bị sập ở Formosa còn bị bỏ ngỏ.

Tại cuộc họp báo sáng nay (27/3), nhiều chất vấn của báo chí về trách nhiệm, việc cấp phép, quy định vận hành hệ thống giàn giáo bị sập ở Formosa chưa được các bên liên quan trả lời thỏa đáng.

Tại cuộc họp báo sáng nay, 27/3, thông tin về vụ sập giàn giáo nghiêm trọng xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), đại diện Formosa cúi đầu tạ lỗi nạn nhân và người nhà.

Tuy nhiên, nhiều chất vấn của báo chí về trách nhiệm, việc cấp phép, quy định vận hành hệ thống giàn giáo bị sập chưa được các bên liên quan trả lời thỏa đáng.

Đại diện công ty Formosa và nhà thầu Samsung cúi đầu tạ lỗi. 

Chưa thỏa đáng

Mở đầu buổi họp báo, rất nhiều phóng viên báo chí hụt hẫng khi hai đơn vị Formosa và Công ty Samsung C&T chưa có mặt. Sau phần báo cáo tóm tắt và giải quyết sự việc của ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, rất nhiều phóng viên báo chí đặt ra nhiều vấn như có thông tin trước khi sập giàn giáo, công nhân bỏ chạy ra ngoài, nhà thầu yêu cầu công nhân trở lại làm việc, UBND xử lý thông tin này đến đâu, phía Cty Samsung C&T đã kiểm tra thông tin qua quản đốc của mình chưa, hiện ông quản đốc đã rời khỏi Việt Nam chưa?; Trách nhiệm của nhà thầu chính hay nhà thầu phụ; Có một công nhân thứ 29 bị thương đang điều trị ở Thừa Thiên Huế tỉnh đã nắm được hay chưa…?

Video: Lãnh đạp Formosa cúi đầu xin lỗi


Ông Phạm Trần Đệ, Phó trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hợp đồng cung ứng lao động giữa Samsung C&T Việt Nam và Nibelc đã được kiểm tra và đúng luật.

“Về bảo hiểm, chế độ chính sách của các lao động, do số lượng công nhân trên công trường quá lớn (xấp xỉ 3 vạn người – PV) nên thực tế chúng tôi chưa tiếp cận được. Chúng tôi sẽ kiểm tra làm rõ. Vấn đề công nhân phản ánh về hiện tượng rung lắc giàn giáo trước khi sập,  đây là thông tin để tổ thanh tra kiểm tra, xử lý”, ông Đệ nói.

Nhiều câu hỏi của phóng viên không được trả lời thỏa đáng.  

Về thông tin có nạn nhân thứ 29 tên Lê Văn Núi (quê huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đang điều trị ở Thừa Thiên Huế, ông Phạm Trần Đệ cho biết, sẽ cử cán bộ điều tra để thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân.

Trả lời phóng viên Tiền Phong về việc có thông tin hệ thống giàn giáo bị sập là do một Công ty Samku lắp ráp và cung cấp cho Công ty Samsung C&T? Vậy lãnh đạo tỉnh có nắm được thông tin này chưa? Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở LĐ&TBXH Hà Tĩnh cho biết, tỉnh chưa nắm được thông tin này.

Liên quan đến thông tin công nhân tại công trường phải làm việc quá 10 tiếng, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Tĩnh cho rằng, đoàn kiểm tra liên ngành đã từng phát hiện và xử lý. “Sắp tới chúng tôi sẽ xử lý tiếp nếu như vi phạm về thời gian làm việc’, ông Sơn nói.

Đại tá Nguyễn Văn An, Phó GĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đang  tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố. “Ban đầu đã có dấu hiệu hình sự nhưng đang điều tra. Nếu đủ yếu tố thì sẽ khởi tố vụ án hình sự”, Đại tá An nói.

Rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí đã tới dự cuộc họp báo. 

Cúi đầu tạ lỗi


Cuộc họp báo diễn ra khoảng 30 phút, đại diện Formosa và Công ty Samsung C&T Việt Nam mới có mặt. Ông Thái Chí Pháp, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh chia sẻ những đau thương và mất mát với nạn nhân và người nhà.

“Đây là sự cố ngoài ý muốn. Formosa tạ lỗi với nạn nhân và gia đình. Cả ơn các bộ ngành và lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo việc cứu hộ nhanh chóng”, ông Thái Chí Pháp nói. Ông Pháp cho biết đang cùng phía Cty Samsung C&T Việt Nam tích cực giải quyết sự việc. Đại diện của Formosa, đánh giá cao năng lực Công ty Samsung C&T Việt Nam.

“Hệ thống thiết bị tại công trường do nhà thầu nhập về, lắp đặt và thao tác. Chủ đầu tư cũng đã kiểm tra về độ an toàn của thiết bị’, ông Pháp nói.

Về thông tin hệ thống giàn giáo bị sập do Công ty Samku thực hiện? Đại diện Công ty Samsung C&T Việt Nam cho biết, vụ việc không liên quan đến Công ty Samku. Tuy nhiên, một đại diện khác của Công ty Samsung C&T Việt Nam khẳng định lại Công ty Samku là nhà thầu cung cấp toàn bộ thiết bị, hệ thống dàn giáo là đúng.

“Các thiết bị sử dụng  tại công trường đã được sự kiểm duyệt của Việt Nam. Hệ thống này được nhập về từ Thủy Điện”, đại diện Cty Samsung C&T Việt Nam nói. Cũng theo vị đại diện này, số nhân lực làm việc tại công trường được Công ty hợp đồng với Cty Nibelc. “Cty Nibelc chỉ cung cấp nhân lực, còn điều hành, vận hành, chỉ đạo của Công ty Samsung C&T Việt Nam”, đại diện Công ty Samsung C&T Việt Nam nói.

Về trách nhiệm của Formosa trong việc kiểm tra quá trình xây dựng, vận hành tại công trường. Đại diện Formosa cho biết, đã giao tổng thầu cho Sam Sung, và Sam Sung phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Nhiều chất vấn của phóng viên báo chí về nguyên nhân xảy ra sự việc, có hay không việc ép công nhân làm việc khi đã có dấu hiệu sự cố... Những vấn đề này không được phía Formosa và Công ty Samsung C&T Việt Nam trả lời. Đại diện hai đơn vị này cho biết phải chờ kết quả từ việc điều tra của các cơ quan chức năng.  

Ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, yêu cầu phía chủ đầu tư Formosa và các  nhà thầu rà soát lại toàn bộ việc an toàn lao động tại công trường dự án Formosa, kiên quyết đình chỉ các công trường không đủ điều kiện.

“Cái này tỉnh đã nhắc rất nhiều. Sau khi kiểm tra rà soát phải báo cáo UBND tỉnh. Phải đánh giá đúng, minh bạch, công khai nguyên nhân sự cố, trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công và cơ quan quản lý. Đồng thời cơ quan cảnh sát điều tra phải điều tra sâu nguyên nhân vụ việc để có hướng xử lý”, ông Lê Thành Long nhấn mạnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đề nghị các cơ quan, nhà thầu và cộng đồng tiếp tục có sự quan tâm, nhất là về mặt vật chất, tinh thần cho các nạn nhân và gia đình các nạn nhân”, ông Long nói.

Nguồn: Minh Thuỳ - Cẩm Kỳ
(Tiền Phong)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn