Họp báo vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Công an khẳng định không gài bẫy doanh nghiệp

Thời sựThứ Tư, 24/10/2018 17:36:00 +07:00

Công an TP. Cần Thơ tổ chức họp báo công khai vụ việc và kết quả xử lý việc anh thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

Không gài bẫy doanh nghiệp

Chiều 24/10, Công an TP. Cần Thơ tổ chức họp báo và thông tin vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD sang tiền Việt ở tiệm vàng.

Theo Công an TP. Cần Thơ, vào lúc 11h15 ngày 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực, Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện, ngụ quận Ninh Kiều) với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Cả ông Lực và anh Nguyễn Cà Rê đều thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Từ đó, công an TP. Cần Thơ có đầy đủ căn cứ để tham mưu cho UBND TP. Cần Thơ ra quyết định xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

usd

Thượng tá Trần Văn Dương – Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP. Cần Thơ (đứng) trả lời các thắc mắc của báo chí. 

Lý giải về thời điểm bắt quả tang là ngày 30/1/2018 nhưng thời điểm lập biên bản xử phạt hành chính là ngày 13/8/2018, thời gian ký quyết định xử phạt là ngày 4/9/2018, Thượng tá Trần Văn Dương – Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP. Cần Thơ khẳng định: “Các cơ quan chức năng đã thẩm định lại toàn bộ hồ sơ. Cơ quan tham mưu khẳng định trình tự, thủ tục, thẩm quyền là đúng quy định của pháp luật".

Về dư luận cho rằng người đi bán ngoại tệ là “chim mồi” để bắt quả tang doanh nghiệp, Thượng tá Dương khẳng định nếu có việc "chim mồi" thì công an phạt ông Rê 90 triệu để làm gì?

Trước câu hỏi vì sao lệnh khám xét nhà đã được ký trước thời điểm bắt quả tang mua bán ngoại tệ, Thượng tá Trần Văn Dương khẳng định việc khám xét nhà là đúng quy định.

“Có thể trước đó lực lượng trinh sát có những căn cứ khác để làm cơ sở”, Thượng tá Dương nói.

Còn về việc tịch thu 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo (trị giá hơn 548 triệu đồng) khi khám xét tiệm vàng, cơ quan công an cho rằng phía tiệm vàng có thể khiếu nại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tiệm vàng đã đóng phạt.

Sẽ kiến nghị cấp trên xem xét

Trước dư luận cho rằng việc xử phạt anh Nguyễn Cà Rê số tiền 90 triệu đồng là quá nặng, đại diện Công an TP. Cần Thơ khẳng định đã áp dụng đúng quy định của pháp luật. Anh Nguyễn Cà Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP. Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo Công an TP. Cần Thơ, căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức và cá nhân vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt như: Đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76, hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77.

Thượng tá Trần Văn Dương – Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP. Cần Thơ cho biết, qua sự việc này, phía Công an Cần Thơ sẽ kiến nghị cấp trên xem xét về việc xử phạt người đi đổi ngoại tệ tại cơ sở không được phép mua bán ngoại tệ.

“Cơ quan Công an TP. Cần Thơ cũng là cơ quan chấp hành pháp luật. Qua sự việc này, chúng tôi sẽ báo cáo về Bộ Công an để có những kiến nghị, bổ sung cho phù hợp đối với hành vị đem bán ngoại tệ ở những cơ sở không được phép mua. Công an TP. Cần Thơ sẽ kết hợp với Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông báo các điểm thu đổi ngoại tệ để người dân biết, tránh những vi phạm đáng tiếc xảy ra”, Thượng tá Dương nói.

Video: Có bao nhiêu người biết đổi 100 USD sai luật sẽ bị phạt tới 90 triệu đồng?

THANH TIẾN
Bình luận
vtc.vn