Chạy thận làm chết 8 người ở Hòa Bình: Sở Y tế gọi điện không lãnh đạo bệnh viện nào trả lời

Sức khỏeThứ Năm, 08/06/2017 16:06:00 +07:00

Ngay sau vụ tai biến chạy thận khiến 8 người chết, Sở Y tế Hòa Bình nhiều lần gọi điện cho Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng đều không liên lạc được.

Chiều nay (8/6), Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo công bố kết luận kiểm thảo ban đầu vụtai biến khi chạy thậnkhiến 8 người chết ở BVĐK tỉnh Hòa Bình.  

Bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, cho biết, trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ bệnh án, các tài liệu và tường trình của cá nhân liên quan, hội đồng khẳng định: "Đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp".

chay than

Bà Bùi Thu Hằng, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn vụ tai biến 18 người chạy thận ở Hòa Bình. Ảnh: N.P

Cũng theo bà Hằng, bệnh viện thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa.

Hội đồng chuyên môn cho rằng, chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận chắc chắn nguyên nhân tai biến do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm thi thể...

Được biết, một ngày trước tai biến, hệ thống nước chạy thận ở bệnh viện Hòa Bình được một công ty bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, các bệnh nhân đều có chung biểu hiện ngứa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốc trụy tim mạch... nên cơ quan Hội đồng chuyên môn nghĩ đến ngộ độc cấp qua đường máu. Nguyên nhân có thể do nguồn nước bị ô nhiễm. Cơ quan chức năng vẫn đang xác định yếu tố gây ngộ độc tập thể này và sẽ thông báo khi có kết luận chính thức.

Ông Khánh cho biết thêm, theo quy trình đã được Bộ Y tế ban hành, phải test máy chạy thận, kiểm tra thông số nước, theo dõi giám sát hiện tượng xảy ra bất thường. Sau khi bảo trì, hệ thống lọc nước phải được kiểm nghiệm đầu ra trước khi bàn giao cho cán bộ y tế để đưa vào vận hành. Tuy nhiên do giá thành đắt nên bệnh viện không kiểm định.

Về nguyên tắc, sau khi bảo dưỡng bảo trì hệ thống máy thì phải kiểm định bảo đảm an toàn mới bàn giao lại cho bệnh viện sử dụng. Trong vụ việc này, lỗi của cán bộ y tế là chưa có biên bản bàn giao đã vận hành nên có thể có sự cố. Công an đang điều tra kỹ sư chịu trách nhiệm bảo dưỡng bảo trì.

Ông Khánh cũng cho biết, bệnh viện ký hợp đồng khi lắp đặt hệ thống lọc nước của công ty nào thì nơi đó có trách nhiệm bảo dưỡng, bảo trì định kỳ chất lượng nguồn nước. Khi thiết lập hệ thống chạy thận sẽ gồm 2 phần là mua máy, lắp đắt hệ thống lọc nước. Nước sử dụng phải qua hệ thống lọc đảm bảo tinh khiết, bắt buộc trước khi vận hành phải kiểm tra, có phiếu đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế.

chay than 1 3

 Ông Trần Quang Khánh (Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình) chủ trì cuộc họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn

Do đó nếu đã có đầy đủ biên bản bàn giao thì khi xảy ra sự cố có thể nguyên nhân từ khâu bảo dưỡng bảo trì, cán bộ y tế chỉ vận hành. Nếu chưa có biên bản bàn giao mà đã vận hành hệ thống thì cán bộ y tế sai.

Hệ thống RO số 2 theo báo cáo của bệnh viện đưa vào sử dụng từ năm 2011 là do Công ty Thiên Sơn cung cấp. Hiện, cơ quan công an điều tra hệ thống nước RO không đảm bảo là do đâu.

Về quyết định đình chỉ 3 cán bộ của bệnh viện, ông Khánh giải thích rằng, ông Trương Quý Dương (Giám đốc bệnh viện) bị đình chỉ để giải trình, báo cáo cơ quan điều tra. Việc điều hành bệnh viện tạm thời giao lại cho ông Quách Thiên Tường (Phó Giám đốc thường trực) chịu trách nhiệm trong 15 ngày.

Video: Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình trả lời về quy trình test nước chạy thận (Nguồn: VnExpress)

Hai cán bộ còn lại là ông Trần Văn Sơn (nhân viên phòng vật tư bệnh viện) là người được phân công giám sát việc bảo dưỡng bảo trì hệ thống máy ngày 28/5 và bà Đỗ Thị Điệp (điều dưỡng Khoa thận nhân tạo) làm nhiệm vụ chuyên môn ngày 29/5.

Rất nhiều nhà báo tham dự cuộc họp bất bình vì, trong cuộc họp báo, nhiều câu hỏi liên quan trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được đưa ra nhưng không có đại diện bệnh viện tham dự để trả lời, dù được Sở Y tế mời nhiều lần.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết, ngay sau vụ tai biến, Sở Y tế Hòa Bình nhiều lần gọi điện cho Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng đều không liên lạc được.

Nhóm PV

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn