Hồng xiêm đẹp mã chứa bột sắt gây hại

Sức khỏeThứ Sáu, 16/11/2012 03:36:00 +07:00

Hồng xiêm là loại quả sử dụng nhiều chất bảo quản nhất vì hầu hết tiểu thương dùng bột sắt nhuộm để giữ màu, giữ vị.

Hồng xiêm là loại quả sử dụng nhiều chất bảo quản nhất vì hầu hết tiểu thương dùng bột sắt nhuộm để giữ màu, giữ vị.


Đó là khẳng định của TS. Đặng Chí Hiền, Viện Công nghệ hóa học TP HCM.Hồng xiêm đẹp mã nhìn bóng bẩy thường được nhuộm bằng bột sắt. Trong khi đó bột sắt là một loại hóa chất rất độc hại. Nó có màu đen, chỉ cần cho một ít nước vào bột sẽ chuyển sang màu vàng ruộm. Đáng lo ngại là bột sắt được bán tràn lan tại các chợ hoa quả, thực phẩm.
Các chuyên gia khuyên không nên chọn hồng xiêm bóng, đẹp, bắt mắt 
Theo các chuyên gia, bột sắt là một hợp chất rất độc, gây hại cho gan, thận… Bột sắt có thể gây ung thư da, ung thư bàng quang. Nếu thường xuyên tiếp xúc, người dùng sẽ bị viêm da, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, chóng mặt, co giật và hôn mê.
Khi cơ thể hấp thụ một lượng lớn dễ bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng như đau bụng, co giật ói mửa, khó thở, buồn ngủ...

TS. Đặng Chí Hiền, Viện Công nghệ hóa học TP HCM cho biết, Viện đã từng có phân tích độc tố “bột sắt” thực chất là một loại màu công nghiệp chứa hợp chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride - vốn được dùng trong công nghiệp nhuộm, sản xuất polymer, làm thuốc nhuộm tóc, chất chống ôxy hóa cao su, mực in...

Đây là phẩm màu azo nên độc hại cho sức khỏe. Những quả hồng xiêm hái khi còn xanh, nhìn không bắt mắt nhưng chỉ cần nhuộm một chút "bột sắt" quả sẽ chuyển thành màu vàng thẫm khiến nhiều người nhầm là hồng xiêm già, ăn ngọt hơn.

Đồng quan điểm với TS. Hiền, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho hay, việc dùng màu để nhuộm, đặc biệt các chất gốc azo như bột sắt có thể gây ung thư, nhẹ thì gây dị ứng.

Các loại bột sắt công nghiệp được dùng phổ biến trong lĩnh vực xử lý bề mặt và mài mòn đánh bóng của ô tô, nhựa, giày, da, gỗ… tuyệt đối không được sử dụng làm phụ gia thực phẩm.

Bột sắt được dùng để "nhuộm" hồng xiêm có độ tinh khiết thấp, nhiều tạp chất như chì, thủy ngân... Đó là chất độc, khó kiểm soát và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chẳng hạn chì là chất độc nhiễm vào máu gây thiếu máu gây tổn thương gan, thận, não, tủy xương…

Dấu hiệu ngộ độc do loại hóa chất này cũng khó phát hiện, chúng thường xuất hiện âm thầm. Với trẻ nhỏ việc hấp thụ quá nhiều có thể gây kích thích, hiếu động thái quá hoặc lơ đãng, kém tập trung, ói mửa. Với những trẻ dưới 6 tuổi, hệ thần kinh còn non yếu và khả năng thải độc chất của cơ thể chưa hoàn chỉnh, nguy cơ nhiễm độc là rất cao.

Theo các chuyên gia, để nhận biết được hoa quả, hồng xiêm ngâm bột sắt cũng rất khó vì nó là chất độc không màu, không mùi, không vị. Do đó, người tiêu dùng nên áp dụng phương châm “mùa nào thức nấy”, tránh ăn hoa quả trái mùa vì loại này sử dụng nhiều chất độc hại nhất. Hơn nữa, người tiêu dùng tốt nhất khi thấy những loại quả bóng đẹp bất thường thì không nên mua.

Xoài, đào, lê, táo, hồng xiêm là các loại hoa quả sử dụng nhiều chất bảo quản nhất. Người tiêu dùng nên chọn hoa quả có dáng vẻ tự nhiên thay vì thiên về những loại quả nom đẹp mã, quá bóng bẩy.

Hoa quả mua về nên ngâm qua nước muối loãng vài phút trước khi ăn. Ngâm rửa kĩ hoa quả sẽ giúp các thành phần hóa chất, chất bảo quản phân hủy, giảm nguy cơ độc hại.

Theo các chuyên gia, có nhiều cách để cho hồng xiêm chín nhanh bằng cách tự nhiên mà an toàn. Sau khi hái quả, ngâm quả chìm trong nước vôi trong 2-3% (hoà 2-3 lạng vôi cục hay 4-5 lạng vôi tôi với 10 lít nước để lắng 3-5 phút chắt lấy nước trong) thời gian khoảng 1-1,5 giờ cho quả ra hết nhựa mủ màu trắng, chát.

Để khô quả tự nhiên trong bóng râm. Khi dấm cho quả vào chum, vại bằng sành đốt hương trầm rồi đậy kỹ phía trên. Sau khi một vài ngày mở ra, lấy tay nắn nhẹ thấy quả núng tay là chín.

Theo Khám phá

Bình luận
vtc.vn