Hồng Tiễn 12: Tên lửa chống tăng di động thế hệ mới của Trung Quốc

Quân sựThứ Năm, 04/03/2021 13:07:00 +07:00
(VTC News) -

Hệ thống tên lửa chống tăng di động thế hệ thứ ba Hồng Tiễn 12 của Trung Quốc có thể tấn công tiêu diệt các xe bọc thép hiện đại.

Theo RG.ru, ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc đã chế tạo ra một số hệ thống tên lửa chống tăng di động thế hệ thứ ba, tương tự như FGM-148 Javelin của Mỹ.

Đặc biệt trong số đó có tên lửa Hồng Tiễn 12 (Hong Jian 12), được sản xuất hàng loạt trong 6 năm qua. Năm 2020, có thông tin về việc Trung Quốc bắt đầu xuất khẩu lô đầu tiên Hồng Tiễn 12 cho Algeria.

Hồng Tiễn 12: Tên lửa chống tăng di động thế hệ mới của Trung Quốc - 1

Tên lửa chống tăng di động Hồng Tiễn 12 của Trung Quốc.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nhiều lần chứng tỏ khả năng chiến đấu của tổ hợp này. Trong một buổi trình diễn mới đây, Hồng Tiễn 12 đã phá hủy một chiếc xe tăng hạng trung Type-59. Tên lửa này đã bắn trúng vào vị trí phía sau tháp pháo và đốt cháy buồng chứa nhiên liệu.

Theo các đặc điểm được công bố, các tên lửa chống tăng di động này có thể dễ dàng tấn công các thiết bị bọc thép hiện đại. Hồng Tiễn 12 có trọng lượng 17kg, được trang bị đầu đạn song song, với khả năng xuyên giáp lên tới 1.100mm.

Ngoài xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chở quân và pháo tự hành, Hồng Tiễn 12 có thể hạ trực thăng bay thấp và các loại máy bay chiến đấu khác. Theo các chuyên gia, ngoài phiên bản tiêu chuẩn, Trung Quốc đã phát triển thêm các biến thể với đầu đạn phân mảnh, có sức công phá cao.

Tên lửa di động này có thể tìm kiếm mục tiêu qua 2 kênh phát sóng và hồng ngoại. Trong phiên bản đầu tiên, tầm bắn tối đa đạt 4.000m, còn trong phiên bản thứ hai, tầm bắn hiệu quả cả ngày lẫn đêm là 2.000m. Độ chính xác cao của tên lửa Hồng Tiễn 12 được đảm bảo bằng cách sử dụng một máy ảnh nhiệt tích hợp. Trọng lượng của thiết bị này là 5kg.

Ngoài ra, tại các cuộc triển lãm vũ khí tổ chức tại Trung Quốc gần đây, một số tổ hợp khác hoạt động theo nguyên tắc "bắn - quên" cũng được giới thiệu, như loại TS-01, với thiết kế có cánh và bánh lái.

Năm 2018, Trung Quốc cũng ra mắt một hệ thống khác là TL-4, được trang bị tên lửa nặng 24 kg, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 6.000m.

Một sản phẩm khác của Trung Quốc là QN-202, loại tên lửa đa năng với đầu dẫn đường ảnh nhiệt. Tên lửa chỉ nặng 1,2 kg, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly 2.000m. Nó được thiết kế để vô hiệu hóa các loại xe bọc thép hạng nhẹ trên chiến trường.

Phong Vũ(Nguồn: RG.ru)
Bình luận
vtc.vn