Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hỏng răng vì... stress

Sức khỏe Thứ Bảy, 28/05/2011 06:52:00 +07:00

(VTC News) - Stress không chỉ gây áp lực cho suy nghĩ của con người trong mọi việc, gây hại sức khỏe về tâm lý nói chung, mà còn gây hại cho sức khỏe răng lợi.

(VTC News) - Stress không chỉ gây áp lực cho suy nghĩ của con người trong mọi việc, gây hại sức khỏe về tâm lý nói chung, mà còn gây hại cho sức khỏe răng lợi.

Các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa các vấn đề như nha chu và các rối loạn tâm lý như stress, trầm cảm, lo lắng và sự cô đơn.

Vấn đề răng miệng xuất hiện do căng thẳng còn có lở, loét, nhiệt miệng, môi, lưỡi và thói quen nghiến răng, và các bệnh về lợi.  

Trong báo cáo của một nghiên cứu đăng trên Tạp chí “Periodontology” cho biết: nỗ lực giảm căng thẳng rất có ý nghĩa đối với sức khỏe răng miệng. Một trong số các thủ phạm gây tác hại cho sức khỏe răng miệng là cortisol - hormone gây ra tình trạng stress.


Sự gia tăng hormone cortisol có thể gây hư hại cho nướu răng và xương hàm do bệnh nha chu (viêm nướu). Nếu không được điều trị, nha chu có thể gây hỏng và mất răng, thậm chí làm hỏng cả xương hàm. Vấn đề răng miệng xuất hiện do căng thẳng còn có lở, loét, nhiệt miệng, môi, lưỡi và thói quen nghiến răng, và các bệnh về lợi.

"Những người trải nghiệm chứng rối loạn tâm lý thường thực hiện các hành vi không lành mạnh và thói quen lười vệ sinh răng miệng, do đó nguy cơ hỏng răng rất cao", ông Preston J Miller, chủ tịch Viện Hàn lâm Periodontology Mỹ cho biết. Ông cho rằng khi bị stress, bệnh nhân nên thực hiện các hoạt động thư giãn để ức chế sự sản xuất của cortisol.

Damai (Theo Kompas)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin