Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn đã sống quãng thời gian 'không ngày không tháng'
  • Zalo

Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn đã sống quãng thời gian 'không ngày không tháng'

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 31/03/2016 11:22:00 +07:00

(VTC News) - Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn đã sống quãng thời gian “không ngày không tháng” và tạo nên một mối nhân duyên tuyệt đẹp của âm nhạc Việt.

(VTC News) - Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn đã sống quãng thời gian “không ngày không tháng” và tạo nên một mối nhân duyên tuyệt đẹp của âm nhạc Việt.

Sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có rất nhiều bóng hồng theo đuổi và xung quanh ông cũng không ít câu chuyện bí ẩn về những cuộc tình.

Nhưng rồi mọi câu chuyện đều trở nên huyền thoại và chỉ còn lại những bản tình ca bất hủ: Diễm xưa, Biển nhớ, Nắng thủy tinh,Tôi ơi đừng tuyệt vọng!…

Khi nhạc Trịnh vang lên, bóng hồng nào từng đi ngang qua đời người nhạc sĩ tài hoa của âm nhạc Việt Nam vẫn thường cảm nhận rằng giai điệu ấy Trịnh viết cho mình, và chỉ có mình mới hiểu hết được các tầng lớp ngữ nghĩa của ca từ, của những câu hát đong đầy những nỗi niềm riêng…

 hồng nhung và trịnh công sơn
  Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn đã tạo thành mối nhân duyên đẹp.

Thế nhưng với ba ca khúc Bống Bồng ơi (1993), Bống không là Bống (1995) và Thuở Bống là người (1998), thì chẳng ai có thể tranh với cô Bống Hồng Nhung về vị trí trong lòng Trịnh Công Sơn cả.

Chỉ với 3 bài hát đó thôi cũng đủ nói lên mối lương duyên – tình cảm đặc biệt của cố nhạc sĩ họ Trịnh và cô Bống.

Trong chuỗi kỷ niệm 15 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, người ta sẽ không thể quên mối duyên đã đưa ông đến với “nàng thơ” gắn bó nhất với âm nhạc của ông suốt chiều dài thời gian, nữ Diva Hồng Nhung.

Vào ngày 2/4 sắp tới tại Cung Việt Xô, tại chương trình “15 năm Đường xa vạn dặm”, Hồng Nhung lại một lần nữa cất cao tiếng hát, về mối duyên cũng như “mối tình” không thể quên trong âm nhạc, trong cuộc đời với cố nhạc sĩ đáng kính.

Cuộc gặp gỡ định mệnh

Hồng Nhung gặp Trịnh Công Sơn lần đầu tiên năm 1991 tại TP.HCM khi cô đang ở tuổi đôi mươi đẹp nhất của đời người còn vị nhạc sĩ tài hoa đã bước sang những năm tháng xế chiều.

Khi đó, cô đang ngân nga ca khúc Lặng lẽ nơi này: “Tình yêu mật ngọt, mật ngọt trên môi/ Tình yêu mật đắng, mật đắng trong đời/ Tình yêu như biển, biển rộng hai vai…”.

Trịnh Công Sơn đến gần, như một người anh quan tâm đến đứa em út, ông xắn một bên tay áo bị trễ xuống cho Hồng Nhung, rồi hát theo cô để tránh bị quên lời.

Kể từ lần ấy, Trịnh “bước chân” cuộc đời của Hồng Nhung, để rồi gắn bó với cô trong suốt 10 năm cuối đời và tạo nên một mối nhân duyên tuyệt đẹp của âm nhạc Việt.

Cách biệt tuổi tác rất lớn nhưng tình yêu âm nhạc và tâm hồn đồng điệu đã đưa Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn đến với nhau, nắm tay nhau qua nhiều thăng trầm trong đời sống âm nhạc trong vòng hơn 10 năm.

Thân thiết và đồng cảm đủ để người nhạc sĩ chia sẻ cả về những mối tình đã qua trong đời mình. Còn cô gái trẻ thả hồn hồi tưởng về tuổi thơ đầy ắp những kỷ niệm gắn bó với Hà Nội mà cô đã bỏ lại sau lưng.

Chia sẻ từ những ký ức ngọt ngào của độ tuổi đầy mơ mộng, cho đến cái nguyên cớ ngập tràn yêu thương của cái tên gọi thân mật trong nhà… Để người nhạc sĩ tha thiết thốt lên Bống Bồng ơi khi cô gái trẻ dỗi hờn vu vơ bỏ về Hà Nội: “Nắng vàng em đi đâu mà vội… Mà vội mà vội nắng vàng ơi… Mà vội mà vội gió vàng gió vàng ơi…


Sức trẻ của tuổi đôi mươi khiến Hồng Nhung hát nhạc Trịnh với phong cách hiện đại, mới mẻ và làm trẻ hóa nhạc Trịnh. Nhạc Trịnh do cô thể hiện không còn không khí trầm buồn, âm tính như của Khánh Ly.

Hồng Nhung có vị trí đặc biệt trong cuộc đời Trịnh Công Sơn
Hồng Nhung có vị trí đặc biệt trong cuộc đời Trịnh Công Sơn 

Vị trí đặc biệt của Hồng Nhung

Trong đời nhạc Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung là “bóng hồng” nhất được ông  viết tặng 3 ca khúc: Bống bồng ơi, Bống không là Bống, Thuở Bống là người. Trong khi đó, nữ danh ca Khánh Ly, người gắn bó với Trịnh Công Sơn nửa thế kỉ vẫn chưa được ông viết tặng ca khúc nào.

3 ca khúc về Hồng Nhung là câu chuyện cổ tích về Bống, đồng thời là những cảm xúc trong sáng với tình yêu được trao gửi một cách thầm kín cho một người con gái đáng yêu

Năm 1993, Hồng Nhung phát hành album Bống bồng ơi và tạo nên cuộc tranh luận trái chiều..

Nhiều người yêu nhạc Trịnh lúc đó với sự bảo thủ cố hữu đã lớn tiếng cho rằng Hồng Nhung phá hỏng nhạc Trịnh, nhạc Trịnh phải hát theo lối chậm rãi như Khánh Ly, để thấy được thân phận, tình đời…

Nhưng Trịnh Công Sơn đã lên tiếng, rằng Hồng Nhung có cách diễn đạt của riêng mình, làm cho ca khúc của ông trẻ hơn, và cô Bống có sự đồng cảm với ca khúc của ông.

Riêng Hồng Nhung vẫn nhớ khi thu âm ca khúc Bống bồng ơi mà Trịnh viết tặng Bống, vị nhạc sĩ nắm chặt tay Bống, còn Bống cứ thế khắc khoải, phiêu linh trong những cảm xúc thăng hoa.

Hồng Nhung vẫn coi 10 năm gắn bó với Trịnh Công Sơn là những tháng ngày đẹp đẽ. Với Hồng Nhung thì “Đây là khoảng thời gian mà tôi thấy không hề bận rộn và hối thúc, lúc thì quây quần bên những người bạn, đàn hát say sưa, khi thì đi xem tranh ở triển lãm, hay chỉ có hai anh em ngồi ở nhà anh, nơi nhìn ra khu vườn trải sỏi, mà trò chuyện bâng khuâng…

Tôi bắt đầu tập những bản tình ca của anh, mở đầu bằng “Em hãy ngủ đi”. Anh hay nhìn tôi cười: Sao người nhỏ mà hát mạnh quá vậy? Những tối cuối tuần, chúng tôi đến hát ở quán Nhạc sĩ. Với tôi, nơi ấy là cả một vườn âm nhạc, của sự đồng cảm và vui thích”.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng dành cho “nàng thơ” của mình nhiều lời nâng niu và trân trọng: “Hồng Nhung làm mới lại các ca khúc của tôi. Có người thích, có người không thích. Tuy nhiên tôi thích vì đó là cách biểu hiện mới, phù hợp với cái tiết tấu của thời đại - một sự lãng mạn mới

Có không một tình yêu?

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ra đi sắp tròn 15 năm. 15 năm của những đổi thay, biến báo trong đời sống âm nhạc. Hồng Nhung cũng không còn là “cô Bống” trẻ trung và tràn căng sức sống của tuổi đôi mươi khi gặp Trịnh Công Sơn cách đây gần 30 năm nữa mà đã thành một người đàn bà quyến rũ, mặn mòi với gia đình riêng. 

Tuy vậy đối với cô Bống thì nhạc sĩ họ Trịnh vẫn là người đàn ông cô dành tình cảm sâu nặng nhất.


Nói về mối quan hệ với Hồng Nhung, Trịnh Công Sơn chỉ cười: Hồng Nhung là một người quá gần gũi không biết gọi là ai.

Còn Hồng Nhung, cô thấy mình may mắn vì được ở bên cạnh trong 10 năm cuối đời của Trịnh Công Sơn: “Tôi là người may mắn vì được gặp anh, được anh quá ưu ái, được sát cánh cùng anh”.

Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn vừa là một người bạn với một người bạn, một học trò với một người thầy, một ca sĩ với một nhạc sĩ. Họ quá thân thiết để không biết gọi nhau thế nào cho đúng. Là bạn thì thân hơn là bạn, thầy, trò thì thân hơn thầy trò.

Hồng Nhung cũng khẳng định giữa cô và Trịnh Công Sơn chắc chắn là tình yêu. “Ở giữa hai chúng tôi chắc chắn là có một tình yêu, nhưng tình yêu đó như thế nào thì tôi giữ riêng cho mình”.

Vài ngày cuối đời, khi biết mình ốm quá nặng, Trịnh Công Sơn từ chối gặp phụ nữ, nhưng khi Hồng Nhung đến thì Trịnh Công Sơn gặp mặt, họ cùng ăn trưa và đó là lần cuối cùng họ gặp nhau.

Khi Trịnh Công Sơn mất, Hồng Nhung tâm sự trong lòng cô đã có một khoảng trống không thể lấp đầy.


Minh Quang

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn đã sống quãng thời gian 'không ngày không tháng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin