Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hong Kong hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi

Thế giới Thứ Bảy, 15/06/2019 15:08:00 +07:00

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo đình chỉ vô thời hạn quá trình thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi trong cuộc họp báo ngày 15/6.

"Sau khi nghiên cứu vấn đề trong hai ngày qua, tôi thông báo rằng, chúng tôi sẽ tạm dừng quá trình sửa đổi", Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói trong một cuộc họp báo ngày 15/6.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga thừa nhận dự luật gây ra rất nhiều sự chia rẽ trong xã hội. Quá trình thông qua dự luật này theo đó sẽ bị dừng lại vô thời hạn, để cho phép thời gian tham vấn trên toàn xã hội Hong Kong.

Theo bà Lâm, các quan chức đã cố gắng thu hẹp sự khác biệt. Nhưng đã có hàng chục nghìn người tham dự các cuộc biểu tình và đụng độ nghiêm trọng, gây thương tích cho các sĩ quan cảnh sát, nhà báo và cư dân.

lamtrinhnguyetnga

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, trưởng đặc khu Hong Kong. (Ảnh: SCMP) 

Nói về quá trình đi đến dự luật, Trưởng đặc khu Lâm dẫn một trường hợp giết người ở Đài Loan và nghi phạm bỏ trốn đến Hong Kong, không thể bị đưa về Đài Loan do giới hạn địa lý của luật. Và trường hợp này cho thấy vấn đề trong hệ thống dẫn độ của Hong Kong.

Sau khi nghiên cứu luật, chính quyền Hong Kong bắt đầu đưa ra các sửa đổi vào tháng 2 và tìm cách duy trì tất cả các biện pháp bảo vệ nhân quyền trong luật hiện hành. Họ dự định thông qua luật mới trong phiên này để giải quyết "lỗ hổng pháp lý" và không khiến Hong Kong trở thành "thiên đường của tội phạm".

Tuy nhiên sau khi Đài Loan nói không yêu cầu dẫn độ thì dự luật mới không còn cấp thiết.

Đề cập đến các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình hôm thứ Tư, bà Lâm nói: "Là một chính quyền có trách nhiệm, chúng tôi nên bảo vệ luật pháp và trật tự. Nhưng chúng tôi cũng phải đưa ra quyết định để bảo vệ lợi ích tốt nhất của Hong Kong. Chúng tôi sẽ giao tiếp với xã hội, giải thích nhiều hơn và lắng nghe nhiều hơn. Chính quyền sẽ lắng nghe, với một thái độ cởi mở, các ý kiến về dự luật."

Cũng trong bài phát biểu, bà Lâm cho biết cơ quan phụ trách sẽ đình chỉ việc thảo luận dự luật lần thứ hai và nhưng chưa đặt khung thời gian lấy ý kiến công khai.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, bà nói rõ rằng dự luật chưa được rút hoàn toàn. "Chúng tôi có hai mục tiêu: vụ án giết người ở Đài Loan và những sơ hở...Chúng tôi có thể không thể đối phó với cái đầu tiên. Nhưng chúng tôi vẫn cần sửa chữa sơ hở. Vì vậy, ở giai đoạn này, tôi không nghĩ có thể rút dự luật".

Trưởng đặc khu Hong Kong không trả lời các câu hỏi về ý kiến kêu gọi từ chức hay yêu cầu một lời xin lỗi công chúng.

Một cuộc biểu tình lớn khác được kêu gọi vào Chủ nhật (16/6), và chính quyền Hong Kong dường như đang cố gắng ngăn chặn tình hình leo thang - khi thông báo đình chỉ quá trình thông qua dự luật một ngày trước đó.

Cơ quan lập pháp Hong Kong sẽ tạm ngừng các quá trình vào tháng 7, vì vậy vấn đề sẽ không quay trở lại ít nhất là trước mùa thu.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin