Hong Kong 'khai tử' dự luật dẫn độ gây tranh cãi

(VTC News) - Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 23/10 chính thức hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi, đáp ứng một trong năm yêu cầu của người biểu tình.

Dự luật được đưa ra đọc thảo luận lần thứ hai tại cơ quan Lập pháp Hong Kong vào thứ Tư, khoảng một tháng sau khi Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tuyên bố kế hoạch rút dự luật, nói đây là một "thất bại".

Các thành viên Hội đồng lập pháp Hong Kong sau đó chính thức hủy bỏ dự luật.

Hong Kong 'khai tu' du luat dan do gay tranh cai hinh anh 1

Hong Kong trải qua nhiều tháng biểu tình bất ổn bắt nguồn từ phản đối dự luật dẫn độ. (Ảnh minh họa)

Dự luật được hủy bỏ cùng ngày người đàn ông có hành động vô tình kích hoạt các cuộc biểu tình được ra tù.

Chan Tong-kai bị buộc tội giết bạn gái tại Đài Loan vào tháng 2/2018. Anh ta trốn về thành phố quê nhà, nơi cảnh sát Đài Loan không thể bắt giữ anh ta vì thiếu một thỏa thuận dẫn độ. Điều đó dẫn đến việc chính quyền Hong Kong đề xuất Dự luật dẫn độ, châm ngòi nhiều tháng biểu tình ở đặc khu.

Chan bị tống giam tại Hong Kong sau khi anh ta bị kết án về tội rửa tiền, nhưng cơ quan Tư pháp đặc khu cho biết họ không có đủ bằng chứng về tội giết người ở Đài Loan.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu từ tháng 6 và duy trì cho tới hiện nay. Bà Lam quyết định rút lại dự luật nhưng người biểu tình nói điều đó là chưa đủ, yêu cầu chính quyền đáp ứng thêm các yêu cầu còn lại của họ bao gồm rút lại từ bạo loạn khi mô tả về các cuộc biểu tình, phóng thích những người bị bắt, mở một cuộc điều tra độc lập về các hành động lạm quyền của cánh sát trong biểu tình và quyền của người dân Hong Kong trong việc chọn lãnh đạo của họ. 

Các cuộc biểu tình gần đây trở nên bạo lực hơn với các hành vi đốt phá, phá hoại được báo cáo ở khắp Hong Kong. 

Với sự gia tăng các vụ đụng độ, cảnh sát chống bạo động Hong Kong đang phải tìm đến các thiết bị kiểm soát đám đông sau khi cạn kiệt hơi cay và các thiết bị chống bạo loạn. 

Mỹ thông qua loạt dự luật về Hong Kong, Trung Quốc cảnh báo đáp trả

Mỹ thông qua loạt dự luật về Hong Kong, Trung Quốc cảnh báo đáp trả

Trung Quốc cảnh báo sẽ có các biện pháp đối phó mạnh mẽ sau khi Mỹ thông qua các dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong.
Trung Quốc định thay thế trưởng đặc khu Hong Kong

Trung Quốc định thay thế trưởng đặc khu Hong Kong

Chính quyền trung ương đang có kế hoạch thay thế trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam bằng một lãnh đạo "tạm thời" mới, Financial Times dẫn nguồn thạo tin nói.

 (Nguồn: CNA, Independent)

Phương Anh
Chủ đề:

Hong Kong

,

dẫn độ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU