• Zalo

Hong Kong đình chỉ Hiệp định tương trợ tư pháp với Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 20/08/2020 18:12:02 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Hong Kong vừa đình chỉ thỏa thuận về tương trợ tư pháp với Mỹ nhằm trả đũa Washington dừng 3 thỏa thuận với đặc khu này.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức sửa chữa những sai lầm", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết tại cuộc họp báo hôm 20/8, đồng thời tuyên bố việc Hong Kong đình chỉ thỏa thuận hỗ trợ tư pháp với Washington.

Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Mỹ và Hong Kong được ký năm 1997, trước khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Trong đó quy định Washington và chính quyền Hong Kong sẽ giúp đỡ lẫn nhau trong các vấn đề hình sự, như chuyển giao người bị giam giữ hoặc khám xét và tịch thu tiền phạm tội.

Hong Kong đình chỉ Hiệp định tương trợ tư pháp với Mỹ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/8 tuyên bố đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong, nhằm trừng phạt Trung Quốc vì đã áp luật an ninh quốc gia mới, làm ảnh hưởng đến quyền tự trị ở đặc khu hành chính này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Donald Trump xác định Hong Kong không còn đủ điều kiện để tiếp tục được hưởng đối xử ưu đãi từ Mỹ. 3 thỏa thuận Mỹ đình chỉ bao gồm việc chuyển giao những người đào tẩu, trao đổi tù nhân bị kết án và miễn thuế đối ứng đối với thu nhập từ vận chuyển quốc tế.

Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong hôm 30/6, Mỹ và các nước châu Âu chỉ trích, gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định luật an ninh mới chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ, trong khi quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin