• Zalo

Hong Kong công bố kết quả bầu cử Hội đồng quận, Trung Quốc lên tiếng

Thế giớiThứ Hai, 25/11/2019 12:48:00 +07:00

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định kết quả cuộc bỏ phiếu bầu cử hội đồng quận sẽ không làm thay đổi thực tế Hong Kong là một phần của Trung Quốc.

"Bất cứ nỗ lực gây rối Hong Kong nào hoặc thậm chí làm tổn hại tới sự thịnh vượng và ổn định của đặc khu này đều sẽ không có kết quả. Một điều rõ ràng là dù bất cứ chuyện gì xảy ra, Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc và là đặc khu hành chính của Trung Quốc", ông Vương nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo.

Vị Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhấn mạnh đây chưa phải là kết quả kiểm phiếu cuối cùng 

"Chúng ta hãy chờ kết quả cuối cùng, được chứ?", ông nói. 

ngoai truong tung quuoc

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AP) 

Trong ngày cuối tuần im ắng hiếm hoi trong 6 tháng qua, các ứng cử viên ủng hộ dân chủ trên toàn thành phố 7,4 triệu dân lần đầu tiên giành được hơn một nửa trong số 452 ghế hội đồng quận.

Theo Ủy ban bầu cử của Đặc khu hành chính Hong Kong, số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng quận ngày 24/11 là kỷ lục kể từ khi thành phố được trả về cho Trung Quốc năm 1997. Khoảng 71,2% trong số 4,1 triệu cử tri đăng kí năm nay đi bầu trong khi kỳ bầu cử năm 2015 chỉ có 47% cử tri đi bầu.

Tính đến 6h sáng 25/11 (giờ địa phương), các ứng cử viên ủng hộ dân chủ chiếm đa số với hơn 300 trên 452 ghế. Bốn năm trước, họ chỉ giành được khoảng 100 ghế.

Một số ứng cử viên chiến thắng cho biết kết quả này giống như một cuộc bỏ phiếu ủng hộ những người biểu tình, và có thể làm tăng sức nóng đối với trưởng đặc khu Carrie Lam trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất nhiều thập kỷ vẫn đang đe dọa thành phố.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: