Hong Kong chi 2 triệu USD mua bản quyền ASIAD 2018 vào phút chót

(VTC News) - Khi các đài truyền hình địa phương từ chối mua bản quyền phát sóng ASIAD 2018, sự tham gia phút chót của i-Cable đã giúp khán giả Hong Kong có thể tiếp cận sự kiện thể thao này.

Hôm 24/7, các quan chức thể thao Hong Kong đã thở phào nhẹ nhõm sau khi Cable TV thông báo sẽ cung cấp các chương trình phát sóng trực tiếp miễn phí của ASIAD 2018 từ Jakarta và Palembang.

Mức giá cho bản quyền truyền hình của giải đấu từ ngày 18/8 đến 2/9 là 6 triệu USD, số tiền mà không một đài Hong Kong nào sẵn sàng chi trả, theo South China Morning Post. Tuy nhiên, i-cable Communications Ltd, công ty điều hành Cable TV, đã quyết định vào cuộc.

“Chúng tôi rất vui mừng khi Cable TV quyết định tham gia”, Vivien Lau Chiang-chu, phó chủ tịch Ủy ban Olympic & Liên đoàn Thể thao Hong Kong, cho biết.

“Đây là đoàn đại biểu lớn nhất của Hong Kong tham dự Đại hội Thể thao châu Á và chúng ta có nhiều cơ hội giành huy chương, bao gồm cả huy chương vàng, vì vậy điều quan trọng là người hâm mộ Hong Kong có cơ hội trực tiếp theo dõi vận động viên của họ”, bà nói.

Hong Kong chi 2 trieu USD mua ban quyen ASIAD 2018 vao phut chot hinh anh 1

Thủ đô Jakarta của Indonesia chào đón 11.000 vận động viên tới tham dự ASIAD 2018 trong tháng 8. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, dư luận Hong Kong lo ngại khả năng lần đầu tiên các đài truyền hình địa phương hoàn toàn bỏ qua ASIAD do mức giá 6 triệu USD được xem là quá cao.

Một nhóm cựu vận động viên được cho là đã tiếp cận văn phòng Cục trưởng Tài chính Paul Chan Mo-po để đề nghị giúp đỡ chi phí. Trong khi đó, công ty Dentsu của Nhật Bản, đơn vị sở hữu quyền phát sóng, đã giảm giá xuống còn 2 triệu USD, giúp Cable TV dễ dàng đạt được thỏa thuận hơn.

Một ngày trước đó, khi được hỏi về khả năng mua bản quyền truyền hình ASIAD 2018, Cục trưởng Nội vụ Lau Kong-wah cho biết, thông thường, các doanh nghiệp sẽ tham gia đấu thầu nhưng ông cũng không loại trừ sự tham gia của cơ quan quản lý.

Việc mua bản quyền truyền hình Thế vận hội và Á vận hội thường khiến các đài truyền hình Hong Kong chịu thua lỗ. Nếu mua bản quyền ASIAD 2018 từ Indonesia thì nhiều khả năng các đài truyền hình sẽ lại "đốt tiền" mà không thu được lợi nhuận.

Những năm gần đây, khi giá bản quyền truyền hình của các sự kiện thể thao quốc tế lớn tăng vọt, các mạng truyền hình miễn phí thuộc sở hữu tư nhân ở Hong Kong ngày càng miễn cưỡng trong việc chi tiền cho các chương trình này.

Một số người kêu gọi chính quyền đặc khu hoặc đài truyền hình công cộng của thành phố RTHK mua bản quyền truyền hình các giải đấu thể thao quốc tế lớn, như Bắc Kinh vẫn làm, để khán giả có thể xem miễn phí.

Tuy nhiên, chính quyền nhiều lần khẳng định không can thiệp vào sự vận hành của thị trường đối với ngành phát thanh truyền hình địa phương.

Từ các sự kiện thể thao lớn như Olympic hay World Cup, khán giả Hong Kong thường lo ngại về việc không thể xem các chương trình phát sóng trực tiếp miễn phí. Khả năng người dân bỏ lỡ Á vận hội khi Hong Kong cử đoàn đại biểu lớn nhất từ trước đến nay tới Indonesia lại làm dấy lên cuộc tranh luận về vai trò của chính quyền trong việc phát sóng các sự kiện thể thao.

Hong Kong chi 2 trieu USD mua ban quyen ASIAD 2018 vao phut chot hinh anh 2

Hong Kong (Trung Quốc) cử đoàn đại biểu lớn nhất từ trước đến nay tới Indonesia tham dự ASIAD 2018. (Ảnh: SCMP)

SCMP cho rằng không thể mong đợi chính quyền mua bản quyền đối với tất cả sự kiện thể thao. Trong trường hợp các trận đấu bóng đá hàng đầu với chi phí cao, khả năng dẫn tới cờ bạc bất hợp pháp và không có sự tham gia của Hong Kong, sự can thiệp của chính quyền sẽ là bất hợp lý.

Tuy nhiên, đối với Olympic và ASIAD, điều quan trọng là người dân địa phương có thể theo dõi các vận động viên của họ thi đấu. Việc phát sóng các chương trình như vậy cũng giúp quảng bá văn hóa thể thao và khích lệ tinh thần cộng đồng.

Sự tham gia của các vận động viên địa phương được coi là một yếu tố phù hợp khi xem xét việc sử dụng tiền thuế của người dân để đảm bảo bản quyền phát sóng có hợp lý hay không. Ngoài ra, nếu chính quyền can thiệp vào việc mua bản quyền thì các vấn đề như lựa chọn kênh phát sóng, chia sẻ doanh thu quảng cáo và phân bổ nguồn lực cũng cần được xem xét kỹ càng.

Video: ASIAD 2018 trực tiếp trên những kênh nào?

Một tin vui với hàng chục triệu người Việt Nam: Từ hôm nay (22/8), Đài Truyền hình KTS VTC (thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV) vừa chính thức mua được bản quyền phát sóng khi ASDIAD 2018 diễn ra vài ngày. Điều này làm nức lòng người hâm mộ Việt Nam.

>>> Đọc thêm: VOV, VTC có bản quyền ASIAD 2018, BLV Quang Huy: Chờ đợi những điều đặc biệt từ Olympic Việt Nam

Tuyết Mai
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU