• Zalo

Hơn một năm sau sạt lở, nhiều con đường vùng cao Quảng Nam vẫn ngổn ngang đất đá

Đời sốngThứ Hai, 13/12/2021 09:29:41 +07:00
(VTC News) -

Nhiều tuyến đường ở huyện vùng cao Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam sạt lở, hư hỏng nặng sau đợt mưa bão từ năm 2020 nhưng chưa được khắc phục.

Video: Nhiều tuyến đường ở huyện Phước Sơn bị hư hỏng nặng sau mưa bão năm 2020

Hơn một năm sau sạt lở, nhiều con đường vùng cao Quảng Nam vẫn ngổn ngang đất đá - 1

Cuối tháng 10/2020, mưa lớn kéo theo sạt lở do ảnh hưởng của cơn bão số 9 (Molave) khiến 3 xã của huyện Phước Sơn gồm: Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc hứng chịu thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, chiều 28/10, trận sạt lở kinh hoàng xảy ra trên địa bàn thôn 3, xã Phước Lộc khiến 11 người chết và mất tích.

Hơn một năm sau sạt lở, nhiều con đường vùng cao Quảng Nam vẫn ngổn ngang đất đá - 2

Sau hơn một năm xảy ra các trận lũ quét, sạt lở, hệ thống giao thông bị phá hủy gần như hoàn toàn vẫn chưa được khắc phục khiến việc lưu thông của người dân gặp vô vàn khó khăn.

Hơn một năm sau sạt lở, nhiều con đường vùng cao Quảng Nam vẫn ngổn ngang đất đá - 3

Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Phước Sơn vốn bị tàn phá từ năm 2020 trở nên lầy lội, xuống cấp trầm trọng hơn.

Hơn một năm sau sạt lở, nhiều con đường vùng cao Quảng Nam vẫn ngổn ngang đất đá - 4

Các tuyến đường ĐH1, ĐH2, ĐH5 đi vào các xã Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc ngồn ngộn  đất đá.

Hơn một năm sau sạt lở, nhiều con đường vùng cao Quảng Nam vẫn ngổn ngang đất đá - 5

Nhiều đoạn taluy âm bị sạt lở, tạo thành những hàm ếch tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Hơn một năm sau sạt lở, nhiều con đường vùng cao Quảng Nam vẫn ngổn ngang đất đá - 6

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn - cho biết sau hơn 20 năm xây dựng và đưa vào sử dụng, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện gần như bị "xóa sổ" trước sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai. Trước mùa mưa bão năm nay, địa phương đã xây dựng các phương án bố trí phương tiện, lực lượng sẵn sàng ứng cứu, khắc phục khi có tình huống xấu xảy ra.

Hơn một năm sau sạt lở, nhiều con đường vùng cao Quảng Nam vẫn ngổn ngang đất đá - 7

Theo ông Trung, kinh phí dự trù để xây dựng 3 tuyến đường huyết mạch lên các xã vùng cao Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc cộng với 2 chiếc cầu khoảng gần 500 tỷ đồng. Vì kinh phí quá lớn nên những công trình này phải làm theo Luật đầu tư công, ít nhất phải mất 406 ngày, từ khâu đề xuất chủ trương đầu tư cho đến chọn được nhà thầu. Huyện đã tích cực, khẩn trương đôn đốc các khâu hồ sơ nhưng cũng chỉ rút ngắn còn khoảng 270 ngày.

Hơn một năm sau sạt lở, nhiều con đường vùng cao Quảng Nam vẫn ngổn ngang đất đá - 8

"Với địa hình phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở như hiện nay, địa phương đã yêu cầu các cơ quan tư vấn khi lập thiết kế dự án phải làm kỹ, gồm có đánh giá thuỷ văn, khoan cắt địa hình... Việc này không thể làm 5-7 ngày là được", ông Trung thông tin thêm.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: