Hơn một giờ căng thẳng cứu bé trai hai ngày tuổi bị tắc ruột bẩm sinh

(VTC News) - Sau sinh mổ, bé trai được ăn sữa công thức nhưng nôn trớ nhiều lần và chưa thể đại tiện phân su nên phải nhập viện gấp để kiểm tra sức khỏe.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhi là bé N.V.T. (2 ngày tuổi, trú tại TP. Uông Bí) bị tắc ruột bẩm sinh, tình trạng nguy kịch.

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ và được cho ăn sữa công thức. Nhưng sau khi ăn, bé T. bị nôn trớ nhiều lần và chưa thể đi đại tiện phân su. 

Tại bệnh viện, qua quá trình thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh mức nước hơi không điển hình vùng hố chậu trái của bệnh nhi. Sau khi hội chẩn, bác sĩ kết luận, bệnh nhi bị tắc ruột, ruột quay dở dang, cần phẫu thuật gấp để điều trị tắc ruột.

Hon mot gio cang thang cuu be trai hai ngay tuoi bi tac ruot bam sinh hinh anh 1

 Ca phẫu thuật xử lý tắc ruột bẩm sinh cho bệnh nhi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra thấy ổ bụng của bệnh nhi có nhiều dịch xuất tiết trong, đại tràng nằm bên trái ổ bụng, ruột thừa nằm dưới gan phải, kèm theo dây chằng Ladd và mạc treo chung đoạn đại tràng lên làm đại tràng dính gập góc.

Để xử lý, các bác sĩ phải cắt dây chằng Ladd và cắt phần đại tràng lên (dài khoảng 5cm) do không có mạch nuôi và nối lại đại tràng cho bệnh nhi.

Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi qua cơn nguy kịch, mạch và huyết áp đều ổn định nhưng vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện để đảm bảo sức khỏe.

Thông tin thêm về ca bệnh, BS Hoàng Văn Quỳnh - khoa Ngoại & Chuyên khoa của bệnh viện cho biết, trường hợp của bé T. gặp phải là dị tật bẩm sinh trong quá trình hình thành ruột, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tính mạng của bệnh nhi sẽ bị đe dọa.

“Do đó, việc phát hiện sớm bệnh góp phần rất quan trọng trong điều trị. Nếu phát hiện muộn, ruột bệnh nhi có thể sẽ bị hoại tử, gây ra các biến chứng nguy hiểm”, bác sĩ Quỳnh nói.

Video: Bị bơm hơi vào hậu môn, bé trai ở Đồng Nai vỡ ruột già nguy kịch

Ăn liên tục 10 trái hồng, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Ăn liên tục 10 trái hồng, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Sau khi ăn liên tục 10 trái hồng, chị H. đau bụng từng cơn, chướng bụng phải nhập viện cấp cứu phẫu thuật nội soi.
 
Đồ chơi người lớn mắc kẹt trong hậu môn, nam thanh niên tắc ruột suýt chết

Đồ chơi người lớn mắc kẹt trong hậu môn, nam thanh niên tắc ruột suýt chết

Dị vật là một loại đồ chơi người lớn mắc kẹt trong hậu môn khiến nam thanh niên tắc ruột thấp và chướng bụng, suýt chết.
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU