Hôn mê, gồng giật do... mu bàn chân bị thương

Gặp tai nạn xe máy khiến mu bàn chân bị thương, thiếu nữ 16 tuổi tự xử lý vết thương ở nhà khiến cô bị cứng toàn thân, không ăn uống được.

Thiếu nữ 16 tuổi người dân tộc S’tiêng được chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Bình Phước lên BV Nhiệt đới (TP.HCM) trong tình trạng co cứng cơ toàn thân, không đi lại được, vết thương ở mu bàn chân trái sưng tấy, chảy mủ.

Theo BS Nguyễn Thành Nguyên - Phó khoa Cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn BV Nhiệt đới, bệnh nhân được chẩn đoán bị uốn ván.

Hon me, gong giat do... mu ban chan bi thuong hinh anh 1

BS Nguyên thăm khám cho bệnh nhân 

Thời điểm vào khoa, thiếu nữ này lên cơn gồng giật, tím tái, dù điều trị bằng thuốc an thần nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Các BS đã phải mở khí quản, thở máy, kết hớp dùng thuốc giãn cơ, thuốc kháng sinh cho người bệnh.

Trải qua 13 ngày điều trị, tuy bệnh nhân ổn định hơn nhưng vẫn còn thở máy và chưa ngưng thuốc.

Ông Điểu Êm (48 tuổi, bố thiếu nữ 16 tuổi) kể, con gái hiện đang học lớp 9. Cách đây không lâu em bị tai nạn xe, có vết thương ở mu bàn chân, nghĩ không sao nên tự điều trị ở nhà.

5 ngày sau, ông thấy con gái bất ngờ bị cứng hàm, cứng cổ, các cơ còn lại cũng dần bị cứng, không ăn uống được nên vội đưa tới BV thăm khám.

Trực tiếp điều trị cho thiếu nữ người dân tộc S’tiêng, BS Nguyễn Thị Ngàn cho hay, nếu tình trạng tiến triển tốt, ít nhất bệnh nhân còn phải theo dõi tại khoa thêm 1 - 2 tuần nữa.

Cách chỗ thiếu nữ không xa là giường bệnh của anh Kim Thành Huy (27 tuổi, quê Cà Mau). Anh này cũng bị tai nạn giao thông và tự ở nhà chăm sóc.

Trước lúc nhập viện, anh Huy bị uốn ván dẫn tới cứng cơ, cứng cổ và gồng giật. Khi vừa chuyển tới BV Nhiệt đới được 3 giờ, BS phải mở khí quản, thở máy, đồng thời biến chứng rối loạn thần kinh thực vật.

Hon me, gong giat do... mu ban chan bi thuong hinh anh 2

15 người cấp cứu vì uốn ván, có tới 10 ca phải thở máy 

Hiện ở khoa Cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn BV Nhiệt đới đang điều trị cho 15 người bị uốn ván, trong đó có tới 10 ca phải thở máy.

Đa số họ đều có hoàn cảnh khó khăn, là lao động chính trong nhà. Khi bị vết thương nhỏ, do chủ quan nên ở nhà tự chữa trị, không chích ngừa uốn ván. Chi phí điều trị cho tới khi dứt điểm bệnh uốn ván từ 30 - 60 triệu đồng.

Người bị thương, dù vết thương nhỏ cũng nên tới cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách, và tư vấn chích ngừa uốn ván - BS Nguyên khuyến cáo.

>>> Đọc thêm: Mắt bị co giật, vì sao?

Video: Kinh hãi cảnh 'ma men' loạn thần, co giật, nôn ra máu trong bệnh viện

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU