Hỗn loạn chỉ vì giành suất tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim: Khủng hoảng niềm tin của người Việt

Có bao nhiêu người không đủ khả năng bỏ tiền cho con chích Pentaxim nhưng sợ Quinvaxem đến mức không cho con chích ngừa?


Trước cảnh hỗn loạn chỉ vì giành suất tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim, bác sĩ Võ Xuân Sơn đã chia sẻ quan điểm của mình:

"Có vẻ như người Việt Nam không còn tin vào ai nữa, từ Bộ Y tế, đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... Thậm chí, mỗi lần chúng tôi thuyết phục bệnh nhân mổ hay không mổ cũng hết sức khó khăn. Thỉnh thoảng cũng có bệnh nhân dẫn chứng, bác sĩ nào đó nói cần mổ hoặc không cần mổ, cho dù họ chẳng biết bác sĩ ấy thuộc chuyên ngành gì. Nhưng đa số bệnh nhân đều viện dẫn ý kiến của "người ta", tức bà lang, thầy cúng, ông chủ trại heo hay cô bán quán... Họ tin những ý kiến đó hơn là ý kiến của bác sĩ chuyên ngành.
Em bé ngủ trên tay mẹ chờ đến lượt tiêm phòng. Ảnh: Khánh Trung. 

Em bé ngủ trên tay mẹ chờ đến lượt tiêm phòng. Ảnh: Khánh Trung. 

200.000 liều Pentaxim rõ ràng không ít. Tôi tin, những người quyết định mua 200.000 liều này cũng gan cùng mình, vì đây là vấn đề làm ăn. Chích mà không hết thì vô cùng nguy hiểm bởi vắc xin không để lâu được, trong khi chi phí lưu trữ nó cũng rất cao.

Và bây giờ, sau vụ dân tình chầu chực, chen lấn, xô đẩy, giành giựt, thậm chí ngất xỉu giữa trời lạnh, độ “hot” của Pentaxim càng tăng.

Đây là thành quả của chiến dịch công kích Quinvaxem trong thời gian vừa qua. Quinvaxem được Hàn Quốc sản xuất, theo đơn đặt hàng của WHO, và được WHO tài trợ cho các nước nghèo. Việt Nam và Hàn Quốc có tỷ lệ chi ngân sách cho y tế tương đương nhau (6,8% và 6,9%), nhưng số tuyệt đối chi cho đầu người của Hàn Quốc so với Việt Nam là 1.193 USD trên 81 USD: 14,7 lần. Như vậy thì việc Hàn Quốc không cần tài trợ của WHO, và dùng thuốc đắt tiền là hoàn toàn hợp lí.

Nếu như ngay từ đầu, Bộ Y tế tiên lượng được phản ứng của người giàu Việt Nam, thì có thể đã không có những lùm xùm đối với Quinvaxem. Cứ lấy ngân sách nhập 300.000 liều Pentaxim về, tính giá gấp 3 lần chi phí (còn rẻ chán so với sang Singapore chích) để bù vào số Pentaxim dư đổ bỏ. Ai không có tiền thì chích Quinvaxem miễn phí. Có lẽ làm vậy thì chúng ta sẽ tránh được cái vụ chen lấn, tranh cướp nhau, chèn ép nhau đến ngất xỉu như bây giờ.

Kèm theo đó, phong trào đòi Bộ Trưởng Bộ Y tế từ chức hẳn sẽ lại sống lại, vì cái tội phân biệt giàu nghèo.

Tất nhiên, đó chỉ là chuyện tưởng tượng. Chuyện bây giờ là những người nghèo, người không có tiền, có cho con em họ chích Quinvaxem hay không? Quivaxem hiện đang bị biến thành con ngáo ộp, như là một thứ vũ khí giết người, hơn là một thứ vắc xin bảo vệ mạng sống con người. Có bao nhiêu người không đủ khả năng bỏ tiền cho con chích Pentaxim nhưng sợ Quinvaxem đến mức không cho con chích ngừa? Và sắp tới đây, tình hình dịch bệnh sẽ thế nào? Liệu 200.000 đứa trẻ (bao gồm số đi nước ngoài chích), chích Pentaxim có đủ sức chống chọi với vô số trẻ không chích ngừa khác không? Ai sẽ là người chịu hậu quả của những chuyện này?".


Nguồn: Zing
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.