Hỗn chiến trên sân bóng, một thanh niên bị chém chết

Pháp luậtThứ Sáu, 20/10/2017 17:42:00 +07:00

Đắc bị một nam thanh niên dùng dao đâm một nhát trúng vào vùng hạ sườn trái nên bị mất máu cấp tử vong tại bệnh viện.

Trong hai ngày 19-20/10, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử công khai Nguyễn Đức Hiệp cùng 6 bị cáo khác về các tội danh Giết người và Gây rối trật tự công cộng. Phiên xử đã thu hút rất đông người dân đến tham dự.

Cùng bị truy tố về tội danh Giết người, ngoài bị cáo Nguyễn Đức Hiệp (SN 1981) còn có các bị cáo Hồ Anh Tuấn (SN 1984) và Nguyễn Văn Thìn (SN 1976) đều trú tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; còn các bị cáo Hồ Xuân Sơn (SN 1981), Lê Hoài Nam (SN 1988) đều trú TT Phố châu, Trần Văn Thường (SN 1991, trú xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), Hồ Duy Bạch Đằng (SN 1990, trú Thị xã Hồng Lĩnh) bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng.

loan da1

 Bị cáo Nguyễn Đức Hiệp tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tối 7/10/2016, Hồ Xuân Sơn đi câu trộm cá bị Thìn phát hiện nên hai bên dẫn đến xô xát đánh nhau. Sau đó, để trả thù Thìn, Sơn đã nhờ người ở Nghệ An vào đánh Thìn.

Khoảng 17h, ngày 10/7/2016, Trần Quang Thường, Nguyễn Văn Đắc (SN 1989, trú tại xóm 4, Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và Sang, Đằng đến gặp Hồ Xuân Sơn tại một quán cà phê trên địa bàn TT Phố Châu. Tại đây, Sơn kể với mọi người về việc trước đó bị Thìn đánh nên muốn trả thù.

Biết Thìn đang đá bóng tại sân vận động Phố Châu nên Sơn cùng nhóm người lên ô tô đến sân bóng để tìm Thìn đánh.

Biết được tin có người tìm đánh Trần Văn Thìn nên Nguyễn Đức Hiệp gọi điện thoại cho Hồ Anh Tuấn về nhà lấy “đồ” đưa đến sân vận động Phố Châu để đánh nhau. Còn Trần Văn Thìn về nhà ở gần đó lấy một thanh kiếm chạy ra để đuổi đánh nhóm người trên.

Sau đó, Thìn cầm kiếm còn Tuấn và Hiệp mỗi người cầm một con dao đi đến chỗ Trần Văn Thường và Nguyễn Văn Đắc. Thấy yếu thế nên Thường bỏ chạy, còn Nguyễn Văn Đắc bị Thìn, Hiệp, Tuấn vây lại.

Quá trình đánh nhau, Trần Văn Thìn trở sống kiếm chém một nhát trúng vào lưng của Đắc, Hồ Anh Tuấn nhảy vào ôm và đấm vào mặt Đắc, còn Hiệp dùng dao tự chế mũi nhọn đâm một nhát trúng vào vùng hạ sườn trái của Đắc khiến nạn nhân bị mất máu cấp tử vong tại bệnh viện.

Sau khi bị đuổi đánh, Trần Văn Thường và Hồ Xuân Sơn quay lại cầm đá, dao, la hét đuổi theo ném vào nhóm của Thìn.

Trong vụ án này, Hiệp, Tuấn, Thìn cùng vây đánh nạn nhân nhưng Hiệp đã trực tiếp dùng dao đâm vào người Đắc. Tuấn và Thìn mặc dù không trực tiếp gây ra cái chết của nạn nhân nhưng bị xem xét với vai trò đồng phạm tích cực giúp sức cho Hiệp ra tay.

Tại phiên tòa lần lượt các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, riêng Nguyễn Đức Hiệp không thừa nhận mình là người cầm kiếm đâm và gây ra cái chết cho nạn nhân Đắc. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho Hiệp cũng cho rằng vụ án có nhiều điểm vô lý và VKS truy tố Hiệp giết người là không đủ cơ sở.

Nhận định hành vi của Hiệp, Thìn, Tuấn thể hiện tính côn đồ, coi thường tính mạng của người khác. Hồ Xuân Sơn, Lê Hoài Nam, Trần Văn Thường và Hồ Duy Bạch Đằng là những người có hành vi đuổi, hò hét, ném đá, ném dao trong quá trình đánh nhau gây mất an ninh trật tự nghiêm trọng tại khu vực công cộng, gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân. Các bị cáo phải nhận những mức án tương ứng với hành vi của mình gây ra để răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

Video: Nhóm sát nhân gây náo loạn, chém chết người rồi bốc hơi trên phố Hà Nội

Sau khi cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ và vị trí vai trò của từng bị cáo. Người giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án cho các bị cáo như sau: Về tội Giết người, bị cáo Nguyễn Đức Hiệp mức án từ 16- 17 năm tù giam; Bị cáo Trần Văn Thìn 13-14 năm tù giam; bị cáo Hồ Anh Tuấn mức án từ 12 – 13 năm tù giam; Về tội gây rối trật tự công cộng, bị cáo Thường bị đề nghị mức án 12-18 tháng tù giam, còn các bị cáo Sơn, Bắc, Nam bị đề nghị mức án từ 9-18 tháng tù treo.

Nhận định đây là một vụ án hết sức phức tạp, tại phiên tòa diễn ra nhiều tình tiết mới cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi tuyên án. HĐXX quyết định nghị án và tuyên án vào sáng ngày 27/10/2017.

Phan Hiếu
Bình luận
vtc.vn